Giáng Sinh Đang Đến

Niềm hy vọng trào dâng và nỗi khát khao mong đợi trong suốt thời gian của Mùa Vọng, lời Chúa qua tiên tri Isaia mang lại một niềm vui dạt dào khi ngài loan báo: “Người sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo khó, ràng rịt những người lòng tan vỡ, tuyên bố lưu đầy được ân xá và mở tù cho những người bị cấm cố… Lòng tôi hân hoan vui sướng trong Đức Yavê… Như đất trổ sinh chồi lộc, như thửa vườn mọc giống đã gieo, cũng vậy, Đức Chúa Yavê cho đức nghĩa nảy chồi và lời ngợi khen trước cả muôn dân” (Is 61:1b,10a,11).

Nguồn vui khôn sánh chất chứa trong Thánh Phaolô tông đồ phấn khích mọi người: “Hãy vui mừng luôn luôn, đừng dập tắt thần khí. Nguyện xin Thiên Chúa bình an thánh hóa toàn diện con người anh em, khiến cho thần khí, linh hồn và thân xác anh em được gìn giữ vẹn toàn. Người trung tín, Đấng kêu gọi anh em! Chính Người cũng sẽ hoàn thành! (I Thes 5:16,19,23,24). Hơn nữa, tâm tình thiết tha chờ mong tiếp diễn trong Tin Mừng qua lời rao giảng của Thánh Gioan Tẩy Giả: “Đấng đang đến và mang ánh sáng cho trần gian, mà tôi không đáng cởi quai dép cho Ngài” (Gn 1:27).

Nguồn hoan lạc cho thế giới! Bình an trên địa cầu, sự tốt lành xuống trên con người. Giáng Sinh gần đến! Giáng Sinh: biểu tượng niềm hy vọng trào dâng và nỗi khát khao mong đợi cho cuộc sống ta được hưởng hạnh phúc trọn vẹn. Đó không phải là những gì con người ước mong sao? Hạnh phúc không phải là đích điểm cho cuộc sống chúng ta sao?

Chúng ta có nghĩ mình sai lầm khi tự nhủ lòng rằng: Chúa muốn chúng ta được hạnh phúc. Thật ra, đó là lời Chúa hứa cho chúng ta được đạt tới hạnh phúc trọn vẹn và là nguyên nhân chúng ta hy vọng và mong chờ trong đêm Giáng Sinh. Cho nên, Chúa Giêsu luôn nhắc nhớ ta: hạnh phúc là kết quả, là hoa trái trong việc thực thi thánh ý Chúa. Hạnh phúc đến với ta không phải do ta tìm kiếm nhưng bởi ơn thánh Chúa. Vậy bạn hãy gạt bỏ những lo lắng về các điều bạn nghĩ sẽ tạo cho mình được hạnh phúc, vì Chúa Giêsu phán: “Cha các con trên trời biết những gì các con cần. Hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa trước đã và sự công chính của Người, còn các điều ấy sẽ ban thêm cho các con” (Mt 6:32-33). Nói khác đi: Hãy thực thi ý Cha và Ngài sẽ ban cho con nguồn hạnh phúc thật.

“Mắt chưa từng thấy, tai chưa từng nghe và lòng người không hề nghĩ tới, đó lại là điều Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những ai yêu mến Người” (1Cor 2:9). “Hiện giờ ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương” (1Cor 13:12). Mặc dù hạnh phúc thật mà Thánh Phaolô diễn tả nơi cộng đoàn các thánh là cùng đích chúng ta, một khi còn sống giữa trần gian, ta không thể nào thấu hiểu được hạnh phúc này. Dầu vậy, có một hạnh phúc giữa thế gian này giúp ta thưởng nếm phần nào hạnh phúc vĩnh hằng, nhưng tùy theo sự chọn lựa mục đích đời mình. Một khi ta hướng lòng mình về tiền bạc, của cải, khoái lạc, hưởng nhàn, quyền lực và danh dự là đích điểm đời mình, lúc đó, cái nhìn về hạnh phúc thật sẽ bị lệch lạc, chẳng khác gì như người chết trong câu chuyện trên, không phân biệt được đâu là thiên đàng và hỏa ngục. Ngược lại, ơn thánh Chúa sẽ giúp ta chạm được sự sống Thiên quốc khi ta để thánh ý Chúa chi phối mọi hành vi của mình.

Điểm then chốt trong việc tìm kiếm hạnh phúc thật khi ta không săn đón nó. Vì, khi ta mất sự sống mình thì sẽ tìm lại được. Còn sự bất hạnh và thất bại đến trên những ai tìm lợi nhuận cho mình. Câu hỏi được đặt ra không phải là những gì tôi muốn được nhưng là điều đó, sự việc đó muốn gì nơi tôi!

Thiên Chúa hằng bận tâm đến hạnh phúc của ta. Phần ta, điều cần quan tâm là thực thi ý Chúa. Ý Ngài thể hiện qua tiên tri Isaia và lời giảng dậy của Thánh Phaolô Tông Đồ:
“Đem Tin Mừng cho người nghèo khó, chữa những tâm hồn đau thương, dập nát” (Is 6:1). “Hãy an ủi và xây dựng cho nhau. Hãy sống hòa thuận với nhau. Khích lệ những tâm hồn nhát đảm. Nâng đỡ những người yếu đuối. Hãy kiên nhẫn với mọi người. Đừng lấy ác báo ác, nhưng hãy luôn cố gắng làm điều thiện cho nhau cũng như cho mọi người” (IThes 5:11,13, 14-16).

Khi nào ta thực hiện các điều kể trên, lúc đó, tinh thần của một niềm hy vọng trào dâng và nỗi khát khao mong đợi trong những ngày Mùa Vọng sẽ hướng dẫn cuộc sống chúng ta, khi ấy đời sống ta sẽ là một lời rao giảng hùng hồn về Đấng là Ánh Sáng cho trần gian, đồng thời cũng là những lời truyền lan cho mọi người: Giáng Sinh đang đến, sẽ mang lại một thoáng sự sống vĩnh cửu nơi Thiên Quốc đến ngự trị trong tâm hồn ta.

Tờ đặc san của Phái Anh Giáo (Anglican Digest) trình bày một thoáng suy tư về sự gián đoạn trong đời sống. Khi nào bạn cảm thấy bức rức, khó chịu về những điều làm ngãng trở nhịp sống của bạn, hãy cố nhớ lại các điều ấy, bởi vì chính những điều này sẽ là dấu chỉ đánh giá con người của bạn. Nhu cầu của những người thiếu thốn là gánh nặng cho những ai dư giả, thể chất tráng kiện. Thái độ bất nhẫn vì những điều, những vật chi phối luôn xảy ra trong bản tính nhân loại. Nhưng điều đáng trách hơn hết cho những ai mắc phải, để rồi trở nên bảo thủ và bất hợp tác, không muốn một ai phiền hà đến nguồn hạnh phúc riêng mình. Thật nguy hiểm cho những loại người này.

Giáng Sinh đang đến! Chúa Giêsu đến làm gián đoạn những dự tính ta để nói lên một lời đầy yêu thương là: Chúa làm người và Chúa Yêu ta.

Có một nhà giảng thuyết tiến lên và viết lên bảng: “Tôi cầu nguyện cho mọi người.”
Nhà luật sư viết tiếp xuống dưới: “Tôi biện hộ cho mọi người.”
Vị bác sĩ thêm phần mình kế đó: “Tôi kê toa cho mọi người.”
Một người nông dân tiến lên và viết: “Tôi phải trả cho tất cả.”

Giáng Sinh đang đến! Chúa Giêsu đến, không chỉ kết thân và chia sẻ vui buồn sướng khổ của con người, mà còn cầm lấy tấm “ngân phiếu” là tội ta để trả cho tất cả qua mạng sống của Người. Là những người đang bước theo Chúa, chúng ta không chỉ là những thần dân thông thường trong trật tự tạo dựng của Chúa, nhưng thực thi những gì Chúa chỉ dậy và gương mẫu. Vì, ta cũng cần trả một giá nào đó cho mọi người. Chúng ta cần làm cho cuộc sống mình hữu ích cho mọi người, phục vụ mọi người như Chúa phục vụ ta. Chúa Giêsu trả hết những nợ nần của ta. Ta cũng đi và làm như thế cho một người cũng như mọi người và mọi người cũng như một người.

Ðền Thánh Khiết Tâm Mẹ

Phàm ai muốn được thánh sủng của Chúa Thánh Thần, muốn tìm đóa hoa trên cây khô, thì phải đến với Đức Mẹ Maria để tìm gặp Chúa Giê-su.- Thánh Bonaventura

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: