Mục Đích Sống Trên Đời

Sáng nay Cali có nhiều nơi mưa và nơi tôi ở mưa suốt từ sáng rất sớm, hai vợ chồng chúng tôi phải chở thằng con trai út đi học. Trên đường đi chúng tôi vô tình có nhắc đến chó, khi nhắc chó thì lại liên tưởng đến bà già Mỹ ở trong xóm chúng tôi vì bà có nuôi chó và dắt chó đi mỗi ngày, đã qua đời cách nay không lâu. Tôi bảo cháu thì luật tuần hoàn của Thiên Chúa thì cứ ai đến tuổi sẽ lần lượt thứ tự mà Ra Đi thôi!. Nên con phải nhớ điều này mà thương cha thương mẹ, kẻo không biết lúc nào thì cha mẹ của con cũng Ra Đi như thế!.

Nên sự sống trên đời có người Chúa cho sống rất thọ nhưng cũng có rất nhiều người chết yểu. Như mới vừa chiều hôm qua đây thôi, cháu gái lớn nhà tôi chia sẻ với tôi tin buồn là bạn của cháu chưa đầy 30 tuổi, trong một cuộc cãi vả với cô bạn gái rất sôi nóng. Cậu đã rút súng và tự bắn vào đầu mình, chết liền trong cơn uất giận. Cậu chết cũng vì cậu ta có sẵn cây súng trong xe. Cháu gái nhà tôi buồn lắm khi nghe hung tin này, chúng là bạn nhau từ trong trường huấn luyện của Quân Đội, tuy cháu gái nhà tôi nay không còn học nữa nhưng tình bạn vẫn còn. Tôi khuyên cháu hãy mau mau cầu nguyện cho cậu ta. Đó là điều cần thiết nhất ta có thể làm giúp cậu ngay bây giờ!. Vì lòng bác ái, xin hết thảy anh chị em hiệp dâng kinh Mân Côi cầu nguyện cho cậu em đã hành xử trong lúc mù quáng và rất điên rồ, chắc hẳn em phải là người ngoại giáo?.

Câu hỏi mục đích sống trên đời để làm gì có phải là câu hỏi ta rất thường nghe, trong suốt cuộc đời làm người của chúng ta hay không?. Nhất là người tuổi trẻ có dồi dào sinh lực và sức sống mạnh mẽ như con mãnh thú. Đời thì còn quá dài nếu tính trung bình của một đời người sống cho đến 80 tuổi. Thế thì làm gì cho qua thời giờ, để tiêu thụ hết bao nhiêu ấy nhựa sống luôn dư đầy trong một thân thể cường tráng mà không muốn bị lao vào những nghiện ngập, những đam mê, sống cách bừa bãi vô chừng, thiếu trách nhiệm, và thiếu chuẩn bị cho một tương lai có triển vọng tốt đẹp hơn?.

Vâng, thưa ngay cả các bậc tu trì cũng phải có sự chuẩn bị đúng đắn cho một ngày mai tươi sáng hơn. Thiết tưởng cuộc sống trên trần gian này nếu trong ta ai cũng có lý tưởng sống đẹp và sống liên kết với nhau, chắc hẳn xã hội sẽ đẹp đẽ vô cùng và sự tốt lành ấy sẽ được lan tỏa đến khắp mọi nơi trên toàn cõi địa cầu. Nếu có lý tưởng thì ta sẽ mạnh mẽ vạch ra chương trình, chuẩn bị tìm hiểu cho đường đi nước bước, và sắp xếp như người trẩy đi phương xa chẳng hạn. Rồi thì khi mọi sắp xếp tạm ổn, ta cứ thế thi hành theo chương trình. Như thế cuộc đời sẽ không có thời giờ để buồn chán, quá dư thời giờ để “nhàn cư vi bất thiện”. Nếu còn thời giờ sao ta không tìm đến những nơi, những việc làm cho ta thêm có giá trị trước mặt Thiên Chúa?. Thay vì tụ năm tụ bẩy rủ nhau vào những vũ trường, những bar rượu, vào sòng bạc đỏ đen, hay vào những quán cà phê trá hình, v.v….. như rất đông chúng bạn trẻ thường làm trong những ngày lễ được nghỉ hay khi chúng quởn.

Thật sự thì mỗi gia đình có cách sống khác nhau, khác xa nhau lắm thưa anh chị em! Như nếu ta có dịp đến nhà của nhau chơi thì sẽ thấy sự khác biệt rất rất nhiều mà không ai giống ai. Có nghĩa con người còn rất cần bám vào những của cải thế gian, rất cần có Chúa trong cuộc đời bon chen và sa ngã này!. Cần có bóng dáng Chúa trong cuộc đời và trong gia đình để thấy rằng giá trị của đồng tiền phải ở vị trí sau rốt, sau Thiên Chúa, sau sự liêm sỉ của mình, sau tình gia đình, và sau cả tình bằng hữu.

Có phải rất nhiều người trong chúng ta đã để cho đồng tiền làm chủ mọi thứ mọi điều và làm trung tâm điểm của cuộc đời đáng chê ghét này? Không hiểu rằng có thể ngay ngày hôm nay nếu ta Ra Đi thì ta có trở tay kịp không?. Và ôi lậy Chúa của Lòng Thương Xót, Linh Hồn sống đời của con sẽ đi đến đâu?. Ôi lậy Chúa của Lòng Xót Thương, các con của con sẽ ra sao, vì con chưa bao giờ có thời giờ nói với chúng những lời yêu thương, và v.v……

Quả thật ai trong chúng ta cũng không nhiều thì ít đang dẫm cả 2 chân mình trên cái màng nhện khổng lồ của ma quỷ chúng giăng khắp mọi nới! Nếu không có Ơn Chúa giúp thì nhân loại khó có lòng mà thoát được. Thật phải, chỉ có Ơn Chúa ta mới được Chúa soi sáng, dẫn dắt để mà tránh lưới. Để được bình an vô sự thì điều khôn ngoan nhất là hết thảy chúng ta hãy biết chạy đến cùng Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của toàn thể nhân loại.

Chỉ có Mẹ và được bên Mẹ thì ma quỷ chúng mới chịu tha và để yên cho linh hồn chúng ta mà thôi!. Để không bị chúng quấy nhiễu, làm phiền, lai vãng, thì khí cụ mà chúng sợ hãi nhất là khi chúng ta cất lên những kinh Mân Côi, bảo đảm chúng sẽ biến xa và chạy trốn tận nhà của chúng là Hỏa Ngục. Nơi có sức nóng mà ngay cả chúng cũng không chịu nổi. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(11-29-12)

Chuyên Mục: Sống Nội Tâm 

Hành Trình 40 Ngày Mùa Chay: Ngày 1-20 | Ngày 21-40
            Nghe Giảng Tĩnh Tâm Mùa Chay
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 6 TN B | Chúa Nhật 1 MC B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: Bài Mới: