Chọn Sống Đơn Giản Thoải Mái

(Hạnh Phúc Gia Đình)

Tôi không hiểu làm sao để nói chuyện được với ông nhà tôi mà tránh khỏi không khó chịu, không trả lời lại, ngồi im nghe ông than phiền, và ỉ ôi?. Tôi không hiểu các bà vợ ngoài kia có bị giống tôi hay không?. Sao ông nhà tôi không thể kiếm được chuyện gì khác nói cho nó vui vẻ, cho có không khí hòa bình, tìm giải quyết vấn đề, mà không là đề cao, so sánh, hay muốn bắt chước thiên hạ là sao gia đình người ta được may mắn thế này hay phải chi mình được giống họ thế kia, v.v…?.

Tôi nghĩ chắc ông nhà tôi đang biến đổi tâm lý chuyển thành người già hay sao đó!?. Chứ ông không hiểu rằng mỗi người mỗi khác, mỗi nhà mỗi khác, và cách sống của mỗi nhà cũng mỗi khác hay sao?. Bà hàng xóm bạn đâu phải mẫu gương hay mẫu mực khi ông chỉ biết sơ về bà mà ông đem tôi ra so sánh?. Các con của bạn ông đâu phải là con ông để chúng có thể học làm bác sĩ, luật sư, hay dược sĩ để cho ông được nở mặt nở mày?. Và cách sống trong nhà của họ đâu có thích hợp với gia đình sống của chúng tôi. Sao ông không hiểu?. Ông thường nói về những đề tài chính trị, chuyện nhà người ta, con cái người ta mà tôi ít có tán đồng ý kiến của ông. Ông thiếu tâm lý có phải không? Tôi thì nghĩ rằng ông cần có bạn để tâm sự thì đúng hơn, nhưng ông không có được.

Theo tôi nghĩ không nơi nào giúp cho chúng ta sống cách đơn giản và ngay thẳng cho bằng ngay trong gia đình của mình. Không điều gì cho chúng ta sự bực mình và khó chịu nhất khi người thân của chúng ta không được thẳng thắn trong mọi vấn đề mà chỉ úp úp mở mở và đòi hỏi thời giờ cùng cái đầu đã nhét đầy những công việc và sự sắp xếp theo thứ tự trong đó!. Rồi tỏ lộ sự giận hờn, không thèm nói, không thưa cũng không gởi, để mình phải gặn hỏi thì mới được đả thông cái không khí khó chịu ngộp thở ấy!.

Thật vậy đấy, nếu trong gia đình chúng ta tuổi tác có khá chênh lệch nhau. Giữa ông bà, cha mẹ, các con, và các cháu. Sự hiểu lầm rất thường xẩy ra. Sự giận hờn và tủi thân cũng rất thường thấy và sự câm lặng trong không khí ngột ngạt cũng cho nhau bao nhức đầu và bao phiền muộn. Đôi khi ta bị khiển trách cách rất đúng và rất đáng đời. Nhưng cũng có lắm khi sự lên án ấy nghe như nặng ngàn cân! Nhưng thay vì ta chọn giải pháp thẳng thắn để xóa tan sự hiểu lầm là con mời bố hay mẹ, ông hay bà, anh hay chị ngồi xuống đây cắt nghĩa rõ ràng tại sao lại nói những lời nặng nề mà quá sự chịu đựng của con, của cháu, anh chị em, hay của tôi?.

Để sau đó tinh thần của chúng ta được thoải mái hơn nhiều. Mọi sự hiểu lầm, ấm ức, bực tức sẽ được đả thông, và không khí yêu thương lại được tràn đầy. Đi ngủ thoải mái để chúng ta lại bắt buộc phải đối mặt hay đối chọi với người, với đời, và với công việc ngổn ngang luôn chờ đợi ta hằng ngày. Nhưng thưa thường thì giải pháp tốt lành đó chúng ta vì Tự Ái nên không ai nói ai, hay không ai bảo ai, không muốn cho mọi người thấy rằng mình ở thế hạ phong phải xuống nước giảng hòa với vợ, con, và những ai ở hàng thấp bé hơn mình; ồ ngay cả con em cũng hay giận hờn ngược lại với cha mẹ, ông bà, và anh chị là chuyện thường rất xẩy ra!.

Vâng, cuộc đời quả ngắn ngủi nếu chúng ta chọn giải pháp sống đơn giản, thoải mái cho chính mình và người thân, thì bảo đảm cuộc sống và sức khỏe của chúng ta sẽ có nhiều kết quả mỹ mãn hơn. Vì một tinh thần thoải mái yêu đời sẽ cho chính chúng ta năng lượng nhiều hơn. Như pin (battery) luôn được Chúa charge cho đầy. Để pin ấy sẽ cho chiếc đèn pin sống lâu sống đúng với chức năng của nó. Đúng với công việc của nó là làm đèn pin soi sáng cho những nơi có bóng tối.

Những sự giận hờn, bực tức, lo lắng, tham lam, cố công cố việc, sẽ là những tiêu hao của cục pin và đó là chúng ta tự làm giảm đi năm sống thọ của chúng ta. Khi chúng ta còn quá trẻ, chưa trả nợ cho người. Chưa trả nợ cho đời và chưa trả nợ cho Chúa, huống hồ gì Chúa lại đòi tiền Lãi từ nơi chúng ta, thưa có phải?? …. Như bài hát “Yêu ai yêu cả một đời …. Tình cho không biếu không ….”. Vì biết Yêu Chúa Yêu Người, chúng ta sẽ trở nên trọn hảo hơn trong Ơn Nghĩa Chúa!.

Có phải tất cả chúng ta luôn gặp sự khó khăn khi chúng ta sống trong một thế giới mà đau khổ là triền miên. Tội ác cứ vẩn tiếp diễn. Thiên Tai cũng là cái họa đem lại cho con người. Và cái chết hằng ngày vẫn xẩy đến cho anh chị em của chúng ta?. Thế thì ăn thua ở cách sống của chúng ta Biết Chọn Lựa mà thôi!. Như câu “khôn cũng chết, dại cũng chết, chỉ cần Biết thì chúng ta sống”. Vì thế một là chúng ta chọn sống trong bi quan để mọi thứ mọi điều như đều muốn sụp đổ trên đầu của chúng ta rồi chết trong uất ức trong tiếc nuối; chẳng để lại điều gì tốt đẹp trong cuộc đời …. Là người được Chúa cho 1 nén bạc; song cất giấu đi.

Hai là chọn cách sống trong lạc quan để hiểu rằng ta chẳng níu lại được điều gì hay có thể làm lại cuộc đời, khi chúng ta “chết” cho nên hãy sống trong thoải mái trong yêu thương. Cố gắng tìm cho mọi người sự vui vẻ, quan tâm, lo lắng, và chia sẻ của ta; Đó là người mà Chúa trao ban cho 2, 5, hay 10 nén bạc; để trả Lãi cho Chúa gấp đôi.

Sống lạc quan vui vẻ yêu đời sẽ là mấu chốt (keys), bài học, cách giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn, yêu đời, và yêu người nhiều hơn. Là đèn soi dẫn cho chính mình và đồng thời giúp cho người đi lạc thấy đường trở về Bến Bình An như lòng Chúa mong đợi. Như lời của Mẹ Thánh Têrêsa nói “ Do not wait for leaders; do it alone, person to person” tạm dịch là “đừng chờ những người lãnh đạo; làm một mình, người với người”. Rất hy vọng lắm thay!!!.

** Xin bấm vào mã số dưới đây để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=DqwsvMjF-C0
(Vui Vẻ Yêu Đời Hồng Ân Chúa Ban)

Y Tá Của Chúa,
Tuyết Mai
(09-21-12)

Chuyên Mục: Sống Nội Tâm  Từ khóa:

Ai vì yêu Chúa Giê-su mà nhặt một cái đinh, thì cũng đủ để cứu một linh hồn.- Thánh Terese of Lisieux

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: