Hãy Đến! Qùa Chúa Chất Đầy Trong Máng Cỏ

Khi ấy, dân chúng hỏi Gioan rằng: “Vậy chúng tôi phải làm gì?” Ông trả lời: “Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy”. Cả những người thu thuế cũng đến xin chịu phép rửa và thưa rằng: “Thưa Thầy, chúng tôi phải làm gì?” Gioan đáp: “Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi”. Các quân nhân cũng hỏi: “Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?” Ông đáp: “Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình”. (Lc 3, 10-18).

Ôi con người chúng ta thật yếu đuối quá, ai trên trần gian cũng phải công nhận mà không cách nào có thể tránh được tứ cửa là: sinh, bệnh, lão, tử cả!. Xem nhé trong những ngày Tết chúng ta chúc cho nhau những gì? Có phải là chúc cho nhau tiền vào như nước tiền ra nhỏ giọt, phúc lộc dồi dào, sống lâu trăm tuổi, gia đình hạnh phúc, có mua vé số thì trúng lô độc đắc, được vạn sự như ý, v.v….. hay không?. Con người chúng ta hầu hết ai cũng muốn có được như những lời chúc sáo ngữ ấy! Dù là biết những điều chúng ta ao ước có, mãi mãi cũng chỉ là ao ước. Bởi cái gốc lõi của con người thì thường hay nhút nhát, tham lam, và ích kỷ.

Hùn hạp với ai thì thích bỏ một phần nhưng đòi gom vào ít nhất phải được mười thì mới chịu hùn hạp làm ăn. Cũng bởi vì sức học yếu kém không có, tài lực thì cũng không, nên đâm ra luôn nghi ngờ người và chỉ muốn đẩy người ta ra khi thấy có lời nhiều. Ấy nói chung con người là thế! Là tham lam, ích kỷ, nhỏ nhen, ghen ghét, tranh dành, thù hận, và phải thanh toán nhau vì sự cạnh tranh trong thương trường.

Do đó con người ở mọi thời đại cần phải có một Gioan Tẩy Giả, để nhắc nhở con người cần phải sống tốt. Ai cũng biết Gioan là người đặc biệt của Chúa. Người ra đời trong một hoàn cảnh rất là đặc biệt, được thụ thai chào đời, có cách sống không giống người chút nào!. Ông sinh ra đời trước là để loan báo cho một Đấng đến sau ông nhưng cao trọng hơn ông nhiều, đến độ ông không xứng đáng để cởi giây giầy cho Đấng đó!.

Giáo Hội và xã hội của Chúa trong ngày hôm nay, có rất nhiều biến chuyển, thay đổi, từ hình thức, diện mạo, cho đến sự lạ lùng mà con người chưa có thể cập nhật và ứng phó. Không như thời xa xưa của cha ông chúng ta, cuộc sống ngày qua ngày nó rất là mạch lạc và tỏ tường. Người là người. Người thì có giống nam và nữ. Liệt kê rõ ràng lắm, không như ngày hôm nay phải không thưa anh chị em?. Nhưng dù gì đi chăng nữa Chúa vẫn cho Gioan Tẩy Giả kêu gọi hết thảy mọi người phải ăn năn sám hối. Phải biết thương yêu nhau. Không kỳ thị mầu da, chủng tộc, tôn giáo, giầu nghèo, nam hay nữ, ngay cả bây giờ có cả giống mới là đồng tính cả nam lẫn nữ, v.v… Không biết tương lai rất gần đây ở một thời đại mới (new era) mà con người còn sẽ thay đổi một cách nhanh chóng (khác người) không trở tay kịp chăng!? Như trong phim Star Trek mà hầu hết ai cũng đã được xem qua.

Có nghĩa luật pháp còn chưa có nghĩ tới vì văn minh đi quá đà, mà con người còn có thể chưa chấp nhận được??. Giả như vài năm sau này chẳng phải là giống đồng tính cho xã hội sự nhức đầu mà là còn phải đối phó giữa người máy 80% và người thật muốn được lấy nhau thì sao???. Bộ óc và trái tim thì là người ta nhưng toàn thể (body) lại là người máy. Sẽ khó hiểu thưa có phải? Và khi ấy ai được lên Thiên Đàng và ai xuống Hỏa Ngục, như bao nhiêu thành phần đạo Tin Lành hiện nay ta thấy luôn cầm tấm bảng đi đầy những góc đường để xỉ vả những con người đồng tính muốn lấy nhau.

Tôi thiết nghĩ sự quan trọng là ở tình liên đới giữa con người với con người và hãy nghe theo lời khuyên dậy của Gioan Tẩy Giả là hãy thương yêu nhau. Bởi là con người thì không ai là hoản hảo trước mắt Chúa cả!. Cho nên ta là ai mà lại lên án xét xử anh chị em của mình chứ?. Sao ta lại vỗ ngực kiêu ngạo y như phường pharisêu Chúa lên án thời xa xưa?.

Vâng, để tóm tắt và để cùng đứng về một phía với ông Gioan Tẩy Giả, chúng ta cùng kêu gọi nhau sống tốt lành và làm theo những gì ông Gioan khuyên dậy. Đó là “”Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy; đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi; đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình”.

Chúng ta hãy cùng nhau làm như thế! Vì chỉ duy nhất có thế mới xứng đáng để từng người chúng ta chào đón một Hài Nhi Giêsu từ Trời mà đến thế gian vì chính Ngài sẽ là món quà quý giá nhất, trao ban cho nhân loại. Thưa đó là hồng ân của sự tốt lành, ngay thẳng, thương yêu quý trọng nhau, yêu chuộng công việc làm bác ái, hăng hái dấn thân trong hy sinh, và sống tinh thần luôn tha thứ cho nhau để tội lỗi của chúng ta sẽ được Thiên Chúa tha thứ tội. Amen.

“Vinh danh Thiên Chúa trên Trời,
Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
12-13-12

Dùng tâm hồn yêu thương để tiếp thu tất cả những hy sinh nhỏ, thì sẽ làm cho Thiên Chúa của sự thánh thiện một niềm vui lớn; Ngài chỉ vì một ly nước lã, mà ban cho mọi kẻ tin sống hạnh phúc như biển cả.- Thánh Francis of Sales

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: