Ngày cuối năm

Những ngày cuối năm tôi đã tham dự ba buổi cầu nguyện và thánh lễ an táng cho ba người khác nhau. Chỉ mới một tuần trước đây, chúng ta hân hoan mừng Chúa Giáng Sinh qua việc chuẩn bị tâm hồn, vui tươi bên ngoài với đèn, hoa, cây thông và bày tỏ tình yêu cho nhau với gửi thiệp tặng qùa. Giờ đây trong không gian tĩnh lặng trước nửa đêm, đì đùng đâu đó tiếng pháo đốt chào đón năm mới Dương lịch; Nhìn lại cuộc đời của ba người với số tuổi khá chênh lệc nhau cũng là dịp tôi nhìn lại hành trình của chính mình trong những năm tháng vừa qua.

- Cụ bà thứ nhất thọ 99 tuổi mà khuôn mặt phúc hậu và nằm trong trạng thái bình an trong áo quan. Cụ đã sống một cuộc đời trong ơn nghĩa Chúa và các con cháu sống đạo tốt. Ngày lễ phát tang gia đình con cháu hiện diện đông đủ và cầu nguyện sốt sắng cho cụ.

- Cụ bà thứ hai thọ 100 tuổi, lập gia đình với người ngoài Công giáo, có một quãng đời sống đạo khô khan, gần cuối đời mới trở về cùng Chúa. Con cháu thành đạt trong xã hội nhưng không có ai biết đến Chúa cả.

- Ông thứ ba hưởng dương 57 tuổi, lập gia đình với người ngoài Công giáo, có một trong hai người con được rửa tội. Ông bị bệnh đau bao tử trong vòng hai năm, hai tuần lễ cuối thì mới biết là bị ung thư và việc chữa trị không kịp nữa. Vào những ngày cuối đời ông đã được một Linh mục ban bí tích hòa giải và xức dầu Thánh. Ông tâm sự với cha: ” cho đến bây giờ con mới nhận thấy việc quan trọng nhất trong cuộc đời con là nhận biết và sống trong tình yêu của Thiên Chúa mà trong thời gian qua với bận rộn của cuộc sống con đã lơ là và không tròn bổn phận đối với Chúa. Nếu được làm lại từ đầu con sẽ thay đổi đời sống của con để giữ đạo tốt hơn và giúp cho vợ và con nhận biết Thiên Chúa.”

Những ngày cuối năm người ta thường đặt ra những kế hoạch, mục tiêu cho năm mới. Ðôi khi chúng ta chỉ nghĩ tới những mục tiêu ngắn hạn một năm, 5 năm hoặc 10 năm mà quên đi mục đích dài hạn cho cả cuộc đời của chúng ta. Mỗi người chúng ta chỉ sống một lần cho đời sống của mình, vậy tìm ra mục đích của đời sống và thực hiện đời sống đó là việc quan trọng nhất trong năm mới này.

Mục đích đời sống của bạn là gì? Bạn có hài lòng với đời sống hiện tại của bạn không? Bạn hãy thực hiện những sự thay đổi ngay bây giờ cho phù hợp với lý tưởng sống của bạn, đừng để đến cuối đời chúng ta phải hối tiếc là đã đi sai đường trong hành trình cuộc đời của mình.

Ngọc Thiên

Chuyên Mục: Sống Nội Tâm 

Nơi nào đầy dẫy sự mất mát, thì tôi phải gieo xuống hạt giống cậy trông.

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: