5 Phút Cho Lời Chúa Tháng 01-2013

5 PHÚT CHO LỜI CHÚA

THÁNG 01-2013

Mục Lục

Tuần I Ngày 1-5: Trang 1

Tuần II Ngày 6-12: Trang 2

Tuần III Ngày 13-19: Trang 3

Tuần IV Ngày 20-26: Trang 4

Tuần V Ngày 27-31: Trang 5

 

01/01/13                  THỨ BA CUỐI TUẦN BÁT NHẬT GS

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa                               Lc 2,16-21

HỒN NHIÊN LOAN BÁO TIN MỪNG

Đến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. (Lc 2,16-17)

Suy niệm: Thật bất ngờ thú vị khi ‘các mục đồng đến thăm máng cỏ’ lại là người kể chuyện về Hài Nhi cho chính cha mẹ của Hài Nhi! Maria và Giuse tuyệt nhiên chẳng nói lời gì trong cảnh này; chỉ có những người chăn chiên hồn nhiên đang kể về “tin mừng” mà họ nhận được, và “cũng là tin mừng cho toàn dân.” Cơ hồ ta có thể nói rằng ở đây khách đang giới thiệu chủ nhà cho… chính chủ nhà! Họ đang giới thiệu em bé trong máng cỏ ấy cho cha mẹ của em: đó là “Đấng Cứu Độ”, là “Đấng Kitô Đức Chúa” (x. Lc 2,10-11). Họ đang kể về kinh nghiệm tuyệt vời, đầy ắp niềm vui, mà họ mới nhận được (từ thần sứ của Chúa) và vẫn đang tiếp tục nhận được ở đây (trong cuộc gặp gỡ em bé này). Và đó là loan báo Tin Mừng, theo cách nói của chúng ta ngày nay.

Mời Bạn: Theo ngôn ngữ thời nay có thể ví von rằng mấy anh chăn bò đang nói về Chúa Giêsu cho một giám mục hay linh mục đang trân trọng lắng nghe, “ghi nhớ” và “suy đi nghĩ lại trong lòng”. Ta nhận ra ai cũng có thể loan báo Tin Mừng và ai cũng cần phải biết lắng nghe Tin Mừng, kể cả từ những phía bất ngờ nhất.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm sống theo xác tín kép này: (1) sẵn sàng loan báo Tin Mừng cho anh em bằng cách phù hợp; và (2) sẵn sàng lắng nghe Tin Mừng được loan báo cho mình.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã sinh hạ và trao ban Chúa Giêsu cho nhân loại, xin dạy con biết rằng dù con hèn mọn đến mấy, con cũng được mời gọi đón nhận Chúa và giới thiệu Chúa cho mọi người, trong niềm vui.


02/01/13     thứ Tư đầu tháng trước lễ hiển linh

Th. Baxiliô Cả và Ghêgôriô Nadien, giám mục, tiến sĩ HT

                                                                            Ga 1,19-28

“Ông nói gì về chính ông?”

Họ liền nói với ông: “Thế ông là ai, để chúng tôi còn trả lời cho những người đã cử chúng tôi đến? Ông nói gì về chính ông?” Ông nói: “Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: ‘Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi’. ” (Ga 1,22-23)

Suy niệm: “Một số môn đồ của Gioan rao giảng về Thầy mình như là Đấng Mê-si-a” (Sách Clementine Recognitions 250 A.D.). Một số khác coi ông là Ê-li-a, vị đại tiên tri đến trong thời đại sau hết. Hay cứ theo thói thường, người ta coi ông là tư tế vì sinh ra trong dòng tộc tư tế hay ông đáng gọi là một tiên tri vì là một nhà giảng thuyết đông đảo dân chúng đến nghe. Nhưng Gio-an  đã lần lượt phủ nhận tất cả. Gio-an chỉ nhận mình là : “tiếng người hô trong hoang địa” một vai trò độc đáo, mới mẻ, không giống ai. Gio-an đã nhận biết, sống và chết cho sứ mệnh của mình.

Mời Bạn trả lời cho câu hỏi “Ông nói gì về chính ông ?” Đây là vấn đề “tự biết mình” và xác lập căn tính của mỗi nguời, để khám phá chỗ đứng độc đáo, một ơn gọi riêng không thay thế được trong chương trình cứu độ của Chúa. Phúc cho ai khám phá ra, và trong ơn thánh Chúa, ngày ngày thể hiện mình, trở nên chính mình, sống với một cái tôi chân thật, không vay mượn, không ngụy tạo.

Chia sẻ: Trong hoạt động tông đồ, điều gì khiến bạn trở thành vật cản không cho người ta đến với Chúa Kitô?

Sống Lời Chúa: làm một việc nào đó trong trách nhiệm của mình mà mình hay quên hay lẩn tránh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng tác tạo con, Chúa thấu hiểu con hơn con hiểu con, xin cho con biết Chúa để con yêu Chúa và xin cho con biết con để con sẽ sống như Chúa muốn cho con sống.

 

03/01/13 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TRƯỚC LỄ HIỂN LINH

Danh Chúa Giêsu                                             Ga 1,29-34

TÔI ĐÃ KHÔNG BIẾT NGƯỜI

Ông Gioan làm chứng: “Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: ‘Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần.’ Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn.” (Ga 1,32-34)

Suy niệm: Ngôi Lời hằng hữu, Đấng soi sáng mọi người, đến cư ngụ giữa người phàm và làm cho biết những điều sâu thẳm của Thiên Chúa (x. Ga 1,1-18). Ngôi Lời nhập thể được cử đến như “phàm nhân đến với những phàm nhân”, công bố những Lời của Thiên Chúa (Ga 3,34), “hoàn thành công trình cứu chuộc mà Chúa Cha đã ủy thác cho Người thi hành” (MK 4). Bởi thế nơi Đức Giê-su, người “con bác thợ mộc Na-gia-rét”, ẩn giấu một mầu nhiệm cao cả. Đứng trước mầu nhiệm đó, Gioan nhìn nhận giới hạn sự hiểu biết của mình; trong bài Tin Mừng hai lần Gio-an nói: Tôi đã không biết Người. Thật sự có những điều về Chúa Giê-su, Gioan đã biết, nhưng vẫn còn vực thẳm của những điều vượt quá trí hiểu của Gio-an nói riêng và của con người nói chung.

Mời Bạn tiếp cận với mầu nhiệm Đức Kitô với tâm hồn khiêm tốn chân thành; vừa vận dụng lý trí tìm hiểu vừa “lấy sự vâng phục đức tin để đáp lại Thiên Chúa là Đấng mạc khải “ (MK số 5).

Sống Lời Chúa: Bạn đọc và suy niệm Lời Chúa cách kỹ lưỡng hơn, nhất là khi gặp đoạn đã quen bạn có khuynh hướng đọc lướt qua vì cho rằng mình đã quá hiểu.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa Giê-su, xin cho con chỉ khao khát một mình Chúa, quên đi chính bản thân con, yêu mến Chúa và làm mọi sự vì Chúa. Xin cho con biết tự hạ, biết tán dương Chúa và chỉ nghĩ đến Chúa” (Thánh Âutinh).


04/01/13 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TRƯỚC LỄ HIỂN LINH

                                                                            Ga 1,35-42

ĐỨC TIN MỜI GỌI GẶP CHÚA

Đức Giê-su thấy các ông đi theo mình, thì hỏi: “Các anh tìm gì thế?” Họ đáp: “Thưa Ráp-bi, Thầy ở đâu? Người bảo họ: “Đến mà xem.” (Ga 1,38-39)

Suy niệm: Trong thời buổi ngập lụt thông tin hôm nay, nhiều người đang chới với không biết đâu là sự thật để tin và để chọn lựa. Hệ quả này còn lan đến lãnh vực tôn giáo, tạo nên một cuộc khủng hoảng niềm tin nơi các tín đồ. Đức Bênêđitô nêu rõ, “cuộc khủng hoảng đức tin sâu xa đang ảnh hưởng đến nhiều người” (Cửa Đức Tin, 2). Vì thế, Năm Đức Tin được khai mở nhằm giúp cho mọi tín hữu tìm lại “nguồn mạch và cùng đích của đức tin” là chính Đức Giê-su Ki-tô, để các tín hữu “đứng về phía Chúa, sống với Chúa” và truyền thông đức tin cho những ai chưa biết Chúa. Hành trình tìm kiếm này diễn ra trong cuộc đối thoại liên tục và thân tình giữa Chúa Giê-su và những ai muốn theo Ngài: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” – “Hãy đến mà xem.” Cuộc đối thoại cần thiết này diễn tả niềm khao khát gặp Chúa và đào sâu đức tin, nhờ đó các tín hữu gặp gỡ chính Chúa Giê-su, Đấng đang sống trong Hội Thánh.

Mời Bạn: Tham dự cử hành phụng vụ, học hỏi giáo lý và các giáo huấn là những chỉ dẫn cụ thể của Giáo Hội giúp các tín hữu sống Năm Đức Tin. Bạn và gia đình đang thúc giục nhau biết Chúa và sống với Chúa không?

Chia sẻ: Thời giờ mỗi tuần bạn dành cho việc học hỏi giáo lý hay giáo huấn của Hội Thánh là bao nhiêu?

Sống Lời Chúa: Lặp lại nhiều lần lời đối thoại: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” – “Hãy đến mà xem” và học 2 câu giáo lý.

Cầu nguyện: Xin cho con tìm gặp được Chúa qua từng bài giáo lý, qua mỗi giáo huấn chúng con được nghe để con yêu Chúa hơn và vui sống với Chúa.


05/01/13 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TRƯỚC LỄ HIỂN LINH

                                                                            Ga 1,43-51

MAU MẮN GIỚI THIỆU CHÚA CHO ANH EM MÌNH

“Đấng mà sách luật Môisê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp: đó là ông Giêsu, con ông Giuse người Nadarét.” (Ga 1,45)

Suy niệm: Theo lẽ thường khi người ta mòn mỏi mong chờ một điều may lành nào đó lâu ngày nhưng vẫn không có, nay bỗng nhiên lại đạt được cách tràn trề quá mức mong đợi, như trúng số giải đặc biệt chẳng hạn, ắt hẳn người ta khó lòng kìm nén niềm vui bộc phát mà không chia sẻ cho người khác cùng hưởng niềm hạnh phúc ấy với mình. Đó cũng là động lực đã thúc đẩy Philipphê, sau khi gặp Đức Giêsu, Đấng Mêsia, đi gặp ông Nathanaen để “khoe”: “Đấng mà sách Luật Môise và sách các ngôn sứ nói đến, thì tôi đã gặp rồi.” Tin Mừng Chúa Kitô quả thực là niềm vui tràn trề cho Philípphê và các bạn. Các ngài không thể không loan báo niềm vui đó cho những người các ngài gặp gỡ.

Mời Bạn: Bạn có cảm nhận được niềm vui vì được gặp, được biết Chúa Kitô, được là Kitô hữu và đặt trọn niềm tin vào Ngài không? Niềm vui đức tin đó có thúc đẩy bạn đem “khoe” hay giới thiệu Đức Kitô là Đấng cứu độ nhân loại, cho anh em mình để dẫn đưa họ đến với Ngài không?

Chia sẻ: Bổn phận và trách nhiệm của mỗi Kitô hữu là giới thiệu Đức Kitô cho người khác. Bạn có kinh nghiệm gì, phương cách gì để giới thiệu Chúa cho anh chị em mình?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày cầu nguyện cho một người bạn lương dân và tìm dịp nói về Chúa Kitô cho người đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con nhiệt tâm thực hành điều chúng con đọc: “xin cho Danh Chúa cả sáng Nước Chúa trị đến, ý Chúa thể hiện dưới đất cũng như trên trời.”

Chuyên Mục: 5 phút cho Lời Chúa 

Có tình yêu thì không có nhọc nhằn; cho dù có nhọc nhằn thì nhọc nhằn này cũng bị tình yêu hóa lỏng.- Thánh Augustinus

Trang 1 của 5 Trang12345

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: