Tiếng kêu trong hoang địa của Gioan

Ngày ấy, Gioan Tẩy Giả đến giảng trong hoang địa xứ Giuđêa rằng: “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến”. Chính ông là người mà Tiên tri Isaia đã tiên báo: “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”. (Lc 3, 1-6).

Cuộc sống hằng ngày của chúng ta xem chừng như giống một thứ người máy không hơn không kém. Chuyện gì chúng ta cũng cứ bơ bơ, chẳng nhúc nhích, chẳng cục cựa gì cứ đờ ra đấy!. Chắc Thiên Chúa chúng ta Người cũng chẳng trách cứ chúng ta nếu tất cả chúng ta trở thành người máy. Vì người máy chẳng còn biết gì để mà biết mà phạm tội mắc lỗi cùng Chúa cho được. Nếu chúng ta hết thảy là người máy thì lúc bấy giờ Thiên Chúa không cần làm việc nữa; Người cũng khỏe re không phiền hà, không buồn giận, đau khổ vì một loạt người máy được làm ra giống y chang nhau và nếu Người có cần đến chúng ta thì Người sẽ sai khiến chúng ta bằng cái đồ bấm (remote) là được rồi!.

Nhưng có phải ngay chúng ta đây chỉ có con nít chúng mới thích chơi với loại người máy mà thôi chứ rất ít người lớn lại thích chơi với những loại đồ chơi đó!?. Loại người máy nhân tạo này chúng đang trên đà được phát triển cũng nhanh và mạnh lắm. Trong tương lai rất gần đây chúng cũng có thể sẽ thay thế chỗ của con người đang làm việc gì đó bây giờ mà còn hay hơn cả vì chúng vừa có sức, vừa nhanh như cắt trong mọi hành động và việc làm của chúng. Càng ngày sẽ có rất nhiều hãng xưởng cho nhân công nghỉ việc mà thay thế họ bằng những con người máy (robot) rất chính xác, rất nhanh, và rất khỏe này. Để mọi hàng hóa sẽ được rẻ hơn và hãng xưởng không bị trách nhiệm gì để cần phải bảo bọc cho từng công nhân, trong mọi tai nạn có thể xảy ra trong suốt thời gian làm việc và cũng không sợ bị nhân công đệ đơn thưa kiện và gây ra mọi liên hệ phiền phức khác.

Đấy, chỉ có con người đối xử với con người mà chúng ta cũng phải đối diện đến mọi vấn đề có liên quan với nhau đầy những phức tạp và tranh chấp; ghen ghét nhau trong ngôi thứ và chức vụ; giầu nghèo và quyền lợi cá nhân, v.v… Chỉ vì Chúa thấy con người sống phức tạp quá, tầm thường quá, tội lỗi quá, nếu cứ như thế thì con người Chúa tác tạo nên không khác gì với những loài tạo vật khác mà không có khối óc biết suy nghĩ.

Cứ đà sống ấy, con người sẽ dần dần tiêu diệt lẫn nhau và rồi không bao lâu trái đất cũng sẽ không còn một ai là còn có hình ảnh của Thiên Chúa. Cho nên giải quyết sau cùng hết của Chúa là nếu Người muốn để cho nhân loại được sống, sống dồi dào và sống cả ở đời sau và Thiên Chúa cần phải có một biện pháp hữu hiệu và rất con người.

Thiên Chúa của chúng ta tuy Người không có thân xác và là tàng hình nhưng Người lại có trái tim rất thịt còn hơn cả chúng ta nữa. Vì Người biết xót thương, thông cảm, luôn tội nghiệp cho chúng ta đã mang thân phận một con người mỏng dòn, dễ phạm tội, tái phạm tội và sống giữa những đam mê chết người khó bỏ. Thiên Chúa luôn yêu thương con người cho nên suốt từ bao nhiêu thế kỷ, Người đã sai bao nhiêu tiên tri đến sống giữa con người để con người nhờ Lời Chúa mà biết hoán cải, ăn năn, sám hối và chừa tội lỗi của mình. Và đó là lý do mà Thiên Chúa chúng ta đã cho Thánh Gioan Tiền Hô chào đời để giới thiệu cho con người biết rằng hãy sống cuộc sống ngay lành. “Hãy ăn năn thống hối vì Nước Trời gần đến” và “Hãy dọn đường cho Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng” để đón Con Người đến trần gian đầy tội lỗi này!.

Như Thiên Chúa chúng ta Người luôn hiểu rằng con người trần gian luôn có bản tánh rất ngông, chướng và bướng bỉnh. Dù có gần cái chết cũng vẫn không nghĩ lại và không chịu thua vì cái kiêu ngạo dại dột của mình. Tưởng rằng bỏ dao xuống là thua cuộc là mất cái dũng của người đàn ông? Cũng giống như cái dại dột của tên Giuda bán Chúa năm xưa vậy. Hay đến nước này mà Chúa còn thương yêu gì cái tấm thân nhơ nhuốc của những Mađalina lỡ chân sa bước tiến vào con đường của tội lỗi của sa đọa?.

Có phải con người khi chưa có Chúa hiện diện trong tâm hồn và trong trái tim của họ, thường nghĩ rằng Chúa không bao giờ dung thứ cho những kẻ trót phạm tội trọng hay không?. Vì thế họ càng đi sâu vào con đường của tội lỗi, chôn vùi thân xác và linh hồn của họ trong hỏa ngục đời đời kiếp kiếp không có ngày ra.

Có phải cũng bởi vì thế mà Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta đã mang đến cho trần gian nhân loại một Hy Vọng và là Vị Cứu Tinh duy nhất mà trần gian không thể từ chối được. Đó là ai thưa anh chị em?. Ai lại có thể biến đổi được cách nhìn của anh chị em đối xử với nhau trong sự hiệp nhất và yêu thương, trong tình tương thân tương ái?. Trong hòa bình và xây dựng? Trong sự nể trọng và biết nhường nhịn lẫn nhau trong tình yêu huynh đệ?.

Ai thế? Ai lại có thể làm được bao điều lành thánh và trọng đại đến thế?. Xin thưa, đó là nguồn Hy Vọng thật khát khao và thật lớn lao của cả toàn nhân loại đang ngóng chờ, trông đợi và sẽ đến trong thế gian.

Ước gì trong Mùa Vọng này khi chờ đợi Thiên Chúa đến, chúng ta biết nghe theo lời khuyên răn của Thánh Gioan Tiền Hô là biết ăn ở theo luật công bằng. Từ bỏ nếp sống tội lỗi cũ bê bối của mình; biết ăn năn chừa cải; cầu nguyện liên lỉ cùng Thiên Chúa. Xin cho chúng ta có Đức Tin vững mạnh trong Chúa, hầu mọi việc chúng ta suy nghĩ hay chúng ta làm đều được đẹp lòng Chúa hay được theo Thánh Ý Chúa.

Xin cho chúng ta có tấm lòng cao thượng và bác ái từ trong lời nói và việc làm của chúng ta nhất là trong mùa đông giá lạnh này. Hãy nhìn tất cả anh chị em có nhu cầu hằng ngày sống bên cạnh chúng ta họ rất túng thiếu và rất cần đến sự giúp đỡ của chúng ta ! Chúng ta hãy hy sinh mà chia sớt cùng với họ vì họ là hình ảnh Chúa Con Giêsu ra đời trong một đêm đông giá lạnh, nằm trong máng cỏ hang lừa tanh hôi và cùng khổ.

Chúng ta may mắn lắm thay! Vì có một Thiên Chúa Đấng Tối Cao ngự Trên Ngôi Tòa của Thiên Quốc mà vì thương yêu con người tội lỗi trần gian đã chịu hy sinh giáng trần để cùng được sưởi ấm cho những ai có cùng cảnh ngộ với Ngài. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
2 tháng 12, 2015

Ai vì yêu Chúa Giê-su mà nhặt một cái đinh, thì cũng đủ để cứu một linh hồn.- Thánh Terese of Lisieux

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: