Lấy thiện để thắng ác

“Đừng để cho sự ác thắng được mình, nhưng hãy lấy thiện mà thắng ác.” (Rm 12,21)

Thật thú vị khi Tông đồ Phaolô đã viết những lời ấy cho những tín hữu ở Rôma, khi có những điều tương đồng khá rõ ràng giữa xã hội Rôma vào thế kỷ thứ nhất và thế giới ngày nay.

Sự ác hoành hành ở Rôma, và sự lôi kéo của nó vô cùng mạnh mẽ. Đế chế Rôma rõ ràng đã không thống trị thế giới phương Tây bằng sự cảm thông, tử tế và khiêm tốn. Sự giàu sang nằm trong tay một số ít người, và họ dùng nó để điều khiển người khác. Kẻ giàu có và quyền lực sống phung phí trong khi số đông người dân phải vất vả để tồn tại. Trác táng và truỵ lạc trở thành thói thường của một số người và bị lờ đi bởi một số người khác.

Với họ, những người tin vào Chúa chỉ đơn thuần là theo một tôn giáo và Đấng Cứu Thế đơn thuần là một vị thần khác. Xem xét những vị thần mà Rôma thờ phượng, thật khó để thuyết phục bất cứ ai rằng Chúa Giêsu “chính là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” (Ga 14,6).

Rất dễ cảm thấy bức xúc trước sự ác nơi thế giới. Mỗi ngày chúng ta lại nghe về một tội ác khủng khiếp khác nhau. Trong khi đó, phương tiện truyền thông đại chúng lại tìm ra những cách thức mới và tinh vi hơn để miêu tả sinh động bạo lực, truỵ lạc và tất cả những điều xấu xa. Cho dù đó là trường hợp phim ảnh bắt chước theo cuộc sống, hay ngược lại, thì cuộc sống đã đánh mất sự thánh thiêng của nó nơi tâm trí của rất nhiều người.

Chúng ta có thể làm gì với một thế giới bị rất nhiều sự ác khuất phục? Đây cũng chính là điều nan giải mà những tín hữu Rôma đã phải đối mặt, và lời khuyên của Tông đồ Phaolô dành cho họ cũng đúng trong thời đại ngày hôm nay: “Hãy lấy thiện mà thắng ác!”

Nếu một chiếc đĩa bị bẩn, thì việc giận dữ không giải quyết được sự việc. Cố lờ nó đi cũng không giải quyết được. Giải pháp duy nhất chính là làm sạch vết bẩn bằng sức tẩy của nước và xà phòng.

Nếu một căn phòng tối tăm, bạn có thể nguyền rủa bóng tối hoặc than vãn về sự khó chịu mà nó gây ra – hoặc bạn có thể bật công tắc đèn hoặc mở cửa sổ và kéo tấm màn để ánh sáng chiếu vào.

Điều ấy cũng tương tự với những sự ác trong xã hội. Chúng ta có thể chán nản, giận dữ hoặc thất vọng – “để cho sự ác thắng mình” – hoặc bạn có thể là một tác nhân tốt, dù là nhỏ nhoi, qua gương sáng của bản thân. Không phải mọi chiếc đĩa dơ đều sẽ được làm sạch, và không phải mọi tâm hồn u mê đều sẽ được thanh tẩy, nhưng mỗi người chúng ta có thể làm phần việc của mình mỗi một ngày, từng người một, từng quyết định một.

An Nhiên

Chuyên Mục: Sống Nội Tâm 

Thiết lập tu viện không phải là tập hợp những người hoàn mỹ, nhưng là để những người có dũng chí muốn trở thành hoàn mỹ.- Thánh Francis of Sales

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: