Tham Vọng

Trong bài xã luận của tạp chí News-Week số ra tuần vừa qua, một tác giả đã nói đến tính cách hàm hồ về sự tham vọng vủa người Mỹ như sau:

Hoa Kỳ là đất nước của con người tham vọng. Tham vọng vừa là một đầu máy sáng tạo, vừa là một kẻ đàn áp không ngừng nghỉ. Một triết gia người Pháp ở thế kỷ 19 đã nhận định: Hoa Kỳ được xây dựng trên một niềm tin rằng: bất cứ ai cũng có thể làm nên lịch sử. Lý tưởng ấy vẫn tiếp tục nuôi dưỡng tham vọng của người Mỹ. Trong một cuộc thăm dò được thực hiện năm 1996, khi được hỏi: người nghèo có thể trở nên giàu có được không? 78% được hỏi đều đưa ra câu trả lời khẳng định.

Tham vọng là sức mạnh sáng tạo của nghệ thuật, nghề nghiệp, các việc nghiên cứu khoa học, bởi vì ai cũng có thể thành công cho nên sự cạnh tranh là yếu tố quyết định trong xã hội Mỹ. Tham vọng luôn giữ cho nền kinh tế được sinh động. Tham vọng có sức làm cho con người hy sinh cả mạng sống của mình. Mạng lưới Internet là công lao của những người đã miệt mài làm việc bảy ngày trong một tuần lễ, tất cả những tiện nghi mà ngày nay nhân loại đang thụ hưởng là kết quả công lao mồ hôi nước mắt của những con người đầy tham vọng.

Tham vọng là đầu máy của sáng tạo, nhưng cũng là một kẻ đàn áp không xót thương, nó khiến cho con người phải chạy đua với thời gian và đánh mất niềm an bình nội tâm. Săn đuổi các tiện nghi vật chất sẽ mãi mãi là cơn sốt của người Mỹ: nếu bạn không sắm được tiện nghi tối tân nhất, bạn sẽ bị xem là người lạc hậu, xe hơi phải là xe hơi đời mới nhất, máy điện toán phải là máy chạy nhanh nhất, máy điện thoại cầm tay phải là máy loại mới nhất, phải mua sắm những cái mới nhất, bởi vì xã hội đánh giá con người qua số lượng và phẩm chất của những tiện nghi vật chất. Nhưng sáng tạo và cạnh tranh thì không bao giờ ngừng, cho nên cuộc săn đuổi các tiện nghi cũng sẽ không bao giờ chấm dứt. Càng chạy theo các tiện nghi vật chất, con người càng mỏi mệt và căng thẳng, đôi khi sự căng thẳng lại dẫn đến thảm trạng cho bản thân cũng như xã hội. Điển hình là chuyện của ông Martin xảy ra ở Atlanta: mất một trăm ngàn mỹ kim trong một cuộc buôn bán chứng khoán, người đàn ông này không còn một cách giải quết nào khác hơn là giết vợ, hai đứa con thơ, sát hại 12 người vô tội khác, và cuối cùng tự kết liễu cuộc sống mình.

Người Mỹ nào cũng có tham vọng làm giàu, và nhiều người Mỹ muốn làm giàu nhanh hết sức có thể. Cũng vì thế mà năm vừa qua, người Mỹ đã nướng khoảng 50 tỷ mỹ kim trong các sòng bạc.

* * * * *

Qúy vị và các bạn thân mến,

Có nhiều cách đánh giá về sự thành công của con người. Trong tuyển tập “Cầu Nguyện” ghi lại lúc còn ở trong tù Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã có những lời sau:

– Theo người đời, thành công là đạt được quyền thế, nhưng người thánh, thì được sự toàn thắng của Chúa trong một con người.

– Theo người đời, thành công là đạt được của cải, nhưng người thánh, thì được những hồng ân của Đấng tạo hoá.

– Theo người đời, thành công là đạt được bằng cấp, nhưng người thánh, thì lại có sự khôn ngoan, thông minh của Thiên Chúa.

– Theo người đời, thành công là đạt được sắc đẹp, nhưng người thánh, thì được sự tốt đẹp lạ lùng của Thiên Chúa.

– Theo người đời, thành công là đạt được tình yêu, nhưng người thánh, thì được tình yêu của Thiên Chúa.

Sự thánh thiện không những là được Thiên Chúa trong mỗi một con người, nhưng còn là để Chúa sống và hành động trong con người đó, một đời sống nhân loại đầy Chúa. Tại sao đẹp nhất? Bởi vì sự thánh thiện tồn tại qua mọi thời đại nó không hư mất, vì nó làm cho con người được hạnh phúc, làm cho con người đầy tình yêu, đầy Chúa Thánh Thần, con người được biến đổi thật sự. Đẹp nhất vì con người không chỉ còn là vật chất. Nếu ta thu được tất cả ánh sáng mặt trời trong một con người thì sự sáng chói nơi người ấy thật kỳ diệu, nhưng nếu chính Thiên Chúa ở trong một con người thì không lưỡi nào tả được sự tốt đẹp trong tâm hồn ấy. Người thánh là sự thành công của một sự cộng tác giữa con người và Thiên Chúa là nghệ nhân.

* * * * *

Lạy Chúa, con chỉ có một lần để sống để thực hiện. Con tin rằng đây là một hành động thông minh nhất vì nó ở chót đỉnh của các giá trị. Đây là sự tốt đẹp tuyệt vời, có sự hấp dẫn mãnh liệt nhất, như một bình thủy tinh trong suốt nhất để người ta nhìn thấy Thiên Chúa trong một người sống chứ không phải là một bức chân dung hay một bức họa. Amen!

Lang Thang Chiều Tím Sưu Tầm

Related posts

Leave a Comment