Nhẹ gánh lo âu

Ở một làng kia có một người rất giầu nhưng bủn xỉn, ông chưa bao giờ giúp đỡ các cơ quan từ thiện hay nhà thờ nào, dẫu sao, ngày tận số của ông đã điểm, nên xin gia nhân đi mời một linh mục sở tại đến thương lượng. Vừa bước vào nhà, chủ nhà liền lên tiếng: nếu linh mục bảo đảm phần rỗi đời đời cho tôi, tôi sẽ dâng cúng cho nhà thờ 100 ngàn dollars. Vị linh mục vội đáp: “Tôi không thể làm điều này được, bất cứ ai cũng không thể bảo đảm cho việc đánh đổi số tiền lớn này với nước thiên đàng.” Bất chợt, một tia sáng loé lên trong ánh mắt vị linh mục, ngài liền nối tiếp câu trả lời trước rằng: “Dù sao, số tiền này cũng đáng để thử.”

Một truyện khác xảy ra tại cổng thiên đàng, anh ta là một tay buôn chuyên nghiệp về dầu hỏa và muốn Thánh Phêrô cho biết: đã có mấy ai làm nghề này vào thiên đàng? Thánh Phêrô đáp: “Anh muốn vào thiên đàng thì phải có một người làm nghề giống anh ở đây, đồng ý nhường cho anh mà không vào thiên đàng!” Sau ít phút chờ đợi, một tay buôn dầu hỏa khác trình diện trước Thánh Phêrô, trong lúc đi gặp thánh nhân, ông ta phao tin dầu hỏa ở hỏa ngục đang trong thời kỳ đắt đỏ. Vừa nghe thế, kẻ trước kia vội vàng đi ngay tới hỏa ngục với hy vọng được chút lợi nhuận nơi đó. Thánh Phêrô thấy làm vui thích về việc xảy ra quá đột ngột này, nhưng càng ngạc nhiên hơn nữa, là kẻ vừa phao tin cũng theo anh kia đến đó. Thánh nhân liền gọi với theo: “Tại sao ông đi đến đó?” Ông này vui vẻ đáp: “Thưa thánh nhân, con cũng muốn biết việc gì sẽ xảy ra cho người thanh niên này?”

Chuyện xảy ra sau đây tác giả chính là Chúa Giêsu, nó không có ý khôi hài như hai câu truyện trên, trong việc chọn lựa thiên đàng và địa ngục, nhưng nói về đời sống mai hậu của con người, tùy thuộc vào thái độ chọn lựa khi còn sống. Chuyện thật thương tâm về hai số phận giữa Lagiarô và kẻ giầu có, người thì tràn ngập khốn cùng đời này nhưng đời sau hạnh phúc tràn trề, người kia thì hoàn toàn ngược lại. Thái độ dửng dưng không đoái đến người bất hạnh nằm kề cửa ngõ nhà mình, mà lại mong đương sự tỏ lòng nhân hậu, nhỏ cho giọt nước giãn khát cho mình nơi chốn cực hình muôn thuở. Hơn nữa, còn tha thiết nài xin đương sự trở lại trần gian, cảnh tỉnh anh em mình tránh được ngọn lửa hỏa hào này.

Bạn nghĩ gì về dụ ngôn này? Có phải sự công thẳng của Thiên Chúa trong việc xét xử? Hay Chúa muốn nhấn mạnh về thái độ từ nhân đối với những người khốn cùng? Hoặc giàu có là nguy cơ hủy hoại đời sống ta? Tất cả nghi vấn trên đều đưa bạn đến chung cục là đời sống vĩnh hằng. Nhiều tâm hồn khi nghe dụ ngôn này cũng muốn đáp lại tiếng gọi theo Chúa, nhưng vì công việc làm ăn đang thuận lợi, chuyện gia đình chưa ổn thỏa, gia tài kếch xù chưa hưởng đúng mức với công khó nhọc mà có… và còn nhiều lý do để bào chữa cho thái độ lừng khừng này. Chính vì thế, các nhà chú giải Thánh Kinh muốn chú tâm hơn vào những anh em còn lại và đặt tên cho ngụ ngôn là: Ngụ ngôn về sáu anh em. Một người đang ở chốn cực hình muôn kiếp, năm anh còn lại đang hưởng một đời sống vương giả, đủ mọi tiện nghi, quần áo, nhà cửa sang trọng và mọi người kính nể. Thánh Kinh bao hàm việc họ cũng đọc biết Thánh Kinh, giữ luật Môisê và sống đạo tương đối, cũng dùng của dư thừa để bố thí cho kẻ bần cùng. Điểm chính yếu hơn hết là họ cũng tha thiết mong chờ được ơn cứu độ, nhưng ước muốn chưa thật tâm và hết lòng. Họ chỉ tìm kiếm, kêu cầu Người khi gặp cơn túng quẫn, cho nên cuộc sống họ thiếu vắng Thiên Chúa, sự trống vắng càng kéo dài, thì theo tinh thần của Phúc Âm, nó không làm linh hồn chết ngay như khi phạm tội trọng, nhưng nó ăn mòn linh hồn từng ngày, cho đến khi mối liên hệ giữa họ và Chúa bị cắt đứt vĩnh viễn.

Chắc hẳn bạn đã đọc qua sách Diệu Ca trong Cựu Ước, là những lời thơ diễn tả tình yêu say đắm, tuyệt vời của cặp tình nhân. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao lại có trong Kinh Thánh chưa? Bạn nên biết rằng, những lời thư yêu đương này Chúa muốn diễn tả tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, mà mỗi tâm hồn cố sao diễn tả tình yêu riêng mình đối với Thiên Chúa thật nồng say như cặp tình nhân này. Càng khao khát Chúa nhiệt liệt, càng mong chiếm hữu Người, kinh nguyện hằng ngày của bạn sẽ là lời tỏ tình với Đức Lang Quân của mình, khi đó, Thiên Chúa sẽ làm cho bạn thành người biết yêu và đáng yêu trước mắt Chúa và mọi người. Hơn nữa, qua bạn, ơn thánh Chúa sẽ trào đổ trên nhiều tâm hồn bạn tiếp xúc, nơi bạn, mọi gánh lo âu trong cuộc đời sẽ được Chúa nâng đỡ, chở che và chúc phúc.

Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ

Tính siêu việt của đức cậy là sự hy vọng của vĩnh phúc, vui vẻ, xác thực.- Thánh Thomas de Aquino

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: