Lương Thực trường sinh

Tin tức cuả các đài TV điạ phương và từ Giáo Phận Salt Lake City cho biết một ủy ban đã được thành lập, để điều tra sự việc “Mình Thánh đang chảy máu” tại nhà thờ thánh Xavier, ở vùng ngoại ô Kearns cuả thành phố Salt Lake City, Tiểu Bang Utah, Hoa Kỳ. Giáo Phận đã ra thông cáo như sau:

“Sau những báo cáo gần đây về những loan truyền cuả việc một “Mình Thánh đang chảy máu” tại nhà thờ thánh Phanxicô Xavier ở Kearns. Đức ông Colin F. Bircumshaw, Giám Quản Giáo Phận, đã bổ nhiệm một ủy ban đặc nhiệm gồm nhiều thành phần chuyên môn khác nhau để điều tra sự việc. Công việc của ủy ban đang tiến hành. Kết quả sẽ được tuyên bố công khai. “Mình Thánh” hiện đang được Giáo Phận canh giữ. Trái ngược với những tin đồn, Giáo Phận không có kế hoạch trưng bày và tổ chức tôn kính “Mình Thánh”’ ấy. Dù kết quả của cuộc điều tra có là thế nào, chúng ta hãy sử dụng thời gian này để canh tân niềm tin và ý thức rằng, phép lạ vĩ đại là sự hiện diện thật của Chúa Giêsu Kitô, vẫn diễn ra ở mỗi Thánh Lễ.

Đức Ông. M. Francis Mannion, Chủ tịch Uỷ ban. “

Được biết ủy ban, ngoài thành phần giáo sĩ, còn bao gồm một giáo sư tiến sỹ dạy môn neurobiology (sinh học thần kinh).

Những “phép lạ Thánh Thể” đã từng xảy ra nhiều lần trong lịch sử, và thông thường thì các cuộc điều tra cuả Giáo Hội sẽ kéo dài hằng chục năm trời, trước khi được công nhận là một phép lạ. Người ta chưa biết Toà Thánh Vatican đã được thông báo về sự việc này chưa. Dù thế đã có đông đảo giáo dân tụ tập hằng ngày tại nhà thờ thánh Phanxicô Xavier để đọc kinh lần chuỗi.

Sự việc xảy ra từ tuần trước, một bé trai đã đi theo đoàn người lên rước lễ và đã được trao cho Mình Thánh. Người nhà cuả em sau khi nhìn thấy sự việc thì vội báo cho vị linh mục là em chưa được xưng tôi lần đầu, và do đó vị linh mục đã lấy lại “Mình Thánh” và, theo thể lệ áp dụng trong muà lạnh thường xảy ra những bệnh truyền nhiễm, “Mình Thánh” đó đã được bỏ vào một ly nước. Thông thường thì khi một “chiếc bánh miến” bỏ vào nước thì chỉ trong vài phút là rữa ra, nhưng “Mình Thánh” không những đã không rữa mà còn bắt đầu rỉ máu.

Ba ngày sau, người ta vẫn thấy “Mình Thánh” nổi trên nước và máu vẩn còn tươi. Tin đồn lan ra, nhà thờ tràn ngập tín hữu củng người hiếu kỳ. Cha xứ đã có lần đem “Mình Thánh” ra trưng bày cho công chúng, nhưng sau đó đã đem về Giáo Phận để điều tra.

Trong ngày Lễ Tạ ơn này, người ta vẫn còn kéo nhau tới nhà thờ thánh Phanxicô Xavier, để được tham dự vào một biến cố linh thiêng nhiệm màu.(Trần Mạnh Trác, Tin phép lạ Thánh Thể đang chảy máu tại Salt Lake City, Hoa Kỳ, Vietcatholic, 11/26/2015)

Mầu nhiệm Thánh Thể vừa quan trọng, vừa gần gũi, lại vừa cần thiết nhất trong bảy Phép Bi tích của Hội Thánh, để nuôi dưỡng tín hữu vững mạnh trên đường về quê Trời. Sự lạ Thánh Thể tại Salt Lake City đánh động thêm những ai còn nghi ngờ sự hiện diện hữu hình của Mình Máu Chúa trong mầu nhiệm Thánh Thể.

Tin Mừng thánh Luca hôm nay, trình bày phép lạ hoá 5 chiếc bánh và hai con cá nuôi dư giả 5 000 đàn ông, không kể đàn bà và trẻ em. Những bữa tiệc trong Tin Mừng thánh Luca đều quy hướng về Bàn Tiệc Thánh Thể, và chung cuộc là Bàn Tiệc Thiên Quốc. Qua cấu trúc ngôn ngữ diễn tả sự lạ cả thể này, thánh Luca muốn nêu lên những đặc tính căn bản và thiết yếu của môn đệ Đức Giêsu, của tín hữu Kitô. Đó là phục vụ, tận hiến và tín thác.

Phục vụ

Vậy khi đã xế chiều, nhóm mười hai đến thưa Người rằng: “Xin Thầy giải tán dân chúng, để họ đi vào trong các làng mạc và trại quanh đây mà trú ngụ và kiếm thức ăn, vì chúng ta đang ở nơi hoang địa.”Quả thực, các môn đệ đã tỏ ra hết sức quan tâm, lo lắng cho dân chúng đang sốt sắng theo Chúa, được ăn uống, nghỉ ngơi. Tuy nhiên, sự quan tâm chỉ dừng lại ở mức nửa vời, lưng chừng, đối phó, để khỏi bị phiền trách, khỏi vướng trách nhiệm nặng nề, khỏi vất vả giúp đỡ. Đây cũng là lối ứng xử thường tình, khôn khéo thế gian, rất lô gích, máy móc nguyên tắc, không thể bắt lỗi.

Nhưng Chúa Giêsu hoàn toàn bác bỏ, lên tiếng phủ nhận lý lẽ người đời. Người kịch liệt chống lại thái độ Mackeno, vô cảm, bất nhân, bất nhẫn, vô tâm, vô trách nhiệm. Người lập tức dõng dạc truyền lệnh, buộc các môn đệ thi hành ngay: “Các con hãy cho họ ăn đi.” Đức Giêsu muốn thức tỉnh các môn đệ nhiệm vụ quan trọng của Kitô hữu, hay căn tính của môn đệ Đức Kitô, đồng phục con chiên của Mục Tử Nhân Lành. Đó là xả kỷ vị tha, yêu thương phục vụ. Không được phép yên ổn ẩn náu trong cái tháp ngà hẹp hòi, ích kỷ, sống chết mặc bay! Không cần biết tha nhân đói khổ, bệnh hoạn, tù đầy, bị bỏ rơi, bị xua đuổi khỏi cộng đồng.

Dĩ nhiên yêu thương phục vụ tha nhân không bao giờ là chuyện đơn giản và dễ dàng. Thiên hạ bá tánh, làm sao có thể làm hài lòng vạn người? Thay vì được lòng biết ơn đáp lại, thì chỉ phũ phàng nhận lấy oán trả. “Hãy vác thập giá mà theo Ta.” Đức Giêsu từng nhắc nhủ và khích lệ những ai can đảm dấn thân theo Chúa.

Tận hiến

May thay, trong đám đông theo Chúa, có một cậu bé mang theo 5 chiếc bánh và 2 con cá. Có lẽ cậu được người mẹ chu đáo gói cho chút lương thực độ đường. Khi thấy các môn đệ bối rối, dáo dác, hớt hải, lúng túng xoay sở, sau lệnh truyền bất ngờ của Đức Giêsu, cậu bé liền dâng hiến tất cả lương thực cho các môn đệ, đóng góp hết, chẳng do dự giữ lại chút gì cho mình. Không lệ thuộc thân xác, không chiều theo cám dỗ bản năng, no cơm ấm cật! không hùa theo khôn ngoan thói đời: Dĩ thực vi tiên, có ăn là sướng như tiên rồi. “Bỏ mình,”một quyết định quả cảm, dứt khoát và tận hiến dành cho những ai là môn đệ thực sự của Đức Giêsu.

Tuy vui vẻ tiếp nhận lương thực cậu bé ngoan dâng tiến, nhưng các môn đệ chẳng mấy hy vọng, vì bấy nhiêu đó như muối bỏ biển, chẳng thấm tháp gì với đám đông. Nếu sống với tính thực dụng, chi li, bần tiện, tính toán ăn thua, hơn thiệt, lời lãi, nhỏ nhen, thì chẳng ai có thể noi gương cậu bé hào phóng kia, rộng rãi tận tình cho đi, hết lòng trao tặng, rộng tay đóng góp của cải, công sức, tài năng cho Giáo xứ, cộng đoàn, Giáo hội, Nước Chúa.

Tín thác

“Chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, trừ phi chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám đông này.”Mặc dù đã có ít bánh và cá, nhưng các môn đệ vẫn bó tay, không thể giải quyết việc ẩm thực cho đám đông theo Chúa. Các ông vẫn đơn sơ thấy cần có một khoản tiền đáng kể để có thể mua đủ lương thực. Các ông vẫn chưa hoàn toàn tin cậy vào quyền năng vô biên của Đức Giêsu.

“Hãy cho họ ngồi xuống từng nhóm độ năm mươi người.” Người không cần giảng giải dài dòng, chẳng cà kê huấn giáo, cũng chẳng đành lòng trách mắng các môn đệ yếu nhân đức tin. Chỉ vắn tắt, gọn ghẽ, chính xác ra lệnh cho các môn đệ thi hành. Các ông liền vâng lịnh, mau mắn ổn định, chia đám đông thành từng nhóm nhỏ, từng cộng đoàn nhỏ bé.“Các ông đã làm như thế, và bảo tất cả ngồi xuống.”

Vâng theo Thánh Ý Chúa là biểu hiệu lòng tín thác vô điều kiện vào Chúa. Thực sự, các môn đệ cũng chưa thể nào biết Đức Giêsu sắp làm gì? Các ngài chỉ biết răm rắp thực thi những điều Người ra lệnh.

Cứ cặn kẽ tìm hiểu và mau mắn vâng theo Thánh Ý, đừng thắc mắc, cũng đừng tìm cách lý giải, phân tích, bàn luận về ý muốn của Chúa. Vì “tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi và đường lối của Ta cũng không phải là đường lối của các ngươi. Như  trời cao hơn đất thế nào, thì đường lối của Ta cao hơn của các ngươi và tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng của các ngươi chừng ấy” ”(Is 55, 8-9).

Con tin một sức mạnh: Thánh Thể, thịt máu Chúa sẽ làm cho con sống, “cho thế gian sống, và sống phong phú hơn.” Manna nuôi dân Do Thái đi đường về đất hứa, Thánh Thể sẽ nuôi con đi cùng đường Hy Vọng. (Đường Hy Vọng, số 983)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi khi được vinh dự đón tiếp Mình Máu Thánh, xin Chúa thứ tha những lỗi lầm, những vết nhơ tâm hồn, và thương xót xin thánh hoá chúng con, để chúng con can đảm sống Tin Mừng, làm chứng nhân thời đại.

Lạy Mẹ Maria, Người Nữ Thánh Thể như Đức Thánh Cha Gioan PhaoLô II xưng tụng, xin hướng dẫn, chỉ dạy chúng con chiêm ngưỡng, yêu mến và gắn bó mãi với Bí tích Thánh Thể. Amen.

AM. Trần Bình An

Ân sủng của Thiên Chúa rộng lớn, thật phù hợp với mong đợi của con người.- Thánh Terese of Lisieux

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: