Có được giải thích Kinh Thánh không?

Thưa Cha giáo hội vẫn nguyên thủy, và con hiểu rằng hàng giám mục, linh mục, phó tế mà thường gọi là thày Sáu là các vị đã học xong Triết và Thần, có quyền giải thích Kinh Thánh. Còn Thừa tác viên vĩnh viễn (con chưa biết đã học xong Triết và Thần chưa) và giáo dân học xong chương trình lớp 12 có được giải thích Kinh Thánh không? Con xin cha giải thích – để khỏi bị lạm dụng. (Con, Q.,TX)

Kính chào ông Q.,
Giải thích Thánh Kinh là công việc của Hội Thánh. Chỉ có Giáo Hội mới nắm trọn quyền giải thích Thánh Kinh. Người giáo dân có hai điều cần về Thánh Kinh.

Ðiều thứ nhất là đọc Thánh Kinh, cầu nguyện với Thánh Kinh. Ðiều này được Công đồng Vatican II nhấn mạnh trong Hiến Chế Mặc Khải, “Công đồng tha thiết kêu mời mọi Kitô hữu siêng năng đọc Kinh Thánh để học biết môn học siêu việt về Chúa Giêsu Kitô (Phil 3:8). Quả vậy, không biết Kinh Thánh là không biết về Chúa Kitô. Vì thế các tín hữu nên trực tiếp đọc Lời Chúa trong Kinh Thánh hoặc đón nghe lời Người trong các lễ nghi phụng vụ, các khóa học hỏi hay các phương tiện truyền thông khác. Ngoài ra cũng đừng quên rằng cầu nguyện phải đi đôi với việc đọc Kinh Thánh để trở thành cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và loài người, vì chúng ta nói với Thiên Chúa khi cầu nguyện, chúng ta nghe Người khi đọc các lời sấm thần linh…

Chớ gì các tín hữu được dạy cho biết cách đọc Sách Thánh, nhất là bộ Tân Ước và đặc biệt các sách Tin Mừng trong các bản dịch có lời dẫn nhập và chú giải vừa đủ và cần thiết, để con cái Hội Thánh nhờ làm quen với Kinh Thánh một cách bảo đảm và hữu ích cũng được thấm nhuần tinh thần Kinh Thánh.” (số 25).

Chúa không phải như nhà lập hiến: viết một bản hiến pháp rồi bảo cứ làm theo những gì trong đó. Không, Chúa Giêsu làm ngược lại’ ngài chọn một nhóm môn đệ ban cho họ quyền hành và bổn phận làm cho mọi người nhận biết Chúa. Các ngài đi rao giảng và ghi chép một số những lời giảng dạy đó trong Tân Ước. Thánh Kinh quả quyết Giáo Hội là nền tảng và cột trụ của chân lý (1 Pr). Kinh Thánh chỉ có thể hiểu được trong Giáo Hội. Nên người ta phải nắm chắc những gì Giáo Hội dạy và tin để hiểu Thánh Kinh. Chính Giáo Hội chỉ định sách nào thuộc Thánh Kinh sách nào không.

Ðọc Thánh Kinh và học thuộc lòng là điều tốt nhưng không phải cái để huênh hoang. Ma quỉ nó còn thuộc hơn bất cứ ai. Nhiều ông Tin lành cũng thuộc lắm. Thánh kinh không phải chuyện để giải thích theo ý mình. Một giáo sư Thánh kinh có nói nếu chỉ chứng minh bằng vài câu Thánh Kinh ông có thể bênh vực bất cứ điều gì. Ðây không phải chuyện Kiều để lúc hứng lẩy một đôi câu tùy thích.

Thánh Kinh phải được hiểu trong toàn thể trong cả văn bản và văn mạch. Không thể lấy vài câu để chứng minh này nọ. Chính những người đọc Thánh Kinh kiểu này đã chối bỏ mầu nhiệm Ba Ngôi, Thánh Thể … Nhờ chứng minh bằng Kinh Thánh kiểu ấy, chúng ta thấy những người chủ trương phá thai, chủ trương ngừa thai, đồng tính luyến ái đã thấy mình có lý vì tìm được những câu thích hợp cho chủ trương của họ. Ðó là chủ trương “Chỉ có Thánh Kinh” mà Luther đã khởi xướng Tin Lành. Nhờ chủ thuyết “chỉ có Thánh Kinh” hằng năm có thêm vài trăm hệ phái Tin Lành mới. Nhưng ngày nay chính trong phong trào Tin Lành nhiều người nhận ra Thánh Kinh không bao giờ nói “chỉ có Thánh Kinh”. Những năm gần đây, Giáo hội vui mừng đón nhận những đứa con đã từng mạt sát, chửi rủa Giáo Hội.

L.m. Francis Lương Minh Tri,CMC
Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ

Chuyên Mục: Hỏi Để Sống Đạo 

Cung kính Đức Mẹ thì giống như đi qua cổng thiên đàng.- Thánh Elfleda

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: