Xin cho con được trí thông minh để vâng theo luật Chúa

… Chúa Nhật 26-1-2014 tại một nhà thờ giáo xứ ở mạn nam thành phố Lille miền Bắc nước Pháp, thầy Piotr Wolny, người Ba Lan, tuyên khấn vĩnh viễn trong hội dòng Salésiens. Nghi thức tuyên khấn diễn ra vỏn vẹn gần một tuần trước lễ kính thánh Gioan Bosco (1815-1888), vị sáng lập hội dòng. Xin nhường lời cho thầy Piotr Wolny nói về ơn gọi dấn thân, ý nghĩa của giao kết, không phải chỉ riêng cho các linh mục tu sĩ nhưng cũng liên hệ đến tất cả mọi tín hữu, những người đã lãnh bí tích Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo, duy nhất, thánh thiện và tông truyền.

Hành trình nơi cuộc sống trên trần gian luôn luôn bao gồm nghĩa vụ dấn thân, giao kết cho một công tác nào đó. Dấn thân liên lỉ. Dấn thân không ngừng. Thật vậy, ngay từ sáng sớm tinh sương mãi cho đến lúc đêm về, trẻ cũng như già, người người đều phải dấn thân ra tay làm việc. Mỗi người tùy theo tuổi tác, địa vị và chỗ đứng trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Có bạn trẻ cắp sách đến trường. Có người quét dọn nhà cửa. Có kẻ làm việc này. Có người thi hành công tác kia. Mỗi người một công việc. Nhưng tất cả mọi công việc – nhỏ cũng như lớn – đều có tầm mức quan trọng riêng.

Quan trọng vì chúng ta thi hành trước tiên cho chúng ta và cũng cho người khác nữa. Xét vì khi giao kết một công việc nào đó chúng ta cũng lôi kéo người khác giao kết với công việc của chúng ta. Xin trưng dẫn một thí dụ nhỏ. Mẹ tôi chuẩn bị làm bếp. Khi sửa soạn các món ăn thì người cũng khiến cho trước đó đã có người dấn thân sản xuất các thức ăn, rồi có người mang đi bán và sau cùng có những người sẽ ăn các món mà mẹ tôi đã chuẩn bị với trọn tình thương mến. Câu chuyện xem ra giản dị nhưng đúng thật đã có một vòng xích lôi kéo sự dấn thân giao kết của nhiều người.

Mỗi công việc, mỗi dấn thân, mỗi giao kèo kết ước đều quan trọng. Không thể nói cái này giá trị hơn cái kia.

Khẳng định này cũng đúng đối với với dấn thân kết ước trong đời sống tu trì của tôi. Cảm thấy được kêu gọi, tôi liền dấn thân sống sâu xa mối liên hệ thân tình với Đức Chúa GIÊSU KITÔ và chia sẻ cuộc sống huynh đệ với các anh em cùng lý tưởng trong hội dòng Salésiens Don Bosco.

Sự kiện này đưa tôi đến việc thực thi nhiều trách vụ khác nhau trong cộng đoàn, cùng lúc vẫn theo đuổi chương trình huấn luyện của Hội Dòng. Các sinh hoạt cho phép tôi hiểu mình đang đi trên con đường ơn gọi Chúa muốn tôi đi. Từ từ ngày qua ngày tôi có thể ý thức sâu xa rằng đời tu đồng nhất chung quanh Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tôi lắng nghe tiếng Đức Chúa GIÊSU nói trong Kinh Thánh, tôi gặp gỡ Người trong bí tích Thánh Thể và nhất là tôi nhận ra Người nơi các bạn trẻ và nơi các người trưởng thành mà tôi có nhiệm vụ tháp tùng thiêng liêng. Tôi cũng gặp gỡ Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong những biến cố bất ngờ xảy ra.

Tiếp nhận hồng ân được THIÊN CHÚA tuyển chọn, tôi ước ao luôn luôn tiến bước thật gần theo sát mẫu gương của Đức Chúa GIÊSU KITÔ về sự vâng lời, đức nghèo khó và lòng trinh khiết tuyệt đối. Tôi tin tưởng vững chắc rằng, trong tình yêu, cuộc sống tu dòng kết hiệp chúng tôi với THIÊN CHÚA và với dân của Người. Tôi tin Hội Thánh mà chúng tôi là thành phần, là nhiệm thể sống động nối kết chúng tôi trong tình thương huynh đệ chân thành. Tất cả chúng ta là anh chị em với nhau. Tôi tin lòng trung tín được canh tân và sáng tạo mỗi ngày. Sau cùng tôi có thể nói rằng dấn thân cam kết sống một giao ước cho đến trọn đời là điều có thể làm được, xét vì chúng ta không bao giờ đơn độc, nhưng luôn luôn sát cánh bên người khác để cùng nhau tiến bước.

… ”Lạy Chúa, xin dạy con đường lối thánh chỉ, con nguyện đi theo mãi đến cùng. Xin cho con được trí thông minh để vâng theo luật Ngài và hết lòng tuân giữ. Trên đường mệnh lệnh Chúa, xin dẫn con đi, vì con ưa thích đường lối đó. Xin hướng lòng con nghiêng về thánh ý, không ngả theo lợi lộc tiền tài. Xin giữ mắt này khỏi nhìn theo những gì hư ảo, và cho con được sống nhờ đường lối của Ngài. Xin thực hiện cho tôi tớ Ngài đây lời đã hứa, để người người kính sợ Thánh Danh. Xin giữ con khỏi nỗi nhục nhằn con vẫn sợ, vì quyết định của Ngài tốt đẹp dường bao! Con khát khao huấn lệnh của Ngài, vì Ngài công chính, xin cho con được sống. Lạy Chúa, xin cho con được hưởng tình thương Chúa, và ơn cứu độ, theo lời hứa của Ngài. Con sẽ đối đáp với người lăng nhục, vì con tin cậy ở lời Ngài. Xin đừng cất khỏi miệng con lời chân lý, vì quyết định của Ngài, con vẫn cậy trông. Luật pháp Ngài, con nguyện hằng tuân giữ tới muôn thưở muôn đời. Con thảnh thơi tiến bước, vì huấn lệnh của Ngài, con mải miết dõi theo. Trước mặt vua quan, con giãi bày thánh ý, lòng con không chút hổ ngươi. Con vui thú với mệnh lệnh của Ngài và hết lòng yêu mến. Mệnh lệnh Ngài, con giơ tay đón nhận, thánh chỉ Ngài, con sẽ gẫm suy” (Thánh Vịnh 119(118),33-48).

(”Église de Lille”, Revue Diocésaine, Bimensuel, 22 Janvier 2014, No 02, trang 22)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Trong các thánh, đi tìm đâu được một vị thương xót chúng ta là những người bất hạnh hơn Đức Mẹ Maria chứ ?- Thánh Antonius

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: