Yêu Thương Như Gia Đình Thánh Gia

(Hạnh Phúc Gia Đình)

Từ xưa đến nay ai cũng hiểu rằng con người có tánh hung dữ, do đó chiến tranh mới xẩy ra khắp nơi trên toàn thế giới, toàn quốc, toàn lãnh thổ, và nhỏ nhất hay gần nhất là chính trong gia đình của chúng ta. Vì có phải con người của chúng ta thiếu Tinh Thần Xây Dựng? Mà không luôn là có tinh thần Phá Hoại và Hủy Hoại (Self Destruction)?.

Không sai thưa anh chị em vì nếu hết thảy con người đều có Tinh Thần Xây Dựng thì Biến Cố 911 sẽ không bao giờ có xẩy ra. Có phải ai cũng hiểu rằng để một công trình Xây Dựng và Xây Cất đòi hỏi rất nhiều thời gian và năm tháng dài. Đòi hỏi nhiều nhân sự. Đòi hỏi sự hợp tác, phí tổn, nhiều Kiến Trúc Sư có nhiều tài năng, mới có thể Xây Cất cho được Tòa Nhà cao 110 tầng, thưa có phải?. Đó là công trình Xây Dựng rất đẹp đẽ, nổi bật và nổi tiếng của Nước Mỹ, và của bao nhiêu con người cộng tác gom hợp lại!. Tòa nhà chọc trời này tôi ví dụ giống như những con người có tinh thần Hợp nhất, Liên Kết, và Xây Dựng.

Còn Sự Hủy Hoại và những con người có tinh thần này thì chỉ cần 5 phút thôi hay nhiều lắm là 15 phút, đã làm cho cả tòa nhà Cao Chọc Trời này Ra Đống Tro Tàn Rụi. Sự Hủy Hoại tàn khốc này đã phá tan không khí an bình và cái đẹp đẽ mà con người đang sống trong hòa bình trong yên vui. Điều này cho ta thấy rằng chúng ta là con người mà nhất là con cái của Chúa nên Luôn Xin Thiên Chúa cho ta được chọn làm người Xây Dựng Hòa Bình để sống đẹp lòng Chúa và đẹp lòng người hơn.

Có phải trong một gia đình mà người cha thì như cái Mái Nhà và giữ một trọng trách cùng vai trò rất quan trọng không? Vì nhà mà thiếu Mái để che thì không gọi là Căn Nhà Hạnh Phúc được. Hạnh Phúc sao được khi chúng ta tưởng tượng xem Nhà mà không Mái thì mưa đổ trút xuống, mưa đá đập vào, nắng cháy da người, gió tạt bụi bay, v.v…. làm sao chúng ta có thể chống chọi cho được?.

Còn người mẹ trong gia đình ví như 4 cây cột, chèo chống cho mái (người cha hay người chồng) đứng vững và cho 4 vách (các con) dựa vào không bị ngả nhào. Cho cái nhà thêm hoàn hảo, toàn mỹ, và đúng nghĩa là một cái nhà. Vì thế mà người cha lẫn người mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong một Gia Đình. Không ai tự cho mình là quan trọng hơn!. Cũng giống như Gia Đình Thánh Gia vậy!. Mẹ Maria luôn kính trọng (respect) Thánh Cả Giuse mà không bao giờ tỏ lộ sự hiếp đáp hay lấn lướt chồng mình. Ngược lại Thánh Cả Giuse cũng không cho mình ở ngôi vị cao hơn, quyền hành hơn Mẹ Maria, mà chỉ biết làm tròn bổn phận Là Tìm Hạnh Phúc đến cho hai Mẹ Con.

Có Tinh Thần Xây Dựng luôn đòi hỏi cả hai và toàn thành phần trong gia đình sự Hợp Tác, giải thích và giải tỏa mọi thắc mắc, giúp nhau có ý kiến, đóng góp ý kiến Xây Dựng và Lành Mạnh, và quan trọng nhất vẫn là Tôn Trọng ý kiến của nhau. Tôn trọng nhau dù tuổi tác có khác biệt. Tôn trọng nhau chẳng phải vì là cha hay mẹ có toàn quyền và ích kỷ để chỉ biết xuống lệnh mà không cần nghe ý kiến của ai. Tôn trọng nhau chẳng phải vì người này có nhiều tiền hơn người kia và để cho Đồng Tiền Nó Có Tiếng Nói át hẳn người Lớn trong gia đình. Tôn trọng nhau chẳng phải vì Sợ Nhau nhưng cần nhất là vì hết thảy chúng ta yêu thương nhau, quan tâm, và biết lo lắng nhu cầu của nhau.

Chẳng phải 1 bàn tay có đến 5 ngón khác nhau đó sao? Nhưng nếu 1 ngón tay nó bị ung thư lại không ảnh hưởng cả bàn tay của nó?. Vì lẽ đó mà hy vọng tất cả chúng ta Xin Thiên Chúa cho được sửa đổi Tánh Dễ Nóng Giận của chúng ta. Để bàn tay không bị cưa đứt. Để Mái Nhà không bị tróc bay. Và để cho công trình Xây Cất Xây Dựng thật đẹp đẽ không bị Hủy Hoại và Tàn Phá vì trong ta luôn Nổi Nóng và luôn Sôi Sục như xăng dầu là nguyên do chính cho sự Sụp Đổ của Tòa Nhà Cao Chót vót đó!.

Ai còn nhớ con Lốc khổng lồ đã bốc lên và liệng xuống cả một thành phố Joplin, bang Missouri và con Lốc ấy đã tàn phá biết bao nhiêu là công trình xây dựng của con người?. Thiệt hại biết bao nhiêu tiền bạc?. Chết và gây thương tích cho biết bao nhiêu con người ta. Và đã tốn hao biết bao nhiêu thời gian sau đó để Kiến Thiết lại cho bằng và giống như cũ????. Vâng, thưa Gia Đình nó cũng giống y như thế đấy thưa anh chị em!. Chỉ cần một Cơn Giận Nổi Lên (một Con Lốc mạnh nổi lên) có thể làm tan vỡ Gia Đình trong chớp mắt. Tầm ảnh hưởng mạnh nhất vẫn là để lại nhiều Thương Tích trên các con cái của chúng ta; không bao giờ có thể xóa được.

Y Tá Của Chúa,
Tuyết Mai
(09-24-12)

Chuyên Mục: Sống Nội Tâm  Từ khóa:

Đức ái không ghen ghét, bởi vì nó không những không khát vọng mà lại còn xem nhẹ tất cả, kể cả địa vị cao quý của người thế tục.- Thánh Georgius

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: