Canh tân bộ mặt trái đất

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống phát xuất từ Lễ Pentecost của người Do Thái. Nghĩa là 50 ngày, mà người ta gọi là Lễ Ngũ Tuần. Lễ này được mặc nhiều đặc tính tôn giáo, như để kỷ niệm việc Chúa ban mười giới răn trên núi Sinai.

Những đặc tính của Lễ Pentecost được Giáo Hội canh tân bằng nhiều cách như:

* Ban Hồng Ân của Chúa cho những ai được tuyển chọn.
* Giáo Hội Ban Luật Yêu Thương thay cho luật cũ.
* Dân Israel được thay thế bằng Dân Thánh mới là Giáo Hội Công Giáo.

A. XIN CANH TÂN BỘ MẶT TRÁI ĐẤT

Hôm nay, chúng ta mừng Lễ Chúa Thánh Linh Hiện Xuống, chúng ta đọc lời nguyện: “Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến và xin canh tân bộ mặt thế giới!”

Thế giới chúng ta đang sống được canh tân, cần được đổi mới. Thế giới vật chất càng ngày càng văn minh tiến bộ, càng phát minh ra những máy móc tân kỳ, thì con người lại càng sinh lòng kiêu căng tự phụ, tự tin, tự mãn vào các tài năng và khoa học mà chối bỏ cả Thiên Chúa, phủ nhận quyền năng và công trình sáng tạo của Ngài.

Chính vì lòng kiêu căng vô ơn ấy, mà khiến con người sinh ra mê tín dị đoan, đến nỗi tôn thờ khoa học, coi những vật người ta làm ra như vô địch. Tất cả chỉ tổ trêu cơn nghĩa nộ Thiên Chúa, đáng Chúa trừng phạt. Cần phải được sứ lại.

B. KÊU GỌI CẢI THIỆN

Ngày mà Chúa Thánh Linh hiện xuống, Ngài đã đổ xuống Giáo Hội muôn hồng ân, với bao sự lạ lùng, các tín hữu đã thực hiện biết bao nhiêu phép lạ phi thường, khiến mọi người sửng sốt, thán phục, ăn năn sám hối tội lỗi, trở về với Thiên Chúa.

Ngày nay, mặt đất đã ra ô uế đồi bại, nhưng tình Chúa yêu thương vẫn không nỡ giáng phạt, Ngài đã sai Đức Mẹ đến để ban mệnh lệnh cải thiện, để kêu gọi loài người bỏ đàng lầm lạc mà, trở về cùng Thiên Chúa, để đáng được lãnh nhận ơn tha thứ và hưởng sự bình an hạnh phúc chân thật.

Là con cái Chúa, là con thảo của Mẹ, chúng ta hãy đáp lại lời mời gọi cải thiện của Mẹ, để hướng về với Chúa. Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta: “Các con hãy nhận lãnh Chúa Thánh Linh” (Jn 20:22). Rồi Chúa cũng trao cho chúng ta sứ mạng tông đồ: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con!” (Jn 20:21). Chúng ta hãy đón nhận lấy Chúa Thánh Thần và các ơn Ngài ban, để đổi mới tâm hồn, để canh tân cuộc sống, để trở nên con Chúa, để trở nên nhân chứng giữa muôn, để xứng đáng là con cái Chúa.

Tại thành phố Tokyo, nước Nhật Bản, có một khu phố thật nghèo nàn, dơ bẩn, thương luân, bại lý, khiến nhiều người không thèm để ý đến, ngoại trừ toán cảnh sát an ninh luôn rình rập, vây bắt những kẻ phạm pháp.

Trong lúc mọi người đều xa tránh, thì cô Maria, một nữ sinh y khoa, lại thường hay lui tới. Vì lòng thương mến những con người vô tội, cô đã quyết định đến đây sống với họ. Cô đã đi gõ cửa từng nhà, kêu xin những người hảo tâm, thương giúp họ. Sau một thời gian, “Khu Ổ Chuột” ấy đã biến đổi, những tội ác đã biến dần và, nhiều người đã tìm ra chân lý, trở lại đạo Công Giáo.

Hoạt động được vài năm, thì cô lâm bệnh và qua đời cách thánh thiện. Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Tokyo đã đích thân đến chủ tọa Lễ An Táng và ca ngợi công đức của cô.

Là những bậc làm cha làm mẹ, chúng ta hãy sống từ tâm để biến đổi gia đình chúng ta nên tốt đẹp, nên hạnh phúc.

Là những người con, chúng ta hãy nỗ lực làm việc tông đồ trong chòm xóm, để mọi người cùng được cải tiến, cùng góp công vào việc đổi mới xã hội, cải thiện nhân loại, xây dựng một thế giới tươi đẹp. Hầu xứng đáng trở nên một xã hội thánh thiện của Chúa giữa trần gian.

Lm. Thu Băng, CMC
Chi Dòng Ðồng Công Hoa Kỳ

Tính siêu việt của đức cậy là sự hy vọng của vĩnh phúc, vui vẻ, xác thực.- Thánh Thomas de Aquino

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: