Một phụ nữ Công giáo Burundi nhận giải thưởng Aurora

Yerevan, Armenia – Ngày 24 tháng4 vừa qua, giải thưởng Aurora, một giải thưởng nhìn nhận công việc của một cá nhân về việc phát triển các quyền con người, đã được trao cho Marguerite Barankitse, 59 tuổi, một phụ nữ Công giáo người Burundi, người đã cung cấp nơi ăn ở cho hàng ngàn trẻ em mồ côi trong cuộc nội chiến ở Burundi vào đầu những năm 1990.

Khi chiến tranh bùng phát, bà đã che giấu các gia đình là mục tiêu của cuộc thanh trừng và chăm sóc cấc trẻ em mồ côi. Bà đã nhận những lời đe dọa nguy hiểm đến tính mạng vì những lời phê bình và quy trách nhiệm cho chính quyền về bạo lực xảy ra. Cuối cùng bà đã phải chạy sang nước láng giềng Rwanda để tị nạn. Tai đây bà tiếp tục cứu vớt hàng ngàn sinh mạng nhờ công việc bác ái giúp đỡ những người đang chạy trốn khỏi các cuộc chiến.

Nhiều người thân và bạn bè của bà đã bị giết trong cuộc chiến trang ở Burundi. Bà nói với Hãng thông tấn Công giáo Hoa kỳ: họ bị giết ngay trước mắt bà, nhưng là một người Công giáo, bà có đức tin và tiếp tục nghe sứ điệp của Chúa Giê-su: ‘Đừng sợ! Ta ở với con.’ Bà cho biết, nếu Thiên Chúa không ở cùng bà, có lẽ bà sẽ cố giữ mạng sống của bà.

Bà kêu gọi: “như là một gia đình nhân loại, chúng ta cần ủng hộ người khác, và nói ‘không bao giờ xảy ra nữa!’ Không còn những nhà độc tài áp bức dân chúng và nhận tiền bạc và vũ khí từ các cộng đồng quốc tế. Làm sao mà trong thế kỷ 21 vẫn tồn tại những bạo chúa này? Chúng ta phải lượng định cách chính xác.”

Trong buổi lễ trao giải thưởng, diễn viên George Clooney đã nói: “Giải thưởng tối nay tôn vinh sự anh hùng và can đảm mà nhiều người trong chúng ta có thể thực hiện trong cuộc sống của chúng ta… Nhìn nhận sự can đảm, dấn thân và hy sinh của bà Marguerite Barankitse, tôi hy vọng là bà có thể giúp cho mỗi người chúng ta suy nghĩ về những điều mình có thể làm để đứng lên nhân danh những người mà quyền của họ bị vi phạm và những người cần sự tương trợ của của chúng ta nhất.”

Bà Barankitse sẽ được nhận 100 ngàn mỹ kim để phát triển quỹ bác ái của bà và một triệu mỹ kim được tặng cho 3 tổ chức khác do bà đề nghị. (catholic News Service/Catholic Herald 25/4/2016)

Hồng Thủy OP

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Được như thiên thần là một phúc phận; giữ mình đồng trinh là một công đức.- Thánh Gioan Kim Khẩu

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: