Đức Tin và Tình Yêu Trong Gia Đình Công Giáo

… Chúng tôi là một gia đình trẻ sống tại Montesilvano một thị trấn nhỏ nằm cạnh biển ở Abruzzo miền Trung nước Ý. Trưởng gia đình là Ba Luca và cô công-chúa tí-hon lên 7 tuổi tên Chiara. Tôi và anh Luca lấy nhau từ hơn 10 năm, nhưng chúng tôi yêu nhau gần 21 năm qua.

Câu chuyện tình yêu của chúng tôi cũng giản dị như bao câu chuyện tình yêu khác, nhưng đối với riêng chúng tôi thì nó lại mang nét đặc thù, cao cả và tuyệt đẹp! Bởi vì, chính THIÊN CHÚA đã thực hiện và còn tiếp tục thực hiện giấc mơ lành thánh của Ngài trên cuộc đời chúng tôi.

Cuộc sống lứa đôi của chúng tôi mang đủ màu sắc: vui buồn, sướng khổ, lao nhọc và khó khăn. Cùng lúc chúng tôi hưởng nếm không biết bao nhiêu dịu ngọt êm ái của tình yêu do cuộc sống chung mang lại. Ban đầu, lúc mới gặp nhau, chúng tôi cứ ngỡ đây là cuộc gặp gỡ tình cờ thoáng qua rồi sẽ biến mất. Ai ngờ, đó lại là cuộc gặp gỡ định mệnh, bởi lẽ càng có dịp gặp nhau chúng tôi càng ngạc nhiên khám phá ra nhau và đi đến chỗ yêu nhau đậm đà thắm thiết!

Tình yêu và niềm vui trong cuộc gặp gỡ đã giúp chúng tôi nhận ra những khác biệt giữa hai người, đồng thời ý thức rằng những khác biệt lại bổ túc và hòa điệu theo đúng chương trình của THIÊN CHÚA khi dựng nên người nam và người nữ. Và cho đến nay chúng tôi vẫn còn ngỡ ngàng chiêm ngắm nét cao cả của mầu nhiệm tình yêu đôi lứa.

Đức Tin và Tình Yêu là đôi chân vững chắc chúng tôi dùng để bước đi trong cuộc đời. Đó cũng là 2 hồng ân cao quí nhất THIÊN CHÚA trao ban cho chúng tôi và đến phiên mình, chúng tôi muốn thông truyền lại cho ”cô công-chúa bé-nhỏ mĩ-miều” của chúng tôi. Đó là bé Chiara. Như bao gia đình Công Giáo khác đang sống trong bầu khí xã hội tục hóa, vô thần và hưởng thụ ngày nay, chúng tôi cũng cảm thấy thật lo âu. Chúng tôi cố gắng hết sức để giúp cho ”cô con gái cưng” càng lớn khôn càng khám phá ra niềm vui và sức mạnh của Đức Tin. Đức Tin duy nhất đặt nơi THIÊN CHÚA là CHA Nhân Hậu Vô Biên.

Đây cũng là đề tài mà Đức Thánh Cha Biển Đức XVI nhắn nhủ chúng tôi trong Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới các Gia Đình lần thứ V tại Valencia bên Tây-Ban-Nha hồi tháng 7 năm 2006 (1-9/7/2006). Đức Thánh Cha khuyến khích cha mẹ thông truyền Đức Tin cho con cái trong bầu khí ấm êm của gia đình.

Trong một thế giới mà hôn nhân và gia đình đang bị giao động vì những lực lượng sự dữ quấy phá – như hôn nhân đồng phái, sống chung không kết hôn – các đôi vợ chồng trẻ Công Giáo chúng tôi được mời gọi nêu cao giá trị của gia đình và làm chứng rằng:
– Sống thánh thiện trong cuộc sống lứa đôi là điều có thể thực hiện được!

Đây là một nghĩa vụ khó khăn nhưng cần thiết, nếu chúng ta không muốn để cho niềm vui và ánh sáng Đức Tin bị tắt lịm đi. Niềm hy vọng Công Giáo giúp chúng ta tin rằng gia đình không phải là ảo tưởng, là huyền thoại, mà là thực tại vững chắc giúp chúng ta nhìn về tương lai với trọn niềm tin yêu phó thác.

Bí quyết của đời sống hôn nhân gia đình là mỗi ngày bắt đầu lại trong tình yêu như lời Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI nhắn nhủ các gia đình:
– Nguồn suối niềm vui Kitô phát xuất từ xác tín chúng ta được THIÊN CHÚA yêu thương, yêu thương từng người một, yêu thương bằng một Tình Yêu đậm đà trung tín. Một Tình Yêu vượt xa mọi bất-trung thất-tín của chúng ta. Một Tình Yêu luôn tha thứ và tiếp tục tha thứ, không ngừng tha thứ.

Tình Yêu là sức mạnh duy nhất và thực tiễn nhất trong công cuộc giáo dục. Kẻ nào được yêu thì đến phiên mình cũng được mời gọi yêu thương. Yêu và chứng tỏ gương mặt đích thật của Tình Yêu. Yêu và làm chứng cho Tình Yêu. Yêu và can đảm đáp lại tiếng gọi của Tình Yêu và sự sống. Đây chính là điều Giáo Hội chờ đợi nơi phần đóng góp của các gia đình Công Giáo. Đó cũng là điều các gia đình Công Giáo có thể trao tặng Giáo Hội bằng chính cuộc sống đơn sơ và gương mẫu. Chúng ta hãy cho đi trong vui tươi và hãy hát vang ca tụng sự sống. Các Gia Đình Công Giáo hãy chiến thắng thách đố thời đại bằng một cuộc sống thánh thiện.

(Chứng từ của bà Annaida Di Rosario D’Alcini)

… ”Anh chị em đã được chúng tôi dạy phải sống thế nào cho đẹp lòng THIÊN CHÚA, và anh chị em cũng đang sống như thế. Vậy, nhân danh Đức Chúa GIÊSU KITÔ, chúng tôi xin, chúng tôi khuyên nhủ anh chị em hãy tấn tới nhiều hơn nữa. Hẳn anh chị em rõ chúng tôi đã lấy quyền Đức Chúa GIÊSU mà ra những chỉ thị nào cho anh chị em. Ý muốn của THIÊN CHÚA là anh chị em nên thánh, tức là xa lánh gian dâm, mỗi người hãy biết lấy cho mình một người vợ để sống cách thánh thiện và trong danh dự, chứ không buông theo đam mê dục vọng như dân ngoại, là những người không biết THIÊN CHÚA. Về điểm này, đừng ai làm tổn thương hay lừa dối người anh chị em mình, vì Chúa là Đấng trừng phạt tất cả những cái đó, như chúng tôi đã từng báo trước và cảnh cáo anh chị em. Thật vậy, THIÊN CHÚA đã không kêu gọi chúng ta sống ô uế, nhưng sống thánh thiện. Vậy ai khinh thường những lời dạy trên, thì không phải khinh thường một người phàm, nhưng khinh thường THIÊN CHÚA; Đấng hằng ban cho anh chị em Thánh Thần của Người” (1Thêxalônica 4,1-8).

(”Il Massimalissimo per un impegno di vita”, anno XX, n. 114, Luglio-Agosto 2006, trang 32-33)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Vết thương của Chúa Giê-su sẽ mở toang những tâm hồn cứng cỏi, có thể đốt cháy những tâm hồn nguội lạnh.- Thánh Wenceslaus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: