Cả Đời Làm Nô Lệ

Tôi dùng danh từ Nô Lệ không biết có nặng lắm không nhỉ!? Nhưng để nói cho vui, để suy nghĩ cho cạn thì có phải trần gian này có rất nhiều người hằng ngày chỉ biết làm Nô Lệ cho những thứ rất tầm thường mà con người mong muốn để có?. Thay vì chọn cho mình cách sống Thoải Mái, Thảnh Thơi; có giờ riêng cho chính mình, gia đình, và bạn bè?. Tôi chỉ ví dụ nhẹ nhàng thôi nhé như cái Iphone chẳng hạn. Một đứa nhỏ như thằng con trai út chúng tôi còn học High School, muốn có được Iphone để cho bằng bạn bè thì có phải cháu phải có việc làm bán thời gian (part time), ngoài giờ cháu học full time và làm xong bài tập (homeworks). Cỡ cháu có được nhận đi làm thì một giờ tối thiểu được trả lương (mimimum wage) là $ 8 đô la và một ngày được cho làm là 4 tiếng (part time) thì xin quý anh chị em làm toán nhân dùm tôi xem khoảng bao lâu thì cháu mới có thể sắm cho được cái Iphone, mà hiện chúng bạn đang có đó!?.

Cỡ tuổi của cháu nếu họ có mướn thì cũng để cho cháu làm những việc lặt vặt không tên rất nặng nề và cực khổ. Như đi lượm những chiếc xe đẩy của những chợ siêu thị, bỏ vào đúng nơi đúng chỗ, dù lúc đó có mưa hay nắng cháy da người. Bưng xuống, bưng lên, chất lên, chất xuống những lô hàng đồ của chợ, nặng gấp chục hay gấp trăm lần sức của người. Về được đến nhà chỉ muốn quăng bỏ mọi thứ để được thở dốc và nghỉ ngơi. Thế chúng ta có gọi đó là làm Nô Lệ cho vật chất hay không?. Nếu thế thì có tội nghiệp quá cái tấm thân đang lành chữa thành què của chúng ta hay không?. Tự tìm cho mình sự vất vả, lao lực, lao tâm, bị đì, và bệnh hoạn chỉ để cho được có cái mình muốn có. Trong khi cái muốn đó chúng ta không có cũng không sao cơ mà!.

Ở đây tôi chỉ muốn đưa ra một ví dụ cỏn con là cái Iphone, trong khi đó thì trần gian còn rất nhiều thứ để mời gọi và chiêu dụ chúng ta, cách bắt mắt, mạnh mẽ, và rất lôi cuốn; lởn vởn trước mặt chúng ta. Liệu cái tấm thân mảnh dẻ yếu đuối, dễ bệnh, dễ già nua của chúng ta sẽ chịu đựng được bao lâu để Sự Muốn của một người ao ước có được tất cả trong cuộc đời dài ngắn của họ?. Nào là xe xịn, tất cả mọi thứ được khoác trên người phải là Tên Hiệu. Kế đến là muốn tậu nhà, tậu đất, và tậu bao nhiêu thứ không cần thiết khác; quan trọng là để được người đời bốc khen và ghen tỵ!?.

Cho đến một ngày nọ không một dấu hiệu gì để báo cho chúng ta biết trước; khi mà đầu chúng ta cảm thấy quay quay, mắt môi giựt giựt muốn nói mà chẳng nói được, tay chân xuội lơ, và chỉ nằm yên đó bất động. Với con mắt không biết nói mà chỉ cho ra những hàng nước mắt Cầu Cứu cho sự sống còn của mình. Ngay liền khi ấy thì chắc ai cũng hiểu rằng mình bị đứt mạch máu Não “stroke”.

Có đáng không thưa anh chị em? Có may mắn thì bộ Não của chúng ta được cứu kịp thời nhưng mọi thứ khác trong cơ thể không còn có cơ hội được bình thường nữa!. Thân xác của chúng ta chúng bấy giờ cuối cùng cũng được nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến hết cuộc đời. Nếu hỏi thì không biết đó là sự may lành hay là sự xui xẻo mà chúng ta gặp phải hay gánh chịu, vì từ nay chúng ta không còn có thể làm Nô Lệ nữa mà cuộc sống của chúng ta từ nay thật sự có được Tự Do??.

Lúc bấy giờ chúng ta mới tự hỏi mình rằng cuộc sống của chúng ta Chúa ban cho có mặt trên trần gian này chẳng lẽ chỉ có thế thôi sao?. Nửa đời người có sống cũng chẳng hẳn là sống, nay lại trở thành gánh nặng cho cả gia đình, người thân, và xã hội; chỉ vì tự nguyện muốn được làm Nô Lệ cho những của chóng qua, dễ mối mọt, và dễ teng sét. Có phải hạnh phúc đích thật mà chúng ta đi tìm cả đời là chỉ có thế cho đến Chết? Mà Chết lại chẳng mang theo được gì, thì cái Chết đó có đáng hay không??.

Lậy Thiên Chúa luôn Yêu Thương của chúng con! Người luôn ban cho chúng con mọi điều tốt đẹp. Sự Sống dồi dào vì luôn ban cho chúng con Tình Yêu của Chúa. Vì không ai có thể sống tốt lành khi sống xa Chúa và xa lánh nhau; nhất là cho những ai chọn sống trên hoang đảo hay không hề quan tâm đến ai. Có phải sự sống ấy cũng sẽ nhanh chóng chết như người tự dẫn đưa mình vào Sa Mạc Chết? Vì nơi ấy khô cằn thiếu Nguồn Nước của Sự Sống là Tình Yêu Thiên Chúa và Tình Yêu của Đồng Loại.

Xin Chúa ban cho chúng con luôn có tâm tình Tri Ân và Cảm Tạ Thiên Chúa. Để Người và Giới Răn của Người được chúng con mang ra thực hành trên anh chị em chúng con, mọi ngày trong cuộc sống. Để Hạnh Phúc Đích Thật của một con người luôn sống khao khát và trông đợi là Con Đường dẫn hết thảy chúng con Về Quê Trời. Để toàn thể con cái Chúa Hiểu, Am Tường, và Cảm Nhận được Tình Yêu Thiên Chúa Thiện Hảo, Tốt Lành, đến là nhường bao!. Để hiểu rằng tất cả mọi thứ kho tàng trên thế gian cũng sẽ phải Chào Tạm Biệt khi thân xác ta biến thành ra Tro Bụi. Amen.

** Xin bấm vào mã số dưới đây để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=Ng8_P0FjcRk
(Tìm Về Bên Chúa)

Y Tá Của Chúa,
Tuyết Mai
(09-17-12)

Chuyên Mục: Sống Nội Tâm 

Khấn ba lời khấn là đem bản thân dâng hiến cho Thiên Chúa, công đức thật cao diệu, có thể nói là lãnh bí tích Rửa Tội lần thứ hai, có thể tha các tội lỗi.- Thánh Sibyllina of Pavia

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: