Chúng Ta Là Những Con Người Kỳ Lạ

Trong một trang báo tranh chuyện vui của “Peanuts” Linus gặp Charlie Brown trên đường. Charlie hỏi Linus: “Bạn đã ở đâu vậy?” Linus trả lời: “Ở trường Giáo Lý, chúng tôi đang học các lời của Thánh Phaolô.” Charlie hưởng ứng: “Thích thú nhỉ!” Linus tiếp lời: “Đúng vậy, nhưng tôi cảm thấy hơi áy náy bởi vì như là đang đọc thư của ai đó.”
“Nếu bạn tuyên xưng Chúa Giêsu là Thiên Chúa và tin trong lòng là Thiên Chúa đã cho Ngài sống lại, thì bạn sẽ được cứu độ. Bởi vì tin trong tâm hồn sẽ làm bạn nên công chính; tuyên xưng bằng môi miệng bạn sẽ được cứu rỗi.” Chắc chắn bạn nhận ra là tôi đang đọc thư của Thánh Phaolô gửi cho tín hữu Roma (Rom 10:9-10). Trong hình tranh “Peanut” bé Linus không bao giờ xa rời cái chăn của bé. Cũng giống như bé Linus chúng ta đều cần cái “chăn” của sự an toàn. Giữa những khó khăn của hiện tại và những lo âu về tương lai; trong những nỗi sợ hãi và nghi ngờ để tìm kiếm ý nghĩa và mục đích cuả cuộc đời, chúng ta cần được trấn an. Chúng ta cần bám vào một thứ gì đó.

Chúng ta cần đọc thư của Phaolô để được nhắn bảo rằng, bởi vì Thiên Chúa đã cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, thì chúng ta cũng sẽ được cứu. Chúng ta cần được nhắn nhủ rằng nếu chúng ta tuyên xưng trên môi miệng chính Chúa Giêsu là Thiên Chúa, thì chúng ta sẽ được cứu. Chúng ta cần sự bảo đảm tâm linh đó hơn bất cứ sự bảo toàn cho cuộc sống. Trong một xã hội hỗn tạp này, những chương trình bảo hiểm cho cuộc sống rất quan trọng và cần thiết, nhưng như Chúa nói với Satan trong bài tin mừng hôm nay, “người ta sống không nguyên chỉ bởi bánh mà thôi (Lc 4:4).

Sự bảo toàn cho cuộc sống hay sự bảo toàn của tâm linh không thể tách rời được, chúng ta cần cả hai. Chúng ta cần bánh để sống; cần tiền để chi tiêu cho cuộc sống. Để đạt tới sự toàn thiện của con người, hay sự thành công của một cuộc sống, và về sự tiến triển theo một kiệt tác của Thiên Chúa thì điều quan trọng là biết điều nào cần được đặt trước tiên. Chúa đã nhiều lần khuyên bảo các môn đệ đừng quá lo lắng về sự bảo đảm của đời này. “Người ngoại giáo tìm kiếm những sự này. Cha trên trời biết chúng con cần những điều đó, nhưng tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa trước đã và những sự đó Ngài sẽ ban đầy đủ cho các con” (Lc 12:30-31). Điều đáng buồn là khi nhìn chung quanh chúng ta không những chỉ thấy những người ngoại giáo mà cả chúng ta là những người tự xưng mình là Kitô Giáo mà cũng sống trái ngược với những điều Chúa dạy.

Trong một đất nước giầu có và sung túc, chúng ta khám phá ra mình cần phải có những chương trình lo cho việc bảo đảm trong tương lai. Với sự khéo léo thông thường và với trí sáng tạo chúng ta chế ra nhiều loại bảo hiểm để đề phòng nhưng tai họa có thể xảy đến. Và chúng ta cảm thấy sự bảo đảm cho cuộc sống trở thành nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống. Chúng ta có những hệ thống an ninh trật tự, hệ thống khóa, hệ thống báo hiệu và những hệ thống khác để bảo vệ nhà cửa, xe cộ, sức khỏe và mạng sống. Thật là một thảm họa cho các nhà bảo hiểm về tính mạng con người khi phải đối đầu hết bệnh này sang bệnh khác. Nhưng lại không để ý tới ý nghĩa của cuộc sống. Ước chi mọi người khi cảm thấy không an toàn có thể tìm kiếm Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể giúp được họ.

Trong bài đọc hôm nay, ma quỉ cám dỗ Chúa bằng cách chỉ cho Ngài thấy vương quốc trần thế: “Tôi sẽ cho Ngài tất cả quyền hành trên những vương quốc này, nếu Ngài thờ lạy tôi, thì tất cả sẽ thuộc về Ngài.” Nhưng Chúa Giêsu trả lời: “Có lời chép rằng, ngươi chỉ được phụng thờ Thiên Chúa và chỉ một mình Ngài thôi (Lc 4:5-8).

Trong suốt Mùa Chay này, chúng ta hãy để ý tới những mâu thuẫn trong đời sống của chúng ta để sống hòa hợp với lời của Chúa. Chúng ta tới nhà Thờ để thờ phượng Chúa trong một tiếng đồng hồ trong một tuần hay ít ra để tỏ rằng sự liên hệ với Thiên Chúa là điều cần thiết cho chúng ta. Nhưng khi xong lễ, chúng ta “đổi hệ” vì thế chúng ta sống trong tâm tình khác như thể cuộc sống vật chất là điều thiết yếu cho chúng ta. Chúng ta hãy để ý đến sự thờ phượng bằng môi miệng của chúng ta trong bài học hôm nay: “Người ta sống không nguyên bởi bánh mà thôi.. Ngươi phải thờ lạy một mình Thiên Chúa mà thôi.” Vậy chúng ta hãy để ý và phục hồi niềm tin tưởng, phó thác chúng ta nơi Đức Kitô, Đấng hứa sẽ bảo đảm sự an toàn của chúng ta trong tình yêu của Ngài.

Trong Mùa Chay này, chúng ta hãy để ý đến nhu cầu để hồi phục đời sống gia đình. Chúng ta hãy để ý đến nhu cầu bảo vệ gia đình với một hệ thống bảo đảm hơn. Còn gì bảo đảm và an toàn hơn sự che chở hộ phù của Thiên Chúa.” Nếu chúng ta tuyên xưng Đức Kitô là Thiên Chúa và tin thật trong lòng là Thiên Chúa đã cho Ngài từ cõi chết sống lại thì chúng ta sẽ được cứu.”

Ðền Thánh Khiết Tâm Mẹ

Người giữ đồng trinh có thể sánh với thiên thần và còn vượt qua thiên thần, bởi vì thiên thần không có xác thịt, là bản tính thanh khiết tự nhiên nên không có công lao gì; nhưng con người thì cần phải khắc trị tình cảm xác thịt, ép tư dục mới có thể được như thế, cho nên càng đáng được tán dương.- Thánh Bernardus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: