Vai trò của Thánh Giuse

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT IV MV ( A) ( Mt 1, 18-24)

Vâng , thưa các bạn, hôm nay tuần thứ 4 của Mùa Vọng, chúng ta cùng bước theo hành trình mùa vọng sau cuối, để chuẩn bị đón mừng một sự kiện trọng đại, đó là lễ Giáng Sinh, một mầu nhiệm làm Người của Ngôi Hai Thiên Chúa.
Thật là kỳ công, thật là trọng đại, nhưng lòng trông mong sự trọng đại ấy xảy đến, và ngày càng gần thì tâm tình mong đợi càng lớn, vì vậy nguyên cả tuần cuối nầy, sắc phục của vị chủ tế là một màu tím hoàn toàn. Để nói lên tâm tình mong đợi Đấng Cứu Thế đến một cách cao độ.

Khởi đi từ bài đọc I, chúng ta thấy Thiên Chúa phán cùng A-cát rằng: “ …Đây một trinh nữ sẽ mang thai, rồi sinh một con trai, đặt tên là EM-MA-NO-EL” ( Is 7, 14 b).

Đó là Lời Hứa từ Thiên Chúa, để “CỨU “dân Người. Nhưng từ Lời Hứa đó đến hôm nay, là một mùa vọng khá dài đối với Dân Riêng là dân Dothai, để đón chờ ơn cứu độ. Và hôm nay, chúng ta đang sống trong tâm tình đó.
Vâng , một Lời Hứa là một quà tặng, một món quà vô cùng cao quý, vì còn ân thưởng nào, còn điều gì cao hơn ân sũng lớn lao như vậy? Qủa thật, có Đấng Cứu Thế là có tất cả, vì điều đó chính là một kho tàng ân sũng. Chính Đấng Cứu Thế sẽ mang đến cho nhân loại tình yêu của Thiên Chúa.

Vâng ! Qủa thật là như thế, nhưng chúng ta có cảm nghiệm được điều đó không? Chúng ta có mang được một tâm tình mùa vọng như thế ? Chúng ta có can đảm vượt qua tất cả để đón được Đấng Cứu Thế không? Kể cả nhà lầu , xe hơi, vợ đẹp, con xinh, đất đai thẳng cánh cò bay, hay là tất cả những cuộc affair, những toan tính làm giàu? Tất cả , những thứ đó, quá tốt đẹp, nhưng trong tâm tình chúng ta dành cho Đấng Cứu Thế một chỗ đứng cao nhất trên những thứ đó? thì cuộc đời chúng ta mới có ý nghĩa đích thực. Đó là một tâm tình mùa vọng có giá trị cho chúng ta, không những chỉ là những mùa vọng tương trưng , mà là một mùa vọng duy nhất cho từng người chúng ta. Chúng ta có biết san bằng tâm hồn của chúng ta theo lời thánh Gioan Tẩy giả để đón Mừng Đấng Cứu Thế đến hay không?

Với tâm tình đó, chúng ta cùng nhau suy tư về đoạn Tin Mừng IV Mùa Vọng ( Mt 1,18-24) hôm nay. Đó là vai trò của Thánh Giuse. Khi Thánh Giuse VỀ CHUNG SỐNG với Đức Maria, thì Đức Maria đã có thai. Nhưng có thai bởi phép Chúa THÁNH THẦN, có nghĩa là mầu nhiệm Nhập Thể đang hiện diện trong cung lòng thánh khiết của Đức Maria, điều nầy có nghĩa là thánh Giuse được mời gọi cộng tác vào chương trình Cứu Độ của Ngôi Hai Thiên Chúa ( khi nói về Thiên Chúa, chúng ta luôn hiểu về mầu nhiệm Ba Ngôi, vì Bản tính Thiên Chúa không tách rời nhau). Vì vậy , nơi thánh Giuse nổi bật lên mấy Đức tính sau :

  • Chấp nhận những mầu nhiệm từ Thiên Chúa, dù ngỡ ngàng, nhưng hoàn toàn để cho mầu nhiệm hướng dẫn
  • Âm thầm đón nhận “Tin Cứu Thế” nơi mầu nhiệm Đức Maria đang cưu mang ( dù trong lúc bối rối, thánh Giuse toan tính theo cách của ngài)
  • Khi được truyền tin, thánh Giuse lập tức vâng lời Thiên Chúa ( từ câu 20 b – 23), đón nhận mầu nhiệm Nhập Thể.

Khi được sứ thần xác quyết, sự nhiệm mầu nơi việc Đức Maria mang thai là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Dù “chuyện ấy “ xảy ra sau khi Thánh Giuse đã đính hôn với Đức Maria, nhưng ngài vẫn chấp nhận vâng lời Thiên Chúa. Từ đó thánh Giuse và Đức Maria chỉ là vợ chồng trên danh nghĩa, về tính pháp lý nhân sự, chứ không phải là vợ chồng theo phàm nhân. Sự vâng phục của thánh Giuse là một nhân đức siêu phàm nhờ quyền năng của Thiên Chúa. Hay nói cách khác, khi Con Thiên Chúa đang Nhập Thể nơi cung lòng Đức Maria, thì mầu nhiệm ảnh hưởng đến những người có liên quan.Vì vậy, thánh Giuse đã vâng phục mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa làm Người. Và chính thánh Giuse đặt Tên Cho Chúa Giêsu, theo lời sứ thần truyền tin ( Mt 1, 21a).

Mầu nhiệm truyền tin cho thánh Giuse, là một hành động từ Thiên Chúa, nằm trong chương trình của Thiên Chúa cứu độ nhân loại, chứ không phải theo ý phàm nhân.

Từ “ CỨU” trong câu (21 b) ,được chính sứ thần nói với thánh Giuse, đó là vai trò “Cứu thế, cứu chuộc , cứu rỗi, cứu độ, cứu nạn, cứu khổ “ của Chúa Giêsu đối với nhân loại. Tùy theo mạch văn mà sử dụng. Nhưng quan trọng là từ “CỨU”, đó là từ ngữ duy nhất nói về sứ mạng của Đấng Cứu Thế Giêsu- Kitô.

Lạy Thiên Chúa là Cha, vì yêu thương nhân loại, Cha đã ban Thánh Tử Giêsu đến với nhân loại, vì cùng đích của nhân loại là sự cứu rỗi. Và chính Đấng đến từ trời mới có sức cứu rỗi nhân loại, vì vậy, Người đã thực hiện mầu nhiệm Nhập Thể để ở cùng chúng con. Nay sắp đến ngày, Mừng Đấng Nhập Thể làm Người Giáng Sinh, xin thương ban cho chúng con biết kính tin sùng mộ mầu nhiệm Nhập Thể một cách sốt sắng, hầu tôn vinh tình yêu của Cha./. Amen

22/12/2013
P.Trần Đình Phan Tiến ( Bước Theo )

Kính yêu Đức Mẹ thì nhất định có thể đạt tới sự bền chí.- Thánh Bernard of Montjour

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: