Nguyện cầu có đủ vào Thiên Đàng không?

Thiên Chúa luôn luôn nhắc nhở chúng ta là phải Tỉnh Thức, để chuẩn bị chào đón ngày Thiên Chúa Đến. Có bạn bảo tôi rằng cầu nguyện thôi cũng đủ!. Tôi lặng thinh không nói gì nhưng nghĩ rằng chắc anh phải giống được như mẹ thánh Têrêsa Hài Đồng thì hẳn đã đủ, nhưng để kiểm điểm lại thì ngài còn phải sống hy sinh từng ngày thật nhiều trong đời, tuy những việc làm lặt vặt không tên, nhưng mẹ đã dâng hết cả tâm tình làm việc của ngài lên cho Chúa. Ngay cả mẹ phải chịu đựng, hy sinh, nhịn nhục, và một mực vì Chúa để chăm sóc kỹ lưỡng cho bà sơ già bệnh hoạn rất khó tánh và la mắng mẹ hằng ngày.

Thế thì sống chỉ cầu nguyện thôi thì chắc hẳn là không đủ rồi! Bởi ngay chính Chúa Giêsu cuộc sống hằng ngày của Ngài gồm Cầu Nguyện là lương thực tâm linh rất cần thiết để Ngài liên kết với Thiên Chúa Cha. Kế đến thì Ngài đi giảng dậy Giáo Lý của Ngài và Nước Trời cho muôn dân. Rồi thì Ngài đi khắp nơi để chữa bệnh từ người bệnh nhẹ, cho tới người bị bệnh liệt lào, và ngay cả chữa cho người đã chết được sống lại; để Danh Cha Ngài trên Trời được cả sáng. Ngài dậy con người phải sống tinh thần nghèo khó, chia sẻ, và yêu thương. Vì ngay cả sự dửng dưng của ta chẳng cần để ý đến ai, hay ai sống ai chết mặc ai, chẳng liên hệ gì đến mình cũng đủ cho chúng ta xuống Hỏa Ngục đọa đầy. Như câu chuyện nhà anh phú hộ giầu có và anh Lazarô nghèo ghẻ chốc năm xửa năm xưa.

Bảo rằng Thiên Chúa ác lắm ư? Có nhiều người nghĩ và nói thế, vì họ biện luận rằng cha ông của họ có bắn giết hay hãm hại ai đâu mà bị đày đọa xuống Hỏa Ngục đời đời. Chỉ vì họ giầu có tiếng, lắm của, do từ đời ông cố tổ để lại đến đời cha, rồi bây giờ đến đời con cháu lần lượt được hưởng. Tôi chẳng biết nói sao hơn bèn đẩy đưa rằng thì Chúa dậy sao chúng ta cứ cố gắng sống cho đẹp lòng Chúa và đẹp lòng người thì ắt sẽ được vào Nước Thiên Đàng?.

Chẳng phải rằng nếu làm dễ hơn nói thì Chúa chẳng dậy dỗ và nhắc nhở con cái Ngài làm gì nhưng thiết tưởng Ý và Điều Chúa dậy tập cho ta thói quen tốt từ nhỏ và nhờ thói quen tốt lành ấy thì chẳng những tốt cho chính bản thân và linh hồn ta mà còn làm gương cho mọi người bắt chước theo.

Tôi nghĩ Chúa khi Người tác tạo ra con người là chỉ có muốn cho con người nên tốt lành, nên trọn hảo, theo giống Người và theo hình ảnh của Người. Nhưng vì con người thì có bản ngã của con người mà Thiên Chúa Đấng thiêng liêng không cảm được!. Và vì Chúa ban cho con người quyền Tự Do sống, nên con người đã đi quá trớn thế thôi!. Bởi sự quá trớn mới làm cho con người đâm sinh ra tội lỗi. Sinh ra tham ăn mê uống, thích chè chén, nhậu nhẹt say mèm. Sinh ra thèm của người mới thành trộm cắp và tù tội. Tham quyền hành mới đi gieo chiến tranh ở khắp mọi nơi, v.v……

Vì Chúa làm ra giống con người có trí thông minh vượt bực có khả năng hủy diệt lẫn nhau, nên Chúa phải giải quyết cho con người bằng cách ban chính Con của Người là Giêsu sinh hạ xuống trần gian làm người phàm. Giống người phàm mọi thứ chỉ trừ tội lỗi. Ngài xuống trần gian là để dậy dỗ con người biết đâu là Con Đường tìm về Quê Trời. Sau cùng là Ngài Giêsu đã chịu chết treo trên Thập Giá. Ngài đã chứng minh cho toàn thể con người trên địa cầu rằng Ngài là Thiên Chúa thật vì sau 3 ngày Ngài đã tự sống lại, Ngài đã Phục Sinh. Ngài đã thắng Tử Thần. Alleluia, Alleluia, Alleluia. Cái chết của Ngài là cách thức để Cứu Rỗi tội lỗi cho nhân loại. Để toàn thể con người cũng sẽ được sống lại như Ngài.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho hết thảy nhân loại sự khôn ngoan cần thiết để biết sống vì Chúa, vì tha nhân, và cùng đích là để được Nước Trời, theo cách thức Chúa dậy. Lậy Thiên Chúa của chúng con, vì lời nói thời dễ hơn việc làm nhiều nhưng thực sự thì có dễ dàng hơn cho thành phần nghèo của chúng con. Vì cuộc sống nghèo, trải qua bao cuộc bể dâu, nên chúng con đã được đời dậy dỗ bài học chịu đựng, chấp nhận, kiên nhẫn, và phải luôn bám vào Chúa luôn. Bởi có phải người nghèo thường thích sống trong Hy Vọng, ao ước có một tương lai sáng sủa và cuộc đời khá giả hơn, nhờ vào tình Chúa. Dễ là dễ như thế!.

Cho nên thường người giầu có “một sớm một chiều hay giầu qua đêm” dễ trở mặt và dễ phụ bạc, như dân của Chúa thời ông Môi Sen đã được ông dẫn cả hàng ngàn người trốn khỏi đất Ai Cập để được vào miền đất hứa có sữa và mật ong. Vì Chúa yêu thương con người, hiểu con người, và cho con người cơ hội, thì ắt dễ dàng thay cho tất cả những ai muốn được lên Nước Trời thì hãy chớ phí thời giờ mà thể hiện và thực thi Điều Chúa dậy. Qua Giới Răn Yêu Thương của Chúa, Lời Chúa, và bắt chước gương sống của Chúa. Có phải chúng ta càng ra sức làm thì của cải trên Trời cùng lúc được gia tăng, nhân thêm, và sẽ là người giầu có trên Nước Trời?.

Nếu thế sao chúng ta không chọn Thiên Đàng ngay tại trần gian này mà phải đợi cho đến đời sau. Vì hạnh phúc đích thật mà Chúa dậy là tình yêu thương mà Yêu Thương thì đồng nghĩa với Thiên Đàng, thưa có phải???.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(11-28-12)

Đức Mẹ là sứ giả hòa bình của thế giới.- Thánh Elfleda

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: