Hài Đồng Giêsu chào đời bởi đức Maria

Năm nào đến Mùa Giáng Sinh toàn cõi địa cầu, khắp nơi khắp chỗ, nhộn nhịp, rộn rã một niềm vui thật khó tả. Không khí nhất là về đêm trong mọi nhà thờ, mọi nhà và khắp những nơi shopping sắm sửa, được trang hoàng bằng rất nhiều hình ảnh thật ngoạn mắt và thật tươi vui, ròn rã với những tiếng cười nói của tất cả mọi người già trẻ lớn bé.

Đâu đâu cũng được nghe cất lên những tiếng hát như là Jingle bell, jingle bell, jingle all the way … của từ radio họ phát ra hay từ CD. Hạnh phúc nhất cho nhà nào có đầy đủ ông bà cha mẹ và anh chị em. Dịp này là dịp để cho tất cả mọi người trong gia đình được tụ họp. Những ai ở xa nay có dịp được trở về đoàn tụ với nhau. Những ai hằng ngày vì công ăn việc làm không có thời giờ cho nhau thì đây cũng là dịp để mọi người tỏ cho nhau tình thân ái đậm đà trong những gói quà, trong những món ăn được trổ tài mà hằng ngày không ai có thời giờ để nấu nướng và để trổ tài nội trợ của mình.

Lái xe về đêm từ nhà thờ cho đến mọi nhà, được thắp đèn sáng trưng lên đủ mọi ánh đèn chớp chớp lên, đủ mọi mầu sắc thật là đẹp thật tráng lệ. Trong dịp Lễ Giáng Sinh này đi đến đâu chúng ta cũng thật hãnh diện là người Kitô giáo vì khắp mọi nơi trên toàn cõi địa cầu đều đón chào Vị Cứu Tinh của chúng ta đến với nhân loại và để Cứu Độ chúng ta.

Mọi sự bên ngoài đối chúng ta là hình ảnh, là dấu hiệu, là biểu tượng mang cho người ngoại giáo họ biết rằng Đức Chúa Giêsu Hài Nhi Con một Thiên Chúa Giáng Trần. Tất cả là hình ảnh vui mừng chào đón Vị Cứu Tinh của nhân loại chúng ta. Đó là điều vinh hạnh cho cả vũ trụ. Đó là điều mà chúng ta phải loan báo cho toàn khắp địa cầu được biết.

Nhưng cũng có người cho là có lý hơn khi trong nhà thờ không được trang hoàng lộng lẫy vì Chúa Giêsu sanh ra trong cảnh cơ hàn, đơn chiếc và cùng khổ. Đàng nào thì cũng đúng và có lý cả vì bên ngoài thì lộng lẫy tượng trưng cho sao lấp lánh trên nền trời cùng những tinh tú chúng nhảy mừng vì Thiên Chúa giáng thế.

Còn cảnh bên trong nhà thờ không sao lấp lánh trên cây hay quà cáp dưới cây cũng là hình ảnh đúng đắn để diễn tả một cảnh thực của Chúa Giêsu sinh hạ trong hang Bê-lem nằm đơn chiếc trong máng cỏ. Tấm thân ngọc ngà của Ngài được quấn với miếng vải thật thô sơ mà chẳng phải là lụa là hay gấm vóc chi.

Chung quanh Ngài là sự hiện diện của dưỡng phụ và dưỡng mẫu, ba vua, vài mục đồng cùng gia súc phủ phục bên Ngài. Thiên Thần cũng được hiện diện để chúc tụng Ngài. Vâng, trong không khí tĩnh mịch như thế mà ánh đèn chớp chớp lòe loẹt cũng tạo cho không khí mất đi ý nghĩa của một đêm tĩnh mịch.

Nói cho cùng thì đêm Chúa Giáng Sinh là một đêm thật huyền diệu và thật diệu kỳ không thể phủ nhận được rằng bao nhiêu tâm hồn thế nhân được Chúa Con Giêsu sưởi ấm. Vì có phải con người ai cũng được sinh ra làm con trẻ?. Có con trẻ được sống trong nhung lụa giầu có nhưng cũng có con trẻ được sinh ra trong gia đình trung lưu. Có con trẻ được sinh ra không cha hay không mẹ và cũng có biết bao nhiêu con trẻ được sinh ra bị bỏ rơi trong bờ ruộng, cống rãnh, thùng rác của thành phố và những nơi chỗ chúng ta còn không được biết.

Nhưng sự giầu hay nghèo đó cũng đem cho tất cả chúng ta mọi người một niềm hy vọng, được thông cảm, được sưởi ấm và được Chúa hiểu hết tình cảnh của chúng ta. Vì Chúa đến thế gian là để mang Bình An và Yêu Thương của Ngài cho nhân loại chúng ta mà. Nên trong mùa đông giá rét này hy vọng tất cả chúng ta người giầu có thì biết san sẻ cho người nghèo. Người nghèo thì biết chia sẻ cho người túng thiếu hơn để tất cả mọi người cùng chung vui, đón mừng Chúa đến để mang lại Hạnh Phúc cho chúng ta.

Để mọi người hiểu được rằng Tình Yêu Thiên Chúa mới là quan trọng và là món quà quý giá nhất trên trần gian mà Chúa Con Giêsu Hài Đồng muốn dạy cho chúng ta và ban tặng cho tất cả chúng ta. Có Tình Yêu Thiên Chúa là chúng ta có tất cả vì tình yêu của Ngài mới thật sự mang lại cho chúng ta Hạnh Phúc đích thực trong cuộc sống, đích thực trong tâm hồn.

Nếu chúng ta hết thảy biết mang hình ảnh con Chúa Giáng Trần luôn trong tâm hồn và trong lòng của chúng ta thì bảo đảm chúng ta sẽ luôn có hạnh phúc. Vì cùng đích của sự sống muôn đời của chúng ta mới là quan trọng và mới là thiết yếu. Chúng ta thử tưởng tượng mà xem, một Thái Tử cao trọng và sáng ngời trên Thiên Quốc thế mà xuống trần chỉ mang cho mình một xác phàm không hơn không kém. Còn chúng ta đây cả thảy là phường tội lỗi, có gì xứng đáng để dâng cho Chúa đâu!?.

** Xin bấm vào mã số để nghe và hát:

https://www.youtube.com/watch?v=Cn4qDCuqcos

(Giáng Sinh Nhiệm Mầu)

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

22 tháng 12, 2015

Chuyên Mục: Mừng Chúa Giáng Sinh 

Người đi hàng hải nhờ hải tinh (sao biển) mới biết phương hướng, các tín hữu trông cậy vào Đức Mẹ Maria mới có thể đi tới thiên đàng.- Thánh Thomas de Aquino

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: