Họ Hết Rượu Rồi

Trong một cuộc mít tinh ở Liên Xô cũ, vị giáo sư vô thần muốn chứng minh cho cử tọa thấy rằng Chúa Giêsu chỉ là tên phù thủy lừa bịp. Ông lấy một ly nước, đổ vào đó một ít bột và nước liền đổi sang màu đỏ. Ông tuyên bố với cử tọa:

– Tôi vừa làm phép lạ. Ngày xưa ông Giêsu cũng chỉ làm như tôi mà thôi. Nhưng quí vị hãy xem, tôi còn làm được điều ngoạn mục hơn thế nữa.

Nói xong, ông lấy thứ bột khác cho vào ly nước trên, nước từ từ đổi màu rồi trở về nguyên trạng.

Trong đám cử tọa, có một người đứng lên dõng dạc nói:

– Thưa ông, ông thật là tài ba! Nhưng liệu ông có dám uống thử thứ rượu mà ông vừa chế biến không?

Thấy ông giáo sư chần chừ, kẻ vừa lên tiếng mới quay xuống đám đông và bình tĩnh giải thích:

– Thưa quí vị, đây là sự khác biệt cơ bản giữa Chúa Giêsu và ông giáo sư này: với rượu nho của Ngài, Chúa Giêsu đã rót cho chúng tôi uống qua 2,000 năm hoan lạc. Còn với thứ rượu mà giáo sư vừa chế biến chỉ là một thứ hóa chất độc hại, vì chính ông cũng không dám uống.

* * *

Một trong những trang đẹp nhất của sách Tin Mừng, hẳn phải là bài tường thuật về “Tiệc Cưới Cana”.

Vừa bắt đầu công cuộc rao giảng Tin Mừng với các môn đệ đầu tiên, Chúa Giêsu đã được những người thân quen mời tham dự một đám cưới. Mẹ Maria cũng có mặt trong bữa tiệc. Thực khách đang hân hoan chúc mừng cô dâu chú rễ thì bỗng hết rượu. Biết ăn nói thế nào, chủ tiệc vô cùng bối rối, khó xử.

Người đầu tiên nhận ra sự bối rối, khó xử của gia chủ chính là Mẹ Maria. Sự nhạy cảm và lòng thương người đến cao độ đã khiến Mẹ can đảm ngỏ lời với Chúa Giêsu: “Họ hết rượu rồi”. Nhưng câu trả lời của Chúa Giêsu thật bất ngờ: “Tôi với Bà có can chi? Giờ tôi chưa đến”. Cứ như chúng ta chắc sẽ bỏ cuộc, có khi còn tức giận bực bội. Nhưng đối với Mẹ Maria thì không. Mẹ hoàn toàn tin tưởng vào quyền phép và tình thương của con Mẹ. Mẹ đã dám quả quyết: “Ngài bảo sao thì hãy làm như vậy”.

Quả thật, do sự can thiệp của Mẹ, phép lạ đã được thực hiện, rượu mà Chúa Giêsu đã biến ra từ nước còn ngon hơn cả rượu ngon nhất mà chủ tiệc đã thết đãi từ đầu. Mà những sáu chum, tương đương 720 lít, một dung lượng không nhỏ. Ðó chính là phép lạ đầu tiên trong cuộc đời Chúa Cứu Thế, đã xảy ra do sự khẩn cầu của Mẹ Maria.

Cứ xem đó thì biết Mẹ có thần thế trước mặt Chúa là dường nào. Cứ xem đó thì biết Mẹ thương yêu chúng ta là dường nào.

Lạy Mẹ hay thương xót, từ hai ngàn năm qua, Mẹ vẫn khẩn cầu cùng Chúa cho những đứa con yêu dấu của Mẹ.

Xin Mẹ hãy cầu cùng Chúa biến cuộc đời lạt lẽo của chúng con thành rượu nồng tình yêu: yêu Chúa và yêu người.

Xin Mẹ giúp chúng con đừng bao giờ biến cuộc đời mình thành hóa chất độc hại cho anh em.

Xin Mẹ hãy là Ðấng Bầu Cử cho chúng con trước tòa Chúa mỗi khi chúng con gặp bối rối khó xử trong cuộc sống, nhất là khi chúng con đã vơi cạn rượu nồng tình yêu. Amen.

Radio Veritas

Chuyên Mục: Đức Mẹ  Từ khóa: ·

Yêu là hoàng hậu của tất cả các đức hạnh, bất luận nó ở đâu thì các đức hạnh đều theo nó; nó là người lãnh đạo tất cả các đức hạnh, làm cho chúng ta kết hợp với Thiên Chúa.- Thánh Thomas of Aquino

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: