Xin cho con thoát tay thù địch, thoát dòng nước thẳm!

Ông bà Anne và Christophe là bậc cha mẹ của 4 đứa con tuổi từ 5 đến 11, sống tại giáo xứ Đức Bà Hiện Xuống thuộc giáo phận Amiens ở miền Bắc nước Pháp. Xin nhường lời cho ông bà nói về việc truyền đạt Đức Tin Công Giáo cho con cái.

Chính qua cách thức sống chung thường nhật mà Đức Tin được truyền đạt. Chẳng hạn minh chứng rằng chúng tôi có khả năng quan tâm săn sóc nhau bằng cách phục vụ lẫn nhau. Thật tốt đẹp biết bao khi chứng kiến cảnh cô bé chị âu yếm cúi xuống thắt lại dây giầy cho cậu em trai.

Chúng tôi chú ý đến việc dạy cho các con biết sống chung với tính tình khác biệt nhưng kính trọng nhau. Mặc dầu các con còn nhỏ tuổi, chúng tôi đã trông thấy cảnh đứa này hoặc đứa nọ trìu mến tế nhị chú ý đến em trai hoặc em gái bị bệnh. Cử chỉ yêu thương này vẽ lên khuôn mặt đích thật của THIÊN CHÚA là Tình Yêu!

Cũng chính vào những thời điểm tranh chấp, mệt mỏi hoặc căng thẳng như vẫn thường xảy ra trong gia đình mà chúng tôi học cách thức tha thứ cho nhau. THIÊN CHÚA dạy chúng tôi biết làm hòa với nhau.

Không phải chỉ trên lý thuyết mà là trong thực tế, khi hai anh em tranh dành dữ dội một Playmobil, rồi đi tới việc ngưng chiến và diễn tả tâm tình của mỗi phía. Chúng tôi cố gắng thuyết phục đôi bên biết nhường nhịn nhau. Thật tuyệt vời khi thấy chúng làm hòa trước khi cùng nắm tay cắp sách đến trường.

Đều đặn hàng tháng chúng tôi có buổi họp mặt gia đình. Mỗi người bày tỏ cái phàn nàn, điều mơ ước, một dự án hoặc cái khó chịu. Thật là những giây phút thoải mái bên nhau. Ai ai cũng cảm thấy được tự do, có chỗ đứng và tăng trưởng.

Khi chúng tôi cùng vạch thảo kế hoạch cho kỳ nghỉ hè và cách thức thực hiện kế hoạch, minh chứng mỗi người đều có chỗ đứng riêng mà không cần phân chia giai cấp hoặc so sánh này nọ. Điều này giúp mỗi người lớn lên và cảm thấy mình được gia đình yêu thương.

Một vấn đề quan trọng khác đối với chúng tôi: truyền đạt Đức Tin bằng lời nói: nói về tôn giáo, về các lý tưởng và cởi mở lắng nghe các suy tư thơ trẻ của các con, các phản ứng liên quan đến việc chúng khám phá ra cuộc sống như thế nào. Đức Tin không thuộc lãnh vực cá nhân nằm ngoài cuộc sống. Không có hai lãnh vực khác nhau, một bên là lối sống ngoài đời, bên kia là niềm tin tôn giáo, nhưng mối liên hệ của chúng tôi với Đức Chúa GIÊSU KITÔ nuôi dưỡng mối giao tế của chúng tôi với thế giới, và ngược lại ..

Với ba đứa con của chúng tôi đang theo học nơi trường tiểu học của khu phố có đa số là học sinh hồi giáo thường không tránh khỏi những thắc mắc về lối sống đặc thù của chúng tôi. Các trẻ em thường có ước muốn được biết. Các câu hỏi của chúng không phải là không đáng kể và vô ích. Biết lắng nghe những gì cảm kích các con cũng là cách thức học biết con cái trong nhân cách riêng của chúng.

Chúng tôi cũng đánh giá cao việc dành thời giờ cho nhau trong thời gian nghỉ hè. Chúng tôi tiếp xúc trực tiếp với từng đứa con để biết chúng thích gì, muốn gì, mơ ước gì hoặc không thích gì.

Đức Tin Công Giáo cũng được truyền đạt khi cùng sống Đức Tin. Nhờ mối quan hệ với các tín hữu Công Giáo khác mà chúng tôi cảm nghiệm thế nào là tình huynh đệ, được trao đổi giữa người lớn và giữa trẻ con với nhau qua các hoạt động của giáo xứ hay qua phong trào Hướng Đạo.

Sau cùng, các buổi cầu nguyện chung trong gia đình là suối nguồn trợ lực rất lớn cho việc sống Đức Tin. Chúng tôi thường nghe thánh ca khi di chuyển và viếng thăm các đan viện. Vào một mùa hè chúng tôi đã tham dự tuần tĩnh tâm dành cho các gia đình với những thời điểm dành riêng theo từng lứa tuổi và những thời điểm dành riêng cho gia đình. Kể từ đó, chúng tôi để ý thấy thỉnh thoảng các con nhắc lại một yếu tố nòng cốt trong mối liên hệ của chúng với Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Chúng tôi ghi nhận rằng hạnh tích thánh bổn mạng hoặc vị thánh nào đó thường khơi động sự chú ý của các con và đôi khi giúp chúng tiến bước trên hành trình thiêng liêng. Chúng tôi đã có sáng kiến tốt khi làm quà cho các con vào dịp lễ Giáng Sinh một cuốn lịch nhỏ có ghi mỗi ngày tên một vị thánh.

Tuy nhiên đối với chúng tôi thì Đức Chúa GIÊSU KITÔ vẫn luôn luôn là một mầu nhiệm và Đức Tin sống trong sự tự do được mài dũa nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Linh.

… ”Lạy Chúa, phần con xin dâng Ngài lời nguyện, lạy Chúa Trời, đây giờ phút thi ân. Xin đáp lại, vì ơn cả nghĩa dày, vì Chúa vẫn trung thành ban ơn cứu độ. Xin Ngài kéo con lên cho khỏi lún xuống chỗ sình lầy, cho con thoát tay thù địch, thoát dòng nước thẳm. Xin đừng để sóng cồn cuốn con đi, đừng để cho vực thẳm nuốt con vào, và miệng hố sâu ngậm lại, chôn sống. Lạy Chúa, xin lấy lòng nhân hậu mà đáp lại lời con; xin mở lượng hải hà mà đoái thương nhìn đến. Xin đừng lánh mặt tôi tớ Chúa đây, này con gặp nguy khốn, xin mau trả lời. Mong Chúa tiến lại gần và thương cứu mạng, ban ơn giải thoát, vì có kẻ ghét con” (Thánh Vịnh 69(68) 14-19).

(”Le Dimanche”, Bimensuel de l’Église Catholique de la Somme, 8 Mars 2013, No 5141, 143è Année de diffusion, trang 14-15)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Suốt đời bền chí cầu xin mỗi ngày, thì mỗi ngày đều có thể đạt được.- Thánh Benjamin

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: