Dọn đường – Sửa lối

Thưa quý vị, thưa các bạn, cụm từ “dọn đường – sửa lối”, dường như không mang ý nghĩa Thần học, mà là mang tính “xây dựng, chỉnh đốn”. Vâng, thật vậy, ngày nay người ta nói về “xây dựng nông thôn mới” , trong đó mang ý nghĩa chỉnh đốn , sửa sang , xây dựng lại một bộ mặt đời sống người nông dân, vốn bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, cả đời khó nhọc, một nắng , hai sương. Vì, đất nước nào chiếu cố đến nông nghiệp, đất nước ấy sẽ thịnh vượng, vì không tài nguyên nào “giàu” bằng đất và công khó nhọc của con người. Mong sao, chương trình “xây dựng nông thôn mới” của Việt Nam luôn mang tính thời sự, chứ đừng” đánh trống , bỏ dùi”, có như thế, người nông dân Việt Nam mới hăng hái làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Vâng, thật ra , con đường trần thế , hay “con đường nội tâm “ đều cần “sửa chữa”. Sự sửa chữa bao giờ cũng mang tính “dứt bỏ”, “từ bỏ” một cái gì đó không phù hợp với bản chất cảu vấn đề. Để làm cho nó khang trang hơn, sạch đẹp hơn, sáng sủa hơn, tốt đẹp hơn.

Trang mở đầu sách Tin Mừng theo thánh Macco trình thuật trong Chúa Nhật II MV hôm nay (Mc 1, 1-8) là phần : Thánh Gioan Tẩy Gỉa loan báo  dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến, theo đó, chúng ta thấy có hai phần :

–          Phần thứ nhất : Từ câu 1 – 3, nói về lời Chúa chiếu theo Ngôn Sứ Isaia, tiên báo về ơn Cứu Độ  của Thiên Chúa qua Đấng Cứu Thế.

–          Phần hai : Từ câu 4 -8, nói về sự rao giảng , loan báo của Gioan Tẩy Gỉa. về Đấng Cứu Thế.

Tin Mừng theo thánh Mac-co là Tin Mừng ngắn gọn nhất, thánh Mac- cô trinh thuật lại cho chúng ta một cách súc tích, nhưng rất đầy đủ. Theo đó, phần thứ nhất, tuy có ba câu, nhưng được chiếu theo sách ngôn sứ Isaia, có nghĩa là sấm ngôn của người Israel nói về Đấng Cứu Thế sẽ xuất hiện , đồng thời nhân vất “Tiền Hô” cũng có trong chương trình ấy. Như vậy, nhân vật Tiền Hô là Sứ Giả mà Thiên Chúa sai đi trước mặt, để dọn đường cho Đấng Cứu Thế, là có từ ngàn xưa, nằm trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

Theo đó, nhân vật Gioan Tiền Hô không phải ngẫu nhiên xuất hiện, mà là đã có từ trước muôn thuở.

Phần thứ hai : Sự kêu gọi sám hối của Gioan Tiền Hô.

Như vậy, sự kêu gọi sám hối của thánh Gioan Tiền Hô là một sự “ Dọn đường” cho Đấng Cứu Thế đến, như vậy, “Dọn đường – sửa lối” ở đây chắc chắn mang ý nghĩa Thần học cao siêu. Bởi vì, muốn hưởng nhờ ơn Cứu Độ, thì phải biết đón nhận, muốn đón nhận thì phải biết sám hối, có nghĩa là sửa chữa nội tâm.

Nội tâm của con người tức con đường tâm linh cần uốn nắn, sửa chữa. những hố sâu, tức mưu mô xảo quyệt, những thung lũng , tức thiếu ơn Chúa, khô khan , hời hợt. Những, núi đồi, tức sự kiêu căng, phách lối, ngông cuồng ngạo mạn, coi trời bằng vung, trong khi đó cuộc đời họ ”nhỏ hơn “ nắp vung.

Sứ mạng Tiền Hô là một sứ mạng Thiên Sai , khắc khổ , mang tính tự chế, như câu tục ngữ của việt Nam nói : “ Tu thân, tề gia, trị Quốc, bình thiên hạ”. Có nghĩa : “Tu thân” là tự sửa minh trước. Đừng nhìn thấy cái rác trong con mắt tha nhân, còn cái xà trong con mắt mình không nhìn thấy. có nghĩa là : Bố bảo con đi nhà thờ, trong khi đó bố đi uống rượu, thì không phải là “tề gia”, muốn tề gia trước hết phải tu thân.

Như vậy, thánh Gioan Tiền Hô trước khi loan báo sự sám hối, thì bản thân ngài phải “tu thân”. Phép rửa của ngài chỉ là tượng trưng cho lòng “sám hối”, không mang tính tha tội, bởi vì chưa có Ơn Thánh Thần.

–          Sự khiêm nhường của thánh Gioan Tiền Hô.

Rõ ràng như nói ở trên, người kêu gọi dân chúng sám hối, mặc nhiên, nơi tâm hồn vị ấy thật ngay thẳng. Đời sống hiện tại của ngài quả thật là một “ CON ĐƯỜNG THẢNG” không có cong queo, không núi đồi, không thung lũng, không hố sâu. Bởi vì, con đường “TU THÂN “ của ngài đã hiện rõ.

Vâng, mong sao ý tường chia sẻ hôm nay của con, tuy ngắn gọn, trong bài suy niệm Chúa Nhật II Mùa Vọng hôm nay gợi ra được “điểm chính” cuộc đời Tiền Hô tuyệt vời của thánh Gioan Tiền Hô, cho chính bản thân con  và cho mọi người , hầu xứng đáng “dọn đường” cho Đấng Cứu Thế sắp đến.

Vì, “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối ngay thẳng để Người đi…” ( Mc 1, 3b).

Lạy Chúa Giêsu, để chu toàn Thánh Ý Chúa Cha, Người đã tự “hạ mình”, một sự khiêm hạ tuyệt đối, xin cho chúng con biết từ bỏ những gì bất xứng, để dọn tâm hồn đón mừng Chúa đến theo lời kêu gọi của thánh Gioan Tiên Hô, là nhân vật “TIỀN HÔ” cho Đấng Cứu Thế, là núi cao, hãy bạt xuống, thung lũng phải lấp cho đầy, đường quanh co thì uốn cho ngay  ./. Amen

 

P.Trần Đình Phan Tiến

Có người vắt óc suy nghĩ, phí cả tâm huyết để tìm cách yêu mến Thiên Chúa. Thực ra, bất kỳ ai, chỉ cần cố gắng hết sức làm những công việc mà Thiên Chúa yêu thích thì là đủ rồi.- Thánh Francis of Sales

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: