Là người tốt

Người ta đồn rằng ở một nơi ít văn minh kia có một vị tiên tri nổi tiếng. Thông tín viên của Mỹ tìm đến nơi để phỏng vấn. Khi tới làng đó, ký giả gặp một đồ đệ của tiên tri đó. Họ nói: “Hãy nói cho cả thế giới biết gần đây Thầy của anh làm phép lạ nào.” Ông ta đáp: “Có những phép lạ rồi lại có những phép lạ. Ở nơi các anh, có phép lạ khi Chúa thực hiện ý người nào đó. Ở đất chúng tôi, có phép lạ khi người nào làm theo ý của Chúa” (DeMello, One Minute Wisdom).

Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu kể một câu chuyện hai anh em cư xử trước lời của người cha. Một người thưa,”Con sẽ làm cho cha,” nhưng không bao giờ đi. Người thứ hai nói, “Không,” nhưng sau hối hận lại đi làm như cha muốn. Chúa Giêsu hỏi: “Ai làm theo ý cha?” Họ trả lời rất đúng là “Người thứ hai.”

Chúa Giêsu không hỏi để xem họ có tinh khôn không. Chúa muốn họ tự vấn về mối liên hệ giữa họ và Thiên Chúa. Điều quan trọng không phải ở lời nói, lời hứa, có dự tính tốt. Thà rằng đi từ dự định không tốt sang việc làm tốt hơn là dự định tốt rồi không làm gì cả.

Đây là bài học cải thiện. Bạn vấp ngã, bạn từ chối, bạn lang thang nhưng Chúa là Cha Bạn vẫn ở đó, sẵn sàng cứu vớt bạn khi bạn quay về. Cải thiện đưa bạn vượt xa dự tính tốt. Cải thiện là phương tiện đưa bạn thành con người Chúa muốn. Bạn không ngồi đó để than thân trách phận về những sai lỗi và thất bại. Sự tha thứ, sự chữa lành, sự sống mới đang chờ bạn. Nó sẽ thay đổi mọi sự cho bạn nếu bạn đáp ứng tốt với lời kêu mời làm vườn nho. Chỉ khi làm điều Chúa muốn mới mở lối cho bạn tới sức mạnh cứu rỗi của Chúa. Chúa kêu mời bạn hãy biến đổi đời bạn để thành dấu chứng Tình Yêu Chúa. Bạn được kêu gọi làm người làm nên phép lạ trong việc thực hiện ý Chúa.

Trong cuốn sách “Yêu là điều bạn thực hiện,” có câu chuyện về một người dân làng gọi là Đại Ca Campell, cầm đầu bọn phá phách trong xóm. Người ta không biết chàng từ đâu tới nhưng chỉ biết chàng hay chọc ghẹo người qua lại khu phố đó và thường bị bọn họ móc túi. Rồi một ngày, phong trào giảng đạo hoạt động mạnh mẽ. Campell như bị chinh phục. Chàng xuống tóc, cạo râu, anh ăn mặc chỉnh tề và ăn nói tử tế. Cả phố bàn tán về chàng nhưng dường như nói đến như một trò cười. Được mấy hôm, người ta lại thấy chàng trở về lối cũ: tóc bù xù, quần áo lôi thôi… Người qua lại gặp chàng hỏi nhạo: “Được mấy đây?” Trong tiệm hới tóc người ta bàn tán: “Đó là lỗi của mấy ông cha chuyên giảng đạo. Mấy ông cố hoán cải những người như Campell. Kìa đại ca vẫn là đại ca. Cứng đầu như đá!”

Sau khi kể câu chuyện, tác giả viết: “Họ nhầm to. Người có lỗi không phải là tôn giáo. Họ cười đại ca là họ dự phần với đại ca. Điều họ không tin, họ không muốn đại ca tin: “Con người có thể thay đổi.” Điều khó cho chàng là cải thiện thường xuyên hơn. Đó cũng là vấn đề của mỗi người chúng ta: chúng ta không cải thiện thường xuyên đủ.

Chúng ta thiếu sót một điều căn bản, một điều bắt nguồn từ niềm tin nếu chúng ta không nhận được rằng: Kitô Giáo chúng ta đòi hỏi bắt đầu lại, bắt đầu lại suốt đời.

Chúng ta phải liên tục khám phá cách thức mới đối xử với tha nhân. Chúa đặt chúng ta vào trái đất để sống nhưng không phải sống cô độc. Chúng ta có sự trợ lực của anh chị em và chúng ta có nhiệm vụ nâng đỡ anh chị nữa. Nhìn nhận ra ý nghĩa cuộc đời đến với chúng ta qua những cử chỉ nâng đỡ lẫn nhau, yêu thương lẫn nhau trong khi chúng ta cùng nhau tiến tới đích điểm của con người hoàn hảo như Chúa muốn cho mỗi người chúng ta. Khi sự hoàn thành đó được thể hiện, tình yêu của chúng ta sẽ hoàn hảo và chúng ta sẽ sống muôn đời.

Tin Mừng của Chúa là Chúa yêu bạn và muốn bạn có sự sống. Nhưng Ngài ban cho bạn được tự do, tự do để trả lời có hay trả lời không. Bạn có thể chọn sống hay chọn chết. Bạn có thể chọn vâng theo đường lối Ngài hay không vâng theo. Bạn có thể theo Chúa Giêsu hay đi theo đường lối riêng bạn. Kết quả của sự chọn lựa thưa “Có” với tình yêu Chúa, vâng nghe Chúa là học biết thế nào là yêu.

Vâng nghe ý Chúa rộng mở bí mật sự sống cho bạn. Chúa Giêsu dạy chúng ta, làm theo ý Chúa là cách duy nhất để đạt được hạnh phúc thật, thỏa mãn, vui mừng, thành đạt chân thật. Chúng ta nói những điều này nhiều lần, tuần này qua tuần khác, nhưng chúng ta có tin thật như vậy không? Hay chúng ta cắt nghĩa cách này hay cách khác, tìm cách làm theo cách thức riêng chúng ta, từ chối điều của Chúa đến cùng?

Bố mẹ một em bé kia muốn cho con mình chơi đàn nổi tiếng. Ông muốn bé lớn lên sẽ chơi Piano; bà muốn nó chơi phong cầm. Cậu bé thưa: “Được con sẽ chơi đàn bố mẹ nói. Nhưng con có phải đến lớp học đàn không? Con có phải tập dượt nhiều không?” Có lẽ đó cũng là điều nhiều người chúng ta đang làm trong cuộc đời. Chúng ta tô cuộc đời bằng những ý định tốt. Chúng ta cũng muốn là một Kitô Hữu tốt nhưng chúng ta không muốn thực hiện. Chúng ta muốn gặp Chúa nhưng theo cách thức riêng. Chúng ra muốn được tiếng là theo Chúa nhưng không bao giờ được. “Ai làm điều Ta dạy, kẻ ấy yêu mến Ta,” Chúa Giêsu nói thế. Ai yêu Chúa thì người đó đối xử người khác với sự thông cảm, hiểu biết, lưu tâm, phục vụ. Hãy thực hiện ngay những điều đó với người bạn sắp gặp đây.

Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ

Khẩn cầu thánh ân mà không có sự cầu bàu của Đức Mẹ Maria, thì giống như chim không có lông cánh mà đòi bay cao, lời cầu xin của họ sẽ không thể sinh hiệu quả.- Thánh Antoninus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: