Gặp Đức Chúa Giêsu Kitô, Sống Lại Từ Cõi chết

”Tôi tin kính Đức Chúa GIÊSU KITÔ .. chịu nạn, chịu đóng đinh, chết và táng xác .. ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại; lên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng”.

Đó là Kinh Tin Kính tín hữu Công Giáo đọc hàng ngày. Nói ”sống lại” tức là nói ”vượt qua” từ cái chết đến sự sống. Đây cũng là kinh nghiệm sống của cô Marie, thanh nữ tân tòng người Pháp. Cô đã trải qua đêm đen sâu thẳm tột cùng của trầm-cảm trước khi gặp Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Kể từ ngày hoán cải đổi đời ấy, cô Marie quyết tâm chọn một cung cách sống tích cực, ngày qua ngày, bằng con đường sống lại.

Với mái tóc rậm óng ả buông xõa phủ kín bờ vai, một cái nhìn trầm tĩnh, một sự hiện diện tự tin, với hai khuỷu tay chống chặc nịch trên bàn, cô Marie từ tốn kể lại chặng đường đau thương trải qua đưa đến cuộc gặp gỡ Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Phục Sinh từ cõi chết, như sau.

Dĩ vãng của Em ghi đậm nét yếu ớt mỏng giòn, luôn cảm thấy khó chịu thừa thãi từ bên trong khiến Em khép kín vào chính mình và ăn không ngon, ngủ không được. Giữa lòng các vấn đề của Em, đúng ra là Em thao thức tìm kiếm thiêng liêng. Mẹ Em, mặc dầu đã được rửa tội trong Giáo Hội Công Giáo và có đời sống cầu nguyện thật chân thành, đã không truyền đạt Đức Tin Công Giáo cho Em.

Năm 2010 một trong các Chị lớn của Em xin lãnh bí tích Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo, sau một cuộc hoán cải chớp nhoáng như tia sét! Dù ngỡ ngàng và vô cùng xúc động, Em vẫn không nhúc-nhích thoát ra khỏi tình trạng sống đen tối của mình.

Sau đó Em đến trọ trong vòng 4 tháng nơi một Cư Xá dành cho Người Trẻ tìm kiếm tâm linh. Nhưng tình trạng đã không sáng sủa hơn mà càng đồi tệ thêm. Em rơi xuống tận cùng vực thẳm. Kinh nghiệm những ngày sống nơi đây đã kết thúc bằng sự kiện làm cho Em bị rách nát tan tành! Em bỏ rơi công ăn việc làm, rời xa gia đình, lánh mặt bạn bè. Em không có điểm tham chiếu. Một đêm, Em chỉ muốn chấm dứt cuộc đời cho xong.

Thế nhưng, chính từ sự buông thả nội tâm này, THIÊN CHÚA đã dùng để nâng Em chỗi dậy. Trong khi Em lún sâu vào con đường hư mất, nơi mà sự sống không còn mang ý nghĩa nào và tất cả đều trở thành khổ đau, thì một luồng ánh sáng đã chiếu dọi vào đêm đen của Em. Một ngày, sau khi trở về từ Cư Xá, Em bước vào nhà thờ nơi khu phố Saint-Germain des Prés ở quận VI của thủ đô Paris. Em lặng lẽ ngồi xuống ghế. Hôm ấy là Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, nhưng Em không hề biết. Em ngồi yên đó trong một tư thế thật trầm lắng sâu thẳm đến độ thời gian như ngừng lại. Em có cảm tưởng mình đang ở một nơi chốn được gìn giữ bảo vệ, một nơi mà đáng lý ra Em phải có mặt, một nơi mà người ta đang chờ đợi Em. Em có một cảm giác thật kỳ lạ, đó là:
- Điều Em tìm kiếm đang ở nơi đây và Em có bổn phận phải khám phá ra nó!

Khi rời thánh đường, Em hoàn toàn đổi khác. Em không còn như trước nữa. Giống như người yêu của Diễm Tình Ca, Em sung sướng kêu lên vì được giải thoát:
- Em đã gặp người lòng Em yêu dấu. Em vội níu lấy chàng và chẳng chịu buông ra (Diễm Ca 3,4).

Tức khắc ngay sau đó, Em thổ lộ tâm tình với người Chị vừa được Rửa Tội theo Đạo Công Giáo. Chị dạy cho Em cách thức cầu nguyện như thế nào. Rồi Em bắt đầu cuộc hành trình dẫn đến việc lãnh bí tích Rửa Tội và trở thành con THIÊN CHÚA.

Khi khám phá ra rằng Đức Chúa GIÊSU KITÔ yêu thương chúng ta thì chúng ta có bổn phận phải sống cho Người.

Tuy nhiên, không phải là không có khó khăn trên con đường gặp gỡ THIÊN CHÚA. Em phải phấn đấu với chính mình nhiều lắm mới không bị rơi vào chán nản thất vọng và Em nhất định chọn con đường sự sống. Để tìm thấy sức mạnh, Em cố gắng tham dự Thánh Lễ mỗi ngày. Tham dự Thánh Lễ cũng là dịp để Em dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA. Trong cuộc sống mới mẻ của một tín hữu tân tòng, Em ý thức sâu xa rằng, Em được cứu thoát một cách nhưng không, chứ hoàn toàn không phải do công lao sức lực của riêng Em. Chính việc Em trao cho THIÊN CHÚA đã thay đổi đời sống của Em. Chỉ duy nhất THIÊN CHÚA mới có thể, xuyên qua các yếu hèn của Em, cho phép Em sinh hoa kết trái.

Lúc trước Em làm việc trong lãnh vực thời trang. Ngày nay Em dùng tài năng để soạn sách giáo lý bằng tranh cho trẻ em. Em cũng hợp tác với một dự án vẽ tranh hoạt họa về các nhân vật trong Kinh Thánh. Đây là phương thế giúp Em có thể chia sẻ Đức Tin của Em với các bạn trẻ, đồng thời diễn tả niềm vui sống của Em với tư cách là một người đã được lãnh bí tích Rửa Tội, gia nhập Giáo Hội duy nhất công giáo thánh thiện và tông truyền.

… Có tiếng hô: ”Trong sa mạc hãy mở một con đường cho THIÊN CHÚA, giữa đồng hoang, hãy vạch một con lộ thẳng băng cho THIÊN CHÚA chúng ta. Mọi thung lũng sẽ được lấp đầy, mọi núi đồi sẽ phải bạt xuống, nơi lồi lõm sẽ hóa thành đồng bằng, chốn ghồ ghề nên vùng đất phẳng phiu. Bấy giờ vinh quang THIÊN CHÚA sẽ tỏ hiện, và mọi người phàm sẽ cùng được thấy rằng miệng THIÊN CHÚA đã tuyên phán” .. Hỡi kẻ loan tin mừng cho Xion, hãy trèo lên núi cao. Hỡi kẻ loan tin mừng cho Giêrusalem, hãy cất tiếng lên cho thật mạnh. Cất tiếng lên, đừng sợ, hãy bảo các thành miền Giuđa rằng: ”Kìa THIÊN CHÚA các ngươi!” Kìa THIÊN CHÚA quang lâm hùng dũng, tay nắm trọn chủ quyền. Bên cạnh Người, này công lao lập được, trước mặt Người, đây sự nghiệp làm nên. Như mục tử, Chúa chăn giữ đoàn chiên của Chúa, tập trung cả đoàn dưới cánh tay. Lũ chiên con, Người ấp ủ vào lòng, bầy chiên mẹ, cũng tận tình dẫn dắt (Isaia 40,3-5/9-11).

(”PARIS NOTRE-DAME, L’Église en mission à Paris”, Journal du Diocèse de Paris, Hebdomadaire, No 1465, 14 Février 2013, trang 5)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
Nguồn: RV

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Vâng lời là trong tất cả mọi việc không hạn chế lớn nhỏ nặng nhẹ, chỉ cần không phải là việc phạm tội, hoàn toàn vâng lời ý chỉ của bề trên, tuyệt đối không tự mình chủ trương.- Thánh Cyprian

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: