Tận hưởng cuộc sống

Nếu bạn quá tập trung vào việc phải đến được đích đến, có thể bạn sẽ bỏ lỡ mất những điều vui thú trên suốt chặng đường. Có rất nhiều “đích đến” bạn đang nhắm đến ngay lúc này: hoàn thành những nhiệm vụ nào đó, thực hiện những điều trong danh sách phải làm và nhiều hơn nữa. Nhưng trong suốt chuyến hành trình thực hiện những điều này, đừng quên tận hưởng từng bước nhỏ trên chặng đường.

Hãy ngừng lại và nghĩ về một điều bạn yêu thích về khoảnh khắc này. Đó có thể là lúc tĩnh lặng của một ngày. Hoặc có thể là bạn đang có một cơ hội ngồi yên lặng và một mình đọc những tài liệu liên quan đến công việc. Có thể là bạn đang cảm thấy khoẻ mạnh. Hoặc có thể bạn trầm trồ trước vẻ đẹp của những bông hoa. Hãy suy nghĩ về những niềm vui nào đó – nhưng niềm vui mà bạn không tự nhiên chú ý đến hoặc xem là niềm vui. Hãy lựa chọn những niềm vui trừu tượng, những niềm vui cần đến sự suy tư và lưu tâm thật sự.

Kế đến, hãy nghĩ về công việc của bạn, hoặc về một ngày thường nhật diễn ra như thế nào. Hãy suy nghĩ về tất cả những gì bạn làm trong ngày, tất cả những gì bạn tập trung hoàn thành. Giờ đây, hãy thoát ra khỏi những suy nghĩ ấy để suy nghĩ về tất cả những niềm vui mà bạn trải nghiệm trong cuộc sống thường nhật, mà trước giờ bạn chưa bao giờ chú ý đến. Hãy nghĩ về những câu chuyện hóm hỉnh mà bạn được nghe bởi những đứa trẻ quanh bạn; hoặc một ly nước trái cây mát lạnh mà bạn có thể được tận hưởng trong lúc chuẩn bị bữa ăn. Hãy nghĩ về cơ hội nhìn thấy những khuôn mặt khác nhau với những cách sống khác nhau mà bạn gặp được trong ngày.

Hãy nghĩ về những niềm vui này và quyết tâm khám phá thêm. Hãy xin Chúa và Ngài sẽ giúp bạn khám phá ra niềm vui trong từng khoảnh khắc hằng ngày.

Hãy hít thở thật sâu, đón lấy ánh nắng mặt trời, tươi cười với những người bạn.

Đừng sợ bị hiểu lầm, và đừng lãng phí một giây phút nào khi nghĩ về kẻ thù của bạn. Hãy cố gắng chỉ suy nghĩ về những gì bạn muốn làm, và rồi hãy xuất phát theo hướng ấy… hãy tiến thẳng về mục tiêu.

Hãy hướng tâm trí của bạn đến những điều tốt đẹp và quan trọng mà bạn muốn làm, và rồi, khi ngày trôi qua, bạn sẽ nhận thấy bản thân mình nắm bắt những cơ hội một cách vô thức, những cơ hội sẽ giúp làm thoả nguyện niềm khao khát của bạn.

Hãy tưởng tượng trong tâm trí bạn con người có thể, nghiêm túc và hữu dụng mà bạn muốn trở thành, và suy nghĩ trong đầu bạn sẽ từng giờ biến đổi bạn trở thành một người đặc biệt.

Duy trì một thái độ tinh thần đúng đắn – thái độ can đảm, thẳng thắng và vui vẻ. Suy nghĩ đúng đắn chính là sáng tạo… Mỗi một lời nguyện xin tha thiết đều được đáp trả. Chúng ta trở nên giống những gì suy nghĩ của chúng ta hướng về.

Đừng bao giờ nghĩ bản thân bạn già nua, yếu đuối, bệnh tật và chán chường. Đừng bao giờ nghĩ bản thân bạn như một kẻ bị thất bại. Hãy gieo hy vọng vào trong tâm trí của bạn, và thay đổi tất cả những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực. Hãy nhớ, luôn có một khuynh hướng để trở thành nên những gì bạn tưởng tưởng.

Hãy kéo bản thân bạn lên cả về mặt thể lý, tinh thần, tâm trí bằng cách đong đầy niềm hy vọng vào tâm tâm trí bạn. “Hãy trông cậy Thiên Chúa, tôi tán tụng Người, Người là Đấng Cứu Độ, là Thiên Chúa của tôi.” (Tv 42,12) Khi niềm trông cậy của bạn đặt ở nơi Chúa, bạn sẽ có được sự khoẻ mạnh, bởi vì bạn sẽ có được sự khoẻ mạnh nơi thân xác, tâm trí và tinh thần.

Luôn có một lời mời bảo tôi từ bỏ, nhưng tôi luôn dừng nó lại. Mỗi sáng, khi thức dậy, tôi nhận lời mời sống một cuộc sống đầy hứa hẹn, một cuộc sống đầy những điều kỳ lạ, một cuộc sống nơi tình yêu hành động. Lời mời ấy không được gửi đến trong một phong bì. Lời mời ấy được mở ra trong ánh nắng mặt trời, trong tiếng chim hót, hoặc trong hương thơm ngào ngạt của tách cà phê. Đó là lời mời để sống thật sự, để tham dự một cách trọn vẹn vào cuộc sống tuyệt vời thêm một ngày nữa…

Việc chấp nhận lời mời để trình diễn trong cuộc sống chính là di chuyển từ khán đài xuống sân đấu. Đó chính là những sự việc quan trọng đối với chúng ta đủ để khiến chúng ta dừng suy nghĩ về những điều ấy và thật sự làm điều gì đó về chúng. Nói một cách đơn giản, Chúa Giêsu trông đợi chúng ta chấp nhận lời mời tham gia. Nó giống như vị chủ tịch đang gọi và chúng ta chỉ cần trả lời điện thoại. Chúng ta cần phải trình diễn.

Khi chúng ta chấp nhận lời mời của cuộc sống, điều này cũng lan truyền. Những người khác sẽ quan sát chúng ta và bắt đầu nhìn thấy nơi cuộc sống có điều gì đó hấp dẫn hơn, lạ thường hơn trước đây. Khi bạn trình diễn một cuộc sống rộng lớn, mọi người (những người không nghĩ mình được mời) bắt đầu nhìn thấy những lời mời được gieo rắc khắp nơi. Họ không còn nghĩ về nỗi đau hoặc sự yếu đuối của họ nữa. Thay vào đó, họ nghĩ về cuộc sống rộng lớn diệu kỳ thế nào và Đấng mời họ vào trong buổi tiệc quyền năng đến dường nào.

Chúa Giêsu muốn chúng ta đến. Ngài gửi những tôi tớ của Ngài để nói với những người đang đứng bên hàng rào rằng họ được mời vào trong buổi tiệc. Ngài cũng gửi đến bạn lời mời, vào trong nơi ngập tràn ánh nắng, trong tiếng chim hót và trong mùi hương ngào ngạt của tách cà phê. Đấng mời bạn vào trong buổi tiệc có sức mạnh vượt xa hơn bất kỳ trở ngại ngào bạn nghĩ mình đang phải đối mặt, và Ngài chỉ có một thông điệp dành cho chúng ta. Ngài kề sát và nói nhỏ với mỗi chúng ta: “Vẫn còn chỗ”. – Bob Goff

***

Hãy yêu cuộc sống. Hãy tham dự vào cuộc sống. Hãy yêu cuộc sống bằng một sự say mê bởi vì cuộc sống thật sự đền đáp lại gấp nhiều lần những gì bạn bỏ vào. – Maya Angelou

***

Những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống ở gần nhất: hơi thở trong mũi bạn, ánh sáng nơi mắt bạn, bông hoa dưới chân bạn, những công việc tay bạn làm, con đường ngay phía trước bạn. Vì thế, đừng cố chộp những vì sao, nhưng đơn giản thực hiện công việc rất thông thường trong cuộc sống mỗi khi chúng đến, chắc chắn rằng những công việc hằng ngày và lương thực hằng ngày chính là những điều ngọt ngào nhất trong cuộc sống. – Robert Louis Stevenson

***

Ý nghĩa không phải là điều gì đó bạn vô tình gặp được, giống như lời giải đáp cho một câu đố hoặc giải thưởng cho trò tìm kiếm kho báu. Ý nghĩa là điều gì đó bạn phải xây nên trong cuộc sống của bạn. Bạn xây nó bằng chính quá khứ của bạn, bằng chính những cảm xúc và sự trung kiên, bằng những trải nghiệm của những người đi qua đời bạn, bằng chính tài năng và sự hiểu biết của bạn, bằng chính những gì bạn tin tưởng, bằng chính những điều và những con người mà bạn yêu thương, bằng chính những giá trị mà bạn sẵn lòng hy sinh điều gì đó. Nguyên liệu đã có sẵn. Bạn là người duy nhất có thể sắp xếp nó lại với nhau để trở thành một kết cấu riêng biệt, và đó sẽ là cuộc sống của bạn. Hãy để cuộc sống ấy có một chân giá trị và một ý nghĩa đối với bạn. Nếu được như thế, sự cân bằng giữa thành công và thất bại đối với bạn không mấy quan trọng nữa. – John Garder.

***

Một cuộc sống muốn đẹp cần phải có ý nghĩa. Luôn có một nét đẹp như nhau nơi một bông hoa bé xíu cũng như nơi một cái cây cao to, nơi những viên đá quý nhỏ bé cũng như những châu báu to lớn. Một cuộc sống đẹp chính là một cuộc sống làm trọn sứ mệnh của nó nơi thế giới này, sứ mệnh mà Chúa tạo ra cho nó, và thi hành những gì Chúa muốn nó hoàn thành.

An Nhiên

Nguồn: emty

Chuyên Mục: Hành Trang Vào Đời 

Đức Mẹ Maria là cái thang bắc lên trời, là cửa sổ tâm hồn và cũng là trung gian của người thế, bởi vì Mẹ đầy tràn ơn thánh sủng.- Thánh Laurence Giustiniani

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: