Phép Lành có công hiệu gì trên bình diện Thần học?

Cha Anselm Gruen là đan sĩ Biển-đức thuộc đan viện Muensterschwarzach ở bang Bavière miền Nam nước Đức. Cha là Linh Mục trị liệu tâm linh và là vị đồng hành thiêng liêng vô cùng cao quý. Xin nhường lời cho Cha nói về kinh nghiệm ban Phép Lành cho các tín hữu Công Giáo đến xin chúc lành.

Họ tìm kiếm gì – những người đến xin tôi ban Phép Lành – sau khi nghe tôi giảng thuyết hoặc sau một buổi trò chuyện? Nếu tôi đặt câu hỏi, có lẽ chính họ cũng không biết trả lời ra sao.

Người ta tự hỏi Phép Lành có công hiệu gì trên bình diện thần học? Trong khi tâm lý học dạy chúng ta biết rằng ngôn từ có một năng lực. Phép Lành mang đến chúc phúc cũng giống như nguyền rủa gây thiệt hại! Nếu các lời chúc dữ làm trĩu nặng lòng người thì các lời chúc lành mở ra một không gian sự sống và tình yêu, có thể biến đổi một hoàn cảnh. Chính vì thế tôi không bao giờ nói lời chúc phúc chỉ cho riêng người đó nhưng cho cả hoàn cảnh mà người đó đang sống. Lời chúc lành có sức mạnh giải tỏa các tình huống phức tạp và tháo gỡ các nút chặn.

Khi một người đến xin tôi ban Phép Lành, trước tiên tôi tìm cách đặt mình vào địa vị và hoàn cảnh của người ấy. Thông thường người ấy nói vắn tắt cho tôi biết về vấn đề người ấy đang gặp. Chẳng hạn một cặp vợ chồng giải thích cho tôi hiểu họ đang trải qua một thời kỳ khó khăn và cả hai đều xin tôi đặt tay ban Phép Lành hầu họ có thể tìm ra một lối thoát hạnh phúc cho cuộc khủng hoảng. Có lẽ có người phản bác rằng tốt hơn là đôi vợ chồng nên cùng nhau đối thoại để đạt đến mối hiệp thông tốt đẹp. Thật ra thì họ đã thử đủ mọi cách rồi. Trong một buổi trị liệu đôi lứa, họ đã cố gắng tìm hiểu nhau hơn và mỗi người tỏ ra nhạy cảm quan tâm hơn đến người bạn đời của mình. Giờ đây họ chờ đợi một cái gì khác đến từ Phép Lành: Họ muốn được THIÊN CHÚA chúc phúc và muốn cảm thấy bàn tay che chở của Người đặt trên họ. Họ tin rằng Phép Lành sẽ nâng đỡ các cố gắng và sẽ ban cho họ niềm hy vọng đạt đến mối tâm đồng ý hợp trong cuộc sống lứa đôi.

Một phụ nữ đến gặp tôi để nói về các nỗi sầu lo của bà và bà muốn tôi ban Phép Lành cho bà. Phải chăng bà tìm kiếm một thần dược hầu có thể giúp bà dẹp bỏ mối lo sợ của mình? Có lẽ bà nên đối đầu với nỗi lo sợ, nói chuyện với nó và tự để nó hướng bà đến với THIÊN CHÚA, không tốt hơn sao? Khi tôi ban Phép Lành cho bà, tôi ý thức rõ ràng rằng Phép Lành không giải quyết hết mọi vấn đề của bà. Trước đó tôi có giải thích cho bà biết làm thế nào để có thể làm quen với nỗi lo sợ, dành cho nó một chỗ đứng và nói chuyện với nó. Tuy nhiên, không vì thế mà tôi từ chối ban Phép Lành cho bà. Bởi vì, tôi cảm nhận niềm ước muốn sâu xa của bà là được trông thấy tôi đặt bàn tay che chở trên bà, hầu Tình Yêu cứu độ của THIÊN CHÚA tuôn đổ trên bà. Phép Lành không ngăn chặn nỗi lo sợ tái xuất hiện.

Một số người có khuynh hướng nghĩ rằng Phép Lành có thể giải quyết mọi vấn đề mà họ không cần phải hành động gì ráo trọi! Nhưng phần đông hiểu rằng các giải thích tâm lý không đủ để giúp họ thoát ra khỏi mọi âu lo sầu muộn của mình. Trong trường hợp này, họ ước ao cảm nhận Phép Lành của THIÊN CHÚA ban cho họ. Phép Lành không xóa bỏ nỗi lo âu nhưng làm cho giảm bớt phiền muộn. Khi nào nỗi lo sợ ào ào ùa tới, họ cảm thấy trên họ có bàn tay che chở của THIÊN CHÚA.

Một phụ nữ mang thai đến gặp tôi cùng với chồng của bà. Bà cho biết cảm nhận đứa bé đang lớn lên trong bà và muốn xin tôi ban Phép Lành để bà được sinh con an lành mạnh khỏe, cũng như để cho cả hai vợ chồng cùng sung sướng nồng nhiệt chào đón đứa con và trở thành bậc cha mẹ tốt lành.

Một người đàn ông đến nói với tôi về bệnh tình của ông. Một người khác cho biết cảm thấy xa lạ với chính cuộc sống của mình. Một người đàn bà nói về cuộc giải phẫu sẽ diễn ra vào ngày hôm sau. Cả ba đều muốn tôi ban Phép Lành cho họ. Đôi khi có cả một đoàn người xếp hàng dài đợi đến phiên lãnh Phép Lành.

Khi ban Phép Lành cho ai, tôi thường đặt tay trên người đó và đặt mình vào địa vị của người đó, đồng thời tin tưởng vào lời chúc lành sẽ được gợi lên để tôi nói cho họ. Tôi cố gắng không giới hạn vào những công thức chúc lành đã dọn sẵn nhưng nói với mỗi người tùy theo hoàn cảnh riêng của từng người. Chẳng hạn với người phụ nữ bị các mối lo âu sầu muộn xâm chiếm, tôi cầu nguyện như thế này:

- Lạy Chúa, Chúa là Đấng tốt lành và từ bi nhân hậu, xin chúc lành cho người chị em con đây. Xin Chúa giơ cánh tay ưu ái và bảo trợ trên chị. Xin Thánh Thần Chúa bao phủ nỗi lo sợ của chị và cho phép chị tạo mối giao hảo với lòng tin tưởng nằm sâu nơi lòng chị. Xin Chúa tước khỏi nỗi lo sợ các sức mạnh làm tê liệt và phá hủy. Xin Chúa cho chị được trở thành chứng nhân sự hiện diện yêu thương của Chúa. Xin Chúa củng cố đức tin của chị hầu cho ngay trong những nỗi âu lo sầu khổ, chị vẫn cảm thấy được đôi bàn tay Chúa bảo bọc chở che. Xin Chúa gởi Thiên Thần tin tưởng đến với chị hầu Thiên Thần tháp tùng chị trên mọi nẻo đường chị đi và dẫn đưa chị tiến về một sự tự do luôn luôn lớn mãi.
Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc lành cho chị, Cha, Con và Thánh Thần.

Trước khi kết thúc, tôi muốn gởi đến cho riêng bạn các lời chúc phúc sau đây.

Nguyện xin THIÊN CHÚA nhân ái và từ bi chúc lành cho bạn. Xin Chúa bao bọc bạn bằng sự hiện diện ưu ái và cứu độ của Người. Xin Chúa ở kề bên bạn khi bạn thức dậy và khi bạn vào giường ngủ; khi bạn rời nhà và khi bạn trở về nhà. Khi bạn làm việc, xin Chúa giúp bạn thành công. Xin Chúa ở cùng bạn trong mỗi cuộc gặp gỡ và xin Chúa giúp bạn nhìn thấy mầu nhiệm của mỗi khuôn mặt bạn gặp. Xin Chúa che chở trên bất cứ nẻo đường nào bạn tiến bước. Xin Chúa nâng đỡ khi bạn yếu đuối, xin Người an ủi nếu bạn cảm thấy cô đơn và xin Chúa nâng bạn chỗi dậy nếu bạn vấp ngã. Xin Chúa đổ đầy trên bạn lòng nhân lành, tình yêu thương và sự hiền dịu của Người. Xin Chúa ban cho bạn ơn an bình nội tâm. Ước gì THIÊN CHÚA nhân lành ban cho bạn tất cả những điều này, nhờ Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.

(Anselm Gruen, ”Vous êtes une bénédiction”, Éditions Salvator, Paris 2006, pour la traduction française, trang 17-21+157-158)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn: Vietvatican

Chuyên Mục: Hỏi Để Sống Đạo 

Yêu là hoàng hậu của tất cả các đức hạnh, bất luận nó ở đâu thì các đức hạnh đều theo nó; nó là người lãnh đạo tất cả các đức hạnh, làm cho chúng ta kết hợp với Thiên Chúa.- Thánh Thomas of Aquino

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: