Lòng bao dung của Thiên Chúa

Kính thưa quý vị, thưa các bạn tựa đề phần chia sẻ Lời Chúa Chúa Nhật 19 TN hôm nay có vẻ “lạc đề” so với nội dung đoạn Tin Mừng ( Lc 12, 32 -48) hôm nay, vì chủ đề Lời Chúa hôm nay là “TÌNH THỨC“. vâng, tỉnh thức và khôn ngoan là một. Vì, tỉnh thức là “động từ” của khôn ngoan . Vâng, vì người khôn ngoan là người “TỈNH THỨC “.

Vâng, nhưng câu mở đầu đoạn Tin Mừng hôm nay là : “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé , ĐỪNG SỢ , vì Cha của anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em “ ( Lc 12, 32).

Vâng, nếu như Thiên Chúa không nhân hậu, thì làm sao phàm nhân có được “NƯỚC TRỜI”, và được tham dự vào “Bàn Tiệc Thiên Quốc “.

Khởi đi từ bài đọc I hôm nay, (Kn 18, 6 -9), sách Khôn Ngoan cho chúng ta biết, Thiên Chúa luôn bênh vực và khoan hậu đối với con cái của Người ( tức người được tuyển chọn, dân của Chúa ).

Ý nghĩa Bài đọc I phù hợp với ý nghĩa phần cuối Tin Mừng hôm nay. Thiên Chúa luôn bao dung và che chở “kẻ bé mọn”, và sẽ “hỏi tội” kẻ “làm lớn” áp bức kẻ bé mọn. Như vậy, rõ ràng , không phải  “Lòng bao dung của Thiên Chúa “ luôn che chở kẻ bé mọn và phàm hèn đó sao ?!

Như vậy, từ câu 33 -34 hôm nay, Chúa Giêsu  chỉ dẫn cho chúng ta một phương thức là : “ Hãy bán của cải mình đi mà bố thí… “. Vâng, và như vậy , một sự đánh đổi có “Lời” . Bởi vì : “ Kho tàng của anh em ở đâu , thì lòng anh em củng ở đó “ ( c 34). Từ đó, suy ra : “LÒNG BAO DUNG CỦA THIÊN CHÚA “ chính là “ KHO TÀNG NƯỚC TRỜI”.

Vâng, nói như thế không phải chúng ta đánh đổi một cách vô vọng, mà là chúng ta “ trung tín và khôn ngoan”. Bởi vì, theo sự công bằng, chúng ta lãnh nhận nhiều, thì chúng ta phải trao ban nhiều. Nhìn ra bên ngoài, chúng ta thấy sự khốn khổ của anh em, tha nhân, đồng loại về tinh thần, hoặc vật chất. Chúng ta được đầy đủ hơn, ít là về thể lý, sức khỏe, lành lặn, nhà của , xe pháo, phương tiện vật chất đầy đủ. Bên cạnh đó, những người xung quanh còn thiếu thốn, chúng ta có vui lòng chia sẻ hay không ? Từ đó , suy ra , ai biết chia sẻ, thì người đó “ mua được “ Nước Trời. Vì , như đoạn Tin Mừng tuần trước, chúng ta thấy người giàu có “ ngốc ngếch”, vì anh ta không biết đến “sự vĩnh cửu” là Nước Trời. Vâng, chỉ có NƯỚC TRỜI mới cho chúng ta sự vĩnh cửu, mà chính Thiên Chúa đã “ vui lòng” ban NƯỚC TRỜI cho chúng ta, thì chúng ta còn sợ gì nữa. Vâng, như Lời Chúa Giêsu : “ … Cha anh em đã vui lòng ban NƯỚC TRỜI anh em.”. Vâng, và như vậy , : “… anh em ĐỪNG SỢ …”, và “ anh em “ ở đây rõ ràng là : “ những ai nghe theo Lời của Chúa Giêsu.”

Bài đọc II hôm nay , thánh Phaolo  cho chúng ta một quan điểm rõ ràng về Đức Tin : “Đức Tin bảo đảm cho chúng ta điều chúng ta hy vọng, là bằng chứng cho điều ta không thấy. Nhờ đức tin ấy, các tiền nhân đã được Thiên Chúa chứng giám…” ( c 1 -2).

Như vậy , “TỈNH THỨC “ chính là “ NHẬN RA “ LÒNG BAO DUNG CỦA THIÊN CHÚA mà thực thi. Đồng từ ngữ nầy, chúng ta có cụm ngữ : “GIÁC NGỘ “ bên nhà Phật.

Giác ngộ, nghĩa là từ nhận thức chúng ta phân biệt được “ Chân lý ” và làm theo chân lý. Chúa Giêsu dạy chúng ta “TỈNH THỨC“ để đừng “ u mê ” trong trần đời. Chứ không phải “ không ngủ” theo thể  lý. Chúa Giêsu dùng dẫn chứng “ nghĩa đen “ để dạy chúng ta “ ý nghĩa” Nước Trời.

Bán hết “của cải” có nghĩa là ”TINH THẦN TỈNH THỨC “, sẵn sàng chia sẻ. Nhưng, ngày  nay” ma quỷ” lợi dụng vào Lời Chúa để “lừa đảo” thì không ít vậy.

Như vậy, muốn được “TỈNH THỨC “ chúng ta phải cầu xin Thần Khí Biến Đổi chúng ta như Chúa Giêsu đã bày tỏ Thiên Tính của Người qua Lễ Hiển Dung. .

Lạy Chúa Giêsu , Chúa đã dạy chúng con phải biết “ tỉnh thức” để luôn sẵn sàng đón chờ Chúa đến. Xin cho chúng con biết “chia sẻ” những gì Chúa ban ở đời nầy, để “đổi “ lấy vinh quang Thiên Quốc, là nơi vững bền bên Chúa muôn đời ./. Amen

07/08/2016

P.TRẦN ĐÌNH PHAN TIẾN

Đức Mẹ Maria không thể không yêu mến những ai yêu mến Mẹ, cũng không thể cự tuyệt bảo trợ những ai phụng sự Mẹ.- Chân phúc Jordan of Pisa

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: