Phúc Cho Những Ai Đối Đãi Người Luôn Tốt Đẹp

Sự ao ước trên có phải quá tầm mong muốn của tất cả con người của chúng ta hay không?. Có phải hằng ngày chúng ta thức dậy chỉ mong được thấy những nụ cười tươi trên khuôn mặt những người thân thương nhất của chúng ta, cũng không có được?. Một lời chào hỏi và chúc nhau một buổi sáng tươi đẹp cũng trở thành rất xa xỉ?. Sao lại thế nhỉ, có ai luôn thắc mắc? Hay thắc mắc nhưng riết trở thành thói quen vì đó là những gương mặt không được niềm nở mà chúng ta phải đón nhận nó hằng ngày (no matter what).

Có phải khi chúng ta khó khăn với chúng ta quá, mong chờ quá mức ở người khác làm cho mình, nhưng chính mình thì cứ im ỉm hay tỏ ra luôn khó chịu?. Chúng ta có bao giờ soi gương buổi sáng rồi thì tự hỏi chính mình xem gương mặt ấy có dễ thương và dễ mến cho người hay không?. Lạ lắm tôi có dịp quan sát rất nhiều khuôn mặt, khó coi cũng có, không được đẹp cũng có, cau có quạu cọ cũng có, nhưng trong một khoảnh khắc thôi gương mặt rất khó coi đó (like a beast) lại cho chúng ta một nụ cười Rất Đẹp, thưa các anh chị!.

Tôi bảo con gái lớn của tôi, con xem cô kia kìa, vừa rỗ mà lại vừa quạu cọ khó thương nhưng con để ý nụ cười của cô ta xem, nó làm nổi bật hẳn gương mặt của cô ta lên. Thế mà sao cô không biết lợi dụng Nụ Cười tự nhiên và rất đẹp đẽ ấy như khí cụ vào đời, con nhỉ!?. Uổng phí cả một nụ cười mà không dễ ai cũng có được!. Tôi cũng có thấy rất nhiều người có gương mặt tự nhiên tươi tắn chỉ cần trang điểm sơ sơ cũng dậy lên những nét đẹp không thua gì những ca sĩ, người mẫu, hay minh tinh sáng giá.

Uổng phí quá cho một sắc đẹp rất tự nhiên, rất hợp với gương mặt riêng của họ, thay vì trau chuốt chút đỉnh qua cách ăn mặc và tô điểm một chút son phấn; đằng này họ đã tìm những bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ để gọt đẽo chiếc mũi ấy cho nhỏ xíu lại, và cắt xén đi cái mí mắt cho to ra, để trở thành một gương mặt rất ư là trơ trẽn, mất thẩm mỹ, và rất “Sửa”. Cái mũi xưa kia ít ai để ý hay dòm ngó nay nó nhìn thấy sao sao ấy làm cho ai cũng phải trừng trừng con mắt để nhìn cho rõ, cho tỏ, cho chính xác, cho thỏa mãn cái con mắt; để rồi sau đó là để được cùng nhau phê bình và cùng cười với nhau.

Đi gọt dũa và khâu túm 2 cánh mũi lại nên giọng nói trở nên như luôn bị nghẹt mũi vì bị cảm. Đầu mũi sửa bị hư từ miếng sụn lấy từ tai đã lú lòi ra hẳn ngoài da làm cho chỗ ấy luôn ửng đỏ. Hai mí mắt bên trên bây giờ thì nó to thừ lừ làm cho con mắt lúc ngủ cũng không nhắm lại được, lâu ngày thì con mắt bị tổn thương vì mắt luôn bị khô. “Đang lành chữa thành què” thưa có phải?.

Thế đấy, cái đẹp tự nhiên Chúa ban cho thì chúng ta chẳng bao giờ vừa ý!. Cái quan trọng là cái nết chúng ta cần phải sửa thì chẳng ai Để Ý để mà sửa?. Câu nói xưa kia là “cái nết đánh chết cái đẹp” luôn mãi còn đúng, theo tôi nghĩ!. Vì anh chị em có để ý thấy có rất nhiều người diện mạo bề ngoài thưa bảo là Trời bắt xấu thì thật là tội nghiệp nhưng cũng gần đúng là vậy! Nhưng nếu chúng ta chịu để ý chút xíu ở con người ấy thì sẽ thấy ngay cái nết, cái duyên dáng, và cái nhẹ nhàng xử thế với người, nói năng rất lịch sự, làm cho người đối diện cảm thấy mình được nâng niu và là quan trọng!?.

Những con người này lâu ngày chúng ta sẽ không còn thấy ở họ là xấu nữa mà còn dễ thương, có duyên quá đi là đằng khác!. Có con trai chắc bà mẹ nào cũng muốn cho con mình làm quen để hy vọng làm con dâu của mình. Vì câu “gái đẹp là của người ta chẳng phải của mình” vì Đẹp Nết thì ăn ở với nhau sống đời, chứ cái Đẹp theo thời gian ấy chỉ tổ làm cho cả nhà run và khiếp sợ vì biết đâu một ngày đẹp trời nào đó cái cô con dâu trắc nết ấy nó bỏ con trai mình mà đi theo người khác!?.

Vì thế cho nên những điều tốt đẹp chẳng phải nhất thiết là ở bên ngoài đâu thưa anh chị em!. Nhưng là những điều đẹp đẽ từ bên trong phát xuất ra bên ngoài cách rất tự nhiên. Nếu ai trong nghề business hẳn học được cách đối xử với người sao cho họ vui lòng mà mua món hàng trong tiệm của mình. Dù món hàng đó giá trị chỉ có vài đồng đô hay món hàng đó có thể lên đến vài ngàn, nhưng khách hàng sẽ luôn vui vẻ mà mua nó. Chưa chắc hẳn là họ cần thiệt những món hàng đó, nhưng là cách mà anh chị em bạn hàng đã biết cho khách hàng thấy là họ được tiếp đãi tử tế và xem họ quan trọng.

Ai học được cái tánh vui vẻ này và trung thực sẽ luôn thành công trong cuộc đời vì đối với bất cứ ai họ cũng vui vẻ, làm cho người luôn tìm đến cửa hàng của mình, luôn thích buôn bán bán buôn với mình, vì mình tin tưởng được, và luôn tin rằng hàng không phải là hàng giả “make in china”. Sẵn tánh tình vui vẻ Chúa ban cho, tôi thiết nghĩ anh chị bạn hàng này sẽ không khó khăn để Sống Lời Chúa trong cách sống hằng ngày của họ!?.

Hy vọng người người hãy dễ dãi với chính mình. Để người thân trong gia đình được thoải mái hơn. Để vợ chồng con cái dễ tìm đến nhau, giải quyết vấn đề cho nhau, chia sẻ vui buồn trong những buổi cơm chiều. Không đem sự buồn phiền trên giường ngủ, và không phiền hay buồn giận ai. Vì có phải cuộc đời quá ngắn ngủi?. Con cái chúng chóng lớn?. Hãy tử tế với người thân của chúng ta, có thế mọi người trong nhà nhất là các con mới được lột tả được tài năng đúng sức của chúng!. Vì sự khó khăn quá độ của cha mẹ chỉ là những ngãng trở và là bước chắn đường của các con nên chúng không thể tiến xa hơn được; đường học hành của chúng cũng như đường đời. Hãy tử tế với đời và với người thì đời và người sẽ luôn tử tế lại với ta. Rất mong lắm thay!!!.

** Xin bấm vào mã số dưới đây để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=DqwsvMjF-C0
(Vui Vẻ Yêu Đời Hồng Ân Chúa Ban)

Tuyết Mai
(09-02-12)

Chuyên Mục: Hành Trang Vào Đời 

Vĩnh viễn không suy nghĩ tương lai phải làm gì, nhưng phải hoàn toàn tín nhiệm vào Thiên Chúa, nương dựa vào Thiên Chúa.- Thánh John Berchmens

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: