Hình Phạt Nặng Nề Giúp Con Người Sống Tốt Hơn Không?

Chúng ta sống trong một Quốc Gia mà có những luật lệ sắt đá riêng như chúng ta nghe nói luật xử một công dân phạm tội của Nước họ rất nghiêm khắc, rất dữ dằn như các Nước ở bên Trung Đông chẳng hạn. Có phải vì thế mà tội ác rất ít xẩy ra? Có phải vì thế mà Quốc Gia của họ có được thanh bình hơn? Giầu có hơn?. Trường Học được xây cất nhiều hơn là Nhà Tù?. Mọi sự được nên đẹp đẽ vì sợ Luật Pháp, đã giúp cho con người Sống Tốt Lành và ít phạm tội?. Rồi thì Đạo Giáo của họ cũng được duy trì không thay đổi dù qua bao ngàn năm. Không bị ảnh hưởng hay ngoại quốc hóa. Chúng ta nghĩ sao và có muốn sống trong những Quốc Gia này không?.

Nhưng một mặt khác tôi nghĩ có Giá Trị hơn nhiều là vì từ Nguyên Thủy Chúa đã ban cho con người Sự Sống Tự Do. Tự Do chọn Chúa hay không chọn Chúa và đến cuối cuộc đời mới cần chứng minh cho Chúa thấy là qua bao nhiêu bể dâu, qua bao thời gian đợi chờ rất cực khổ, nhưng con người sau cùng vẫn muốn Tìm Về Bên Chúa. Có phải đó là Ý Chúa Muốn?. Thế có phải đó là Giá Trị Tinh Thần có Sự Cố Gắng, có Cương Quyết, và có Nghị Lực của con người Nhắm Tìm Về Nguồn; trong Sự Sống có Tự Do, và Ý Riêng được tự mình Quyết Định và Khao Khát?.

Trên đời có phải cuộc sống của con người rất bình thường là luôn Ao Ước, yêu chuộng được sống trong Tự Do, trong Hòa Bình, và trong Công Lý?. Như chuyện trong Cựu Ước mà ông Môi sen đã dẫn đưa dân Chúa đi qua Biển Đỏ để tìm tới miền Đất Hứa có Sữa và Mật Ong. Một con đường dài đầy hãi sợ vì cái chết thấy trước mắt tỷ lệ nhiều hơn là sự sống, vì ai ngăn cản binh lính của Vua Pharao đuổi theo?.

Có phải nhờ Tự Do mà con người mới được sống thực cho mình? Dù cái thật đó đối với Chúa và con người là tội lỗi là gian ác. Con người thì luôn chọn được sống trong Tự Do nên luôn ngấm ngầm chống lại với điều Cấm Cản của các Nước Cộng Sản trong quá khứ và hiện nay. Người dân vẫn luôn đang tiếp tục bị bóp chẹt, khống chế, tù đầy, và bị chết cách dã man không thương tiếc. Còn hình ảnh Tự Do nào có thể đẹp hơn khi người Trộm Lành được Chúa Giêsu hứa yêu rằng: “Ngay ngày hôm nay anh sẽ được Lên Trời với Ta”. Thế đấy, Chúa của ta Người Rất Nhân Lành đã để cho ta có Sự Tự Do để Lựa Chọn Đúng với Ý của con người, của từng cá nhân con người Mong Muốn. Vâng, Tự Do là muốn Chọn Chúa hay Không Chọn Chúa!.

Để tóm gọn là ngay cả Thiên Chúa của chúng ta muốn cho chúng ta được sống trong Tự do và Người đã Liệng Xa những Hình Phạt Ghê Rợn và Dữ Dằn của Người trong quá khứ, trong thời của Cựu Ước. Vì Người nhận ra rằng Sự Thịnh Nộ Dữ Dằn của Người không phải Cách làm cho con người muốn Cải Thiện, muốn Sống Gần Người, nhưng là vì con người cần Sự Dậy Dỗ trong Yêu Thương, trong Sám Hối, và trong Tha Thứ.

Điều này dễ hiểu và dễ nhận ra nhất là qua con cái của chúng ta đây. Nếu chúng ta cha mẹ càng tỏ ra phẫn nộ và dữ dằn với các con, dùng roi vọt trên người chúng thì chỉ tạo cho chúng thêm lòng thù hằn, để bụng, và sau này chúng sẽ tìm dịp trả thù khi cha mẹ chúng về già là lúc rất cần đến chúng!?. Nhưng chúng ta thử suy nghĩ mà xem sẽ thấy được sự khác biệt và rất hữu hiệu khi chúng ta cha mẹ dậy dỗ các con trong tinh thần Xây Dựng, Kết Hiệp, và Hàn Gắn. Kết quả luôn là rất đẹp và rất mỹ mãn!. Con cái hầu hết sẽ thành công, thành tài, trên bước đường đời luôn nở hoa của chúng. Vì chúng được Dậy Dỗ trong Yêu Thương, trong tinh thần Xây Dựng, mà không là Hủy Diệt và là Hận Thù!.

** Xin bấm vào mã số dưới đây để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=Ng8_P0FjcRk
(Tìm Về Bên Chúa)

Y Tá Của Chúa,
Tuyết Mai
(09-28-12)

Chuyên Mục: Hành Trang Vào Đời 

Suốt đời bền chí cầu xin mỗi ngày, thì mỗi ngày đều có thể đạt được.- Thánh Benjamin

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: