Chúa Giêsu mặc khải chính Mình cho người Samaria

Lễ Chúa Giêsu Biến Hình Chúa Nhật II MC , cho chúng ta một ý nghĩa tiên trưng về mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Kitô. Còn hôm nay, Chúa Nhật III MC, cho chúng ý nghĩa tiên trưng về Bí Tích Thánh Tẩy, về Nước Hằng Sống, về Lòng Thương Xót của thiên Chúa.

Kính thưa quý anh chị em ! Tin Mừng Chúa Nhật III MC hôm nay, có nhiều chủ đề, có thể nói một đoạn Tin Mừng rất phong phú về tính nhân văn, tương đối dài, có thể nói là trọn cả chương 4 của Tin Mừng Ga. Tất cả chúng ta đọc đoạn tin Mừng hôm nay đều biết Gio-an chương 4 có 45 câu, nhưng Lời Chúa hôm nay được đọc từ câu 5 đến câu 42, như vậy, còn lại là 38 câu. Một đoạn Phúc Âm được công bố trong Thánh Lễ Chúa Nhật khá dài, nhưng rất phong phú, một cuộc đối thoại rất thân tình giữa một Ngôi Vị Thiên Chúa làm Người với một thụ tạo nhỏ bé. Chúng ta thấy, một khoảng cách quá chênh lệch. Nếu Thiên Chúa không hạ mình làm Người, thì sao một thụ tạo bé nhỏ như vậy được đối đáp với Thiên Chúa.

Nhìn về khía cạnh khác, chúng ta thấy rất tình tứ, rất hạnh ngộ, rất thú vị, giữa một người phụ nữ và Chúa Giêsu, một người thanh niên tuấn tú, lỡ đường xin nước một người phụ nữ đang múc nước. Điều nầy có nghĩa là bình thường, rất nhân văn là đằng khác. Nhưng người phụ nữ nầy ngại ngùng , giữ khoảng cách với Chúa Giêsu “một người lạ”. Giờ đây, nếu đọc đoạn Phúc Âm trên và chúng ta biết Chúa Giêsu là ai rồi, thì chúng ta sẵn sàng cho Chúa uống nước, và thầm trách người phụ nữ nầy sao lại hẹp hòi quanh co, không chịu mời Chúa Giêsu uống nước ngay, nếu như tôi bây giờ mà gặp Chúa Giêsu xin nước uống thì chắc tôi vội vàng mời Chúa uống nước ngay thôi, không chần chừ chút nào. Vì mời Chúa Giêsu uống nước tự nhiên, mà được Người ban cho Nước Hằng Sống, nước siêu nhiên, thì lời vô cùng.

Nhưng, như Lời Chúa Giêsu nói , người phụ nữ ấy không nhận ra Chúa Giêsu, vì Người chưa tỏ ra cho chị. Nhưng thật là vinh phúc cho người phụ nữ Samaria ấy. Vì Chúa Giêsu đã mặc khải cho chị và qua chị , Người đã mặc khải cho dân tộc Samaria. Có thể nói, đoạn Tin Mừng ( Ga 4, 5- 42) hôm nay, là đoạn Tin Mừng Chúa Giêsu mặc khải ơn cứu độ cho Người Samaria.

Qua cuộc đối thoại xin nước uống của Chúa Giêsu, chúng ta thấy nổi lên sự đối đáp về nước tự nhiên và nước siêu nhiên. Nhưng chủ đề chính của Tin Mừng hôm nay là Chúa Giêsu mặc khải ơn cứu độ cho người Samaria. ( Ga 4, 26)

Nước là chủ đề thiết thực, gần gũi, quan trọng trong đời sống nhân sinh. Từ tạo thiên lập địa cho đến tận thế, nước luôn đóng vai trò không thể thiếu. Chết đói thì thời gian kéo dài lâu hơn, nhưng chết khát, thì thời gian mau hơn. Nước là hình ảnh của sự sống, nước mang lại sự sống đích thực. Từ đó, nước được dùng trong Bí Tích Thánh Tẩy. để ban ơn tha thứ . Nước trong cơ thể con người chiếm hơn 70%, trên địa cầu , nước cũng chiếm 4/5 diện tích. Trên thập giá, trước khi phó linh hồn, Chúa Giêsu đã mở rộng Thánh Tâm với Lòng Thương Xót của Người, thì Máu và Nước hai luồng Đỏ vàTrắng tuôn ra để ban ơn cứu độ cho nhân loại.
Khởi đi từ bài đọc I , ( Xh 17 , 3- 7), chúng ta thấy , ông Môise sau khi cầu nguyện cùng Thiên Chúa, xin cho có nước uống cho dân chúng, thì Thiên Chúa phán bảo ông : Hãy lấy gậy đập trên tảng đá lớn, sẽ có nước vọt ra cho dân uống. Hình ảnh tảng đá vọt nước từ gậy ông Môise, là hình bóng tiên trưng của Đấng Cứu Thế sẽ tuôn đổ Nước Hằng Sống là ơn cứu độ của Người cho nhân loại.

Bài đọc II , thánh Phao-lô cho chúng ta biết ( Rm 5, 1-2 . 5 -8), chính nhờ cái chết của Đức Kitô, mà Thiên Chúa đã đổ tràn tình yêu của Ngài cho nhân loại. Như vậy, tình yêu của Thiên Chúa là nguồn mạch nước hằng sống được ban qua Đức kitô. Như vậy “Nước Hằng sống” là hình bóng siêu nhiên, là sự sống vô tận mà con người được tái sinh trong Đức Kitô.

Như vậy, muốn có phúc trường sinh, con người không thể phủ nhận “Nước Hằng Sống” từ Đức Kitô. Nước hằng sống là phương thế nhiệm mầu tái sinh phúc trường sinh, mà con người đã đánh mất.

Vì “ Ai uống Nước Ta ban cho sẽ không bao giờ khát nữa, và nước Ta ban cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời” ( c 14)

Ước gì Lời Chúa hôm nay tẩy rửa tâm hồn chúng ta, và ban cho chúng ta một mạch nước trường sinh là Đức Kitô.

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân từ, Cha đã ban cho chúng con Nước Hằng Sống là Đức Kitô –Giêsu, Đấng cứu độ chúng con. Nơi Người, Cha đã ban cho chúng con một mạch Nước Trường Sinh. Chúng con cảm ta Cha không ngừng, vì tình yêu Cha tuôn đổ dồi dào cho chúng con. Chúng con cầu xin nhờ đức Kitô, Chúa chúng con ./. Amen

23/03/2014
P.Trần Đình Phan Tiến

Related posts

Leave a Comment