Suy Tư Ngôn-Hành

1. CẢM HỨNG

“Cây cối trên đồng sẽ trổ sinh hoa trái, đất đai sản sinh hoa lợi. Chúng sẽ sống an toàn trên đất của chúng. Bấy giờ, chúng sẽ nhận biết chính Ta là Đức Chúa khi Ta bẻ gãy ách sắt đè lên chúng và khi Ta cứu thoát chúng khỏi tay những kẻ hà hiếp chúng” (Ed 34:27).

Austen Pearce đã biết cách làm cho miếng đất nhỏ ở sân sau nhà tại Maricopa, Arizona, thành khu vườn. Lúc 10 tuổi, cậu làm tình nguyện viên ở một cửa hàng thực phẩm địa phương và chú ý các sản phẩm bán ra thường không được tươi. Cậu không hiểu tại sao trái cây và rau không được trồng ở địa phương để có đồ tươi bán cho các gia đình.

Austen vận động thành phố làm khu vườn cộng đồng, và trong vài tháng, một nông dân đã hiến khu đất rộng 1 mẫu và có hệ thống bơm tưới. Một chuyên viên giúp Austen hoạch định dự án. Từ tháng Ba tới tháng Bảy, Austen và những người tình nguyện đã trồng cà chua, dưa leo, mướp, và các loại khác. Hơn 4.000 kg sản phẩm được thu hoạch trong vụ mùa đầu tiên. Austeen nói: “Tôi mong muốn có những khu vườn như vậy ở các thành phố khác. Tại sao lại chỉ có ở Arizona này?”.

Cậu thiếu niên Austen giải thích: “Tôi được gợi hứng áp dụng khái niệm và mở rộng để giúp đỡ những người nghèo. Tôi muốn người ta biết rằng họ được quan tâm và được giúp đỡ bởi những người trong thành phố này. Rất ngạc nhiên khi thấy người ta đánh giá khi họ nhận các sản phẩm. Một cảm giác rất tuyệt vời khi giúp đỡ người khác”.

Lúc 12 tuổi, Austen đã được biết đến là một trong những tình nguyện viên trẻ hàng đầu của Hoa Kỳ. Lúc 14 tuổi, Austen cung cấp thực phẩm tươi cho 200 gia đình nghèo.

Áp dụng ý tưởng và làm cho chúng thành hiện thực là thành phần trong việc phục vụ con người. Cảm hứng cũng giống như thả một viên sỏi vào trong hồ nước, hiệu ứng có thể lan xa, lan rộng đối với cả người tình nguyện, người trao tặng và người lãnh nhận.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng là Cây Nho thật, chúng con thực sự là những cành nho, nhưng chúng con không thể làm được gì nếu không có Ngài. Xin Ngài duy trì cảm hứng trong chúng con, và xin giúp chúng con truyền cảm hứng cho người khác. Amen.

2. PHẢI HÀNH ĐỘNG

“Lạy Chúa, Ngài nghe thấy ước vọng của kẻ nghèo hèn; Ngài cho họ an lòng và lắng tai nghe họ, để bênh kẻ mồ côi và người bị áp bức, khiến cho kẻ mang thân cát bụi, chẳng còn khủng bố ai” (Tv 10:17-18).

Năm 1999, ngay khi cô con gái Alexa (18 tuổi) học đại học năm thứ nhất, Tom và Stacey Branchini nhận được cú điện thoại cho biết rằng con gái của họ đã bị hãm hiếp ngay tại ký túc xá trường ĐH Boston. Ngay đêm đó kẻ thủ ác đã bị bắt, vụ án được xét xử sau 18 tháng.

Trong những ngày tháng chờ tòa án xét xử, vợ chồng Tom rất đau khổ. Stacey nói: “Chúng tôi hoảng hốt vì người ta đối xử với con gái chúng tôi như vậy”. Alexa nói: “Tôi đã không đòi được công lý nếu gia đình không ở bên tôi”.

Chi phí đi lại tốn kém và thu nhập gia đình giảm sút. Tom nói: “Người ta làm được gì nếu không xử xong vụ này? Chúng tôi phải làm điều gì đó”.

Hai năm sau, gia đình họ bắt đầu thành lập tổ chức “It Happened to Alexa” (Điều Đã Xảy Ra Với Alexa) để giúp đỡ các gia đình chịu những cảnh tương tự. Tổ chức này đã gây quỹ được hơn 100.000 USD và đã giúp đỡ hơn 200 nạn nhân. Alexa hiện nay theo học chương trình tiến sĩ về công lý tội phạm và chuyên về bảo vệ các nạn nhân bị hiếp dâm.

Một trong các phương diện ngạc nhiên trong tinh thần con người là không chấp nhận sự thất bại và quyết tâm không trở thành nạn nhân, ngay cả khi bị đối xử tàn nhẫn. Những người can đảm như Alexa có thể biến bi kịch thành chiến thắng, biến nỗi đau khổ thành sự kiên nhẫn. Họ động viên chúng ta cũng hãy làm như họ.

Lạy Thiên Chúa toàn năng, khó có thể tưởng tượng một cơn ác mộng như vậy. Xin tạ ơn Ngài về sức mạnh siêu nhiên và ân sủng mà Ngài đã ban cho những người như Alexa và gia đình của cô, để họ có thể chịu đựng gian khổ. Khi khó khăn xảy ra, xin Ngài giúp con biết cách phản ứng nhu họ đã làm. Amen.

3. CẢM NHẬN CUỘC SỐNG

“Tôi muốn anh em được phấn khởi trong tâm hồn, và nhờ được liên kết chặt chẽ với nhau trong tình thương, họ đạt tới sự thông hiểu phong phú và đầy đủ, khiến họ nhận biết mầu nhiệm của Thiên Chúa, tức là Đức Kitô, trong Người có cất giấu mọi kho tàng của sự khôn ngoan và hiểu biết” (Cl 2:2-3).

Sylvia Jones chia sẻ một câu chuyện về kinh nghiệm làm tình nguyện viên cộng đồng. Cô cho biết:

Tôi làm việc trọn thời gian với một công việc bận rộn, và tôi mới kết hôn, nhưng tôi dành thời gian cho một viện tâm thần ở trong thành phố. Tôi có được niềm vui và mãn nguyện. Tôi ngạc nhiên thấy rằng một người bạn của cha mẹ là người ở đây. Khi tôi còn nhỏ, bà này đã muốn làm vú nuôi của tôi vì bà không có con.

Tôi nhớ lại với nhiều hình ảnh, và chúng tôi cũng thân thiết trong nhiều năm. Tôi được biết rằng bà có thể được ra khỏi nơi này, nhưng vì không có gia đình đến đón nên bà đành ở lại đây. Tôi có thể đưa bà về gia đình tôi vào hai dịp và thấy bà cảm thấy vui sống và yêu đời.

Tôi không thể quên được kinh nghiệm làm tình nguyện viên. Sau đó, bà này qua đời, tôi buồn nhưng tôi cũng đã hoàn tất những điều nhỏ là tử tế đối với bà. Những điều nhỏ này đã tạo sự khác biệt nơi bà. Tôi thấy mình hèn mọn, nhưng tôi tạ ơn Chúa đã hướng dẫn tôi và cho mẹ tôi kể cho tôi nghe câu chuyện về phụ nữ này đã từng ở đâu.

Nhiều tình nguyện viên tìm thấy mục đích đối với việc đóng góp của họ cao hơn những gì họ có thể làm. Có thể người ta tìm thấy mau chóng hoặc mất một thời gian, nhưng cho đi luôn có phúc lành tiềm ẩn bên trong.

Lạy Đấng Emmanuel, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-con, con biết Ngài có những phúc lành dành cho con trong công việc của con. Xin giúp con sống hy vọng điều Ngài đã tiền định cho con và tìm kiếm phúc lành cho người khác. Amen.

4. NHÂN DANH NGÀI

“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15:16a).

Raymond Mitchell, thư ký 73 tuổi của một siêu thị, bị ngạc nhiên khi một thanh niên bước đến đưa cho ông bao thư 50 USD và nói: “Bao thư này của ông Hal Reichle, người đã cảm phục sự phục vụ của ông từ lâu”.

Đó là nghĩa cử của nhóm đóng gói tạp hóa SSSSH – Secret Society of Serendipitous Service to Hal. Nhóm này kính trọng ông Hal Reichle, một phi công trực thăng tử nạn khi mới 27 tuổi trong chiến dịch Desert Storm (Bão Sa Mạc). Lúc sinh thời, ông Hal Reichle đã từng đi sơn nhà cửa giúp người khác khi gia đình họ có kỳ nghỉ, đưa các túi tạp hóa để trên cổng, và có lần đã thuyết phục ngân hàng cho một người bạn nghèo được vay tiền mua xe hơi.

Nổi tiếng về lòng hào hiệp, phi công Hal Reichle đã gợi hứng các nghĩa cử ở nhiều người – mang tên ông Hal chứ không mang tên người thực hiện. Các nghĩa cử có thể là một suất ăn tối, một số tiền thanh toán hóa đơn, sơn một căn nhà,…

Roger Cram, người bạn thân của Hal Reichle, và nay là trưởng Nhóm SSSSH, nói: “Chúng tôi hy vọng cả thế giới này đều là những người như Hal Reichle”. Để trở nên thành viên của SSSSH, người ta phải thể hiện nghĩa cử của lòng tốt nặc danh và viết thư cho ông Cram. Không cần ký tên hoặc ghi địa chỉ.

Chàng thanh niên đưa tiền cho ông Raymond Mitchell đã nói: “Rất phấn khởi, tôi chưa bao giờ cảm thấy vui như khi đưa bao thư cho ông Raymond Mitchell”.

Là những người theo Đức Kitô Giêsu, chúng ta là những người tinh tế yêu thương nhân danh Ngài. Chúng ta sống, phục vụ và hành động nhân danh Ngài, không nhân danh chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, câu chuyện này đầy cảm hứng, nhưng con phải làm những điều tương tự và chỉ nhân danh Ngài, nhờ tác động của Chúa Thánh Thần. Đây là phần phong phú trong sự sống dồi dào mà Ngài đã hứa ban. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Chuyên Mục: Sống Nội Tâm 

Không có đức ái mà đi truyền giáo, thì giống như mình hái quả trên cây rồi tự mình đốn ngã cây vậy.- Thánh Ignatius de Loyola

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: