Nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa!


… Trong vòng 9 tháng – từ tháng Giêng đến tháng 9 năm 2013 – bà Gersende de Villeneuve miệt mài thực hiện một cuốn băng đọc và sách (audio-livre) với tựa đề: ”Tha Thứ chiếu sáng bởi 16 Đại Chứng Nhân”.

Cuốn băng dài 10 tiếng đồng hồ với 16 Chứng Nhân từng bị bạo hành, phạm pháp, hãm hiếp và giam cầm. Tác phẩm vừa được nhà xuất bản Saint-Léger phát hành. Bà Gersende là tín hữu Công Giáo thuộc giáo xứ Lannion ở miền Tây Bắc nước Pháp. Bà là văn sĩ và là bà mẹ gia đình 44 tuổi có ba người con.

Dự án thực hiện cuốn băng đã mang lại một thành quả vô cùng phong phú không thể tưởng tượng được về cả phía tác giả lẫn thính giả. Người ta ngỡ ngàng tự hỏi:
– Có thể Tha Thứ đến mức độ nào??? Làm sao có những đại nạn nhân đã Tha Thứ những tội ác kinh khủng nhất họ từng hứng chịu, trong khi có những nạn nhân khác lại không thể Tha Thứ???

Câu trả lời chính là:
– Tha Thứ không tha bổng cũng không giải thích .. Tha Thứ là một mầu nhiệm .. Tha Thứ là một ân sủng .. Và đúng như thế!

* Bà Françoise Robert - hiện là nhà trị liệu – bị mất chồng năm 1989 vì ông bị một trong những thân chủ của mình sát hại, thổ lộ:
– Trong lòng tôi không hề có chút phản loạn nào. Tôi nhận được cách phi thường một ơn an bình. Ơn Tha Thứ cho kẻ sát nhân đến tức khắc. Từ đó tôi không còn sợ hãi bất cứ điều gì. Tôi đã nhận được sự bình an. Một ân phúc.

* Bà Framboise Clausse – hiện tại là mẹ gia đình có 5 con – từng bị hãm hiếp và bị dọa giết với con dao dí vào cổ họng vào năm 18 tuổi. Bà may mắn thoát chết nhờ sự can thiệp của người Dì, rồi bị tống ra đường. Nhưng bà đã chữa lành quá khứ với reiki – một phương thức chữa trị theo lối Nhật Bản – và nhất là với Đức Tin Công Giáo. Bà nói:
– Điều người ta đã làm cho tôi, tôi có thể tháo gỡ. Đây là một tin vui! Tôi không chịu trách nhiệm về những gì tôi mang trong mình. Tốt hơn hết là nên Tha Thứ cho chính mình. Và sự Tự Do – trong tương quan với bạo hạnh đã chịu – sẽ đến như một Món Quà.

* Ông Jean-Claude Têtu từng bị giam tù và đã phải từ từ học chấp nhận Tha Thứ cho chính mình. Xin nhường lời cho ông.

4 đứa con và hiền thê tôi tìm cách làm cho tôi hiểu rằng mọi người đã tha thứ cho tôi. Nhưng không có kết quả. Tôi không thể tha thứ cho chính tôi. Tôi vẫn không được giải thoát: trong tôi vẫn luôn luôn hằn sâu mối căm thù: thù hận chính tôi và hận thù xã hội. Mối căm thù không thể đập phá được. Tôi có các rào cản bao quanh cái đầu .. Thế rồi khi ra khỏi tù tôi bắt đầu đọc Kinh Thánh.

Nhân vật ”người trộm lành” đặc biệt đánh động lòng tôi. Tôi hiểu rằng Tha Thứ của người khác mà tôi không tiếp nhận chỉ có thể chuyển thông bằng việc Tha Thứ cho chính tôi. Chính Tha Thứ này mở cho tôi một con đường sự sống khác. Cho đến lúc ấy, tôi có đi xưng tội, nhưng đó chỉ là những lần xưng tội bằng môi bằng miệng chứ chưa phải bằng cả trái tim. Chỉ chính khi tôi biết mở rộng lòng mình tôi mới có thể nghe và hiểu được lời xá giải xuyên qua bí tích Giải Tội: ”THIÊN CHÚA tha tội cho con!”.

Đích thật là cuộc giải thoát! .. Hiện tại tôi dấn thân trong tổ chức bác ái Secours Catholique hoạt động bên cạnh những người mỏng giòn yếu thế nhất trong xã hội. Tôi có thể quả quyết:
– Bao lâu chưa tha thứ cho chính mình thì người ta cứ ở mãi trong nhà tù nội tâm. Ai ai cũng đều phạm các lầm lỗi, cho dù có những lầm lỗi không dẫn bạn vào nhà tù. Nhưng có một nhu cầu thật thiết yếu, đó là: mỗi người trong chúng ta phải tiếp nhận Tha Thứ và phải biết Xin Tha Thứ.

… Giờ đây xin nhường lời cho bà Gersende de Villeneuve tác giả Cuốn Băng (audio-livre) ”Tha Thứ chiếu sáng bởi 16 Đại Chứng Nhân”.

Điều làm tôi xúc động nhất chính là vừa được may mắn gặp gỡ nhiều con người thật tuyệt vời – một cuộc gặp gỡ hiếm có – vừa được thoáng nhận ra mối quan hệ với tha nhân thật mạnh mẽ và nhất là trông thấy tỏ tường:
– Tha Thứ xem ra không thể nào hiểu được về phương diện nhân bản đã có thể diễn ra!

Chẳng hạn như bà cụ Magda Hollander-Lafon 86 tuổi sống sót sau cuộc diệt chủng Shoah hồi đệ nhị thế chiến. Bà sở hữu một khả năng cao cả để sống trên cõi đời này. Tro bụi của bà đã biến thành hoa mầu phì nhiêu. Khi vùng tối tăm đã xuyên qua, khi có thể thực hiện tác động nội tâm đến mức độ Tha Thứ, thì hữu thể con người càng được nối liền hơn với tha nhân. Và đây chính là một hiện tượng tuyệt vời! Khi thực hiện Cuốn Băng này tôi như làm một cuộc hành trình nội tâm. Đối với tôi thì gần như là một ân sủng vì được đến gần và lắng nghe những Chứng Nhân từng sống Thử Thách kinh khủng nhưng đã biết biến đổi chúng thành Ánh Sáng. Trong nội tâm tôi hôm nay tất cả đều được Tha Thứ!

Thế nhưng đôi lúc đau khổ trở thành quá mức chịu đựng khiến cho việc Tha Thứ gần như không thể nào thực hiện được xét về phương diện con người.

Chính trong trường hợp này mà tín hữu Công Giáo tìm kiếm sự trợ giúp nơi Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Khi đối diện với một đau khổ quá lớn lao thì tín hữu Công Giáo ngước mắt nhìn lên Đức Chúa GIÊSU KITÔ và phó thác cho Người vùng tăm tối đang trải qua. Còn ai hơn Chúa có thể hiểu nỗi kinh hoàng và mối sầu khổ của con người??? Trên Thánh Giá, Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã Tha Thứ tất cả!!! Chính bởi Người mà thuật luyện kim được thành hình: đổi đau khổ thành trù phú. Biến Chì thành Vàng!!!

… Khi ấy Đức Chúa GIÊSU phán. Anh chị em đã nghe Luật dạy rằng: ”Mắt đền mắt răng đền răng”. Còn Thầy, Thầy bảo anh chị em: Đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. Ai xin, thì hãy cho; ai vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi. Anh chị em đã nghe Luật dạy rằng: ”Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù”. Còn Thầy, Thầy bảo anh chị em: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh chị em. Như vậy, anh chị em mới được trở nên con cái của CHA anh chị em, Đấng ngự trên Trời, vì Ngài cho mặt trời của Ngài mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương. Vì nếu anh chị em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh chị em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh chị em chào hỏi anh chị em mình thôi, thì anh chị em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả những người ngoại giáo cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh chị em hãy nên hoàn thiện, như CHA anh chị em trên Trời là Đấng Hoàn Thiện (Mátthêu 5,38-48).

(”Église en Côtes d’Amor”, Le mensuel du diocèse de Saint-Brieur et Tréguier, No 4, Avril 2014, trang 16-19).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Phàm ở đâu có sự nghèo khó và vui vẻ, thì ở đó không phải có lòng tham và không phải có khổ nạn.- Thánh Francis of Assisi

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: