Đức Tin Sâu Xa Của Tín Hữu Công Giáo Nghèo Phi-Luật-Tân

Tháng 6 năm 2003, Cha Jan Couvreur người Bỉ – thuộc dòng Thừa Sai Scheut (Khiết Tâm Đức Mẹ MARIA) – giã từ giáo xứ San Mariano nơi Cha hoạt động truyền giáo trong vòng 25 năm. Giáo xứ San Mariano thuộc giáo phận Ilagan nằm trên đảo Isabela bên nước Philippines.

Trong diễn văn từ biệt, Cha Jan Couvreur duyệt qua những biến cố đáng nhớ trong sinh hoạt cuộc đời Linh Mục thừa sai. Điều nổi bật chính là điểm son nhận nhiều hơn cho. Vị thừa sai nhận bài học cùng món quà tinh thần từ các tín hữu Công Giáo bé nhỏ khiêm tốn và nghèo nàn. Cha nói.

Anh chị em rất thân mến.
Cách đây 32 năm, khi thụ phong Linh Mục với bài sai đi phục vụ dân tộc Phi-luật-tân, tôi cho in nơi mặt sau tấm ảnh lưu niệm câu Kinh Thánh trích từ Phúc Âm theo thánh Luca: ”Ta sai con mang Tin Mừng đến cho người nghèo, loan báo cho người lưu đày ngày trở về, người mù được trông thấy và kẻ áp bức được tự do” (4,18).

Với tinh thần trên đây, tôi đặt chân lên Phi-luật-tân với trọn nhiệt tâm nhiệt huyết loan báo Tin Mừng. Trong 25 năm qua, tôi sống tại đảo Isabela theo lời mời của chính Đức Cha Miguel Purugganan (1931-2011). Tôi cử hành Thánh Lễ đầu tay tại Gamu vào đúng Chúa Nhật Lễ Lá năm 1978. Ngày ấy tôi thầm nghĩ:

– Đức Chúa GIÊSU KITÔ được tung hô khi Người tiến vào Thành Giêrusalem, nhưng chỉ vài ngày sau lại bị giết chết thảm thương. Không rõ số mệnh nào dành cho mình nơi đây?

Suốt 25 năm qua, tôi cùng chia vui sẻ bùi với người dân Phi-luật-tân. Tôi chứng kiến niềm đau nỗi khổ cũng như Đức Tin sâu xa của bao tín hữu bình dân, dễ thương và nghèo khổ. Tôi nhìn ngắm thế nào là tính đơn sơ, lòng khiêm hạ, nỗi vui mừng, sự nhẫn nhục ngay trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Tôi còn nhớ như in lễ an táng một em bé hồi tháng Giêng năm 2003. Khi người cha tiến về cuối thánh đường để gắn Cây Thánh Giá nhỏ lên tường, ông lẩm nhẩm:

– Bây giờ Chúa có cả hai đứa rồi nhé!

Người cha đáng thương vừa chôn cất đứa con thứ hai sau đứa thứ nhất với khoảng cách vỏn vẹn một tháng. Và ông chỉ có hai đứa con! Tôi cũng không quên một gia đình có 4 người cùng bị giết hồi tháng 4 năm 2003.

Tôi nhận nhiều bài học hữu ích đến từ phía người nghèo. Người nghèo trở thành suối nguồn can đảm và nâng đỡ tôi trong những cuộc tranh đấu bảo vệ công lý, sự thật, hòa bình và tình yêu. Kinh nghiệm sống với người nghèo trở thành khí thở cho tôi vào những tháng ngày tương lai còn lại trong cuộc đời Linh Mục.

Các tín hữu Công Giáo làng Curauitan tặng cho tôi bức tượng cổ Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Tôi chưa bao giờ chiêm ngắm Đức Chúa GIÊSU KITÔ chịu khổ nạn như vậy. Với đôi tay bị cột sau lưng, Đức Chúa GIÊSU KITÔ kiên nhẫn đứng trước những kẻ tố cáo Người. Các tín hữu Công Giáo đặt tên cho bức tượng là ”Đức Chúa GIÊSU KITÔ Nhịn-Nhục”.

Nhìn thấy bức tượng, tôi liên tưởng ngay đến người dân San Mariano. Họ thường nhẫn nhục đứng trước những kẻ bóc lột, lạm dụng và lèo lái họ.

Nhưng Đức Chúa GIÊSU KITÔ không chỉ đứng lại đó. Người anh dũng tiếp tục sứ mệnh. Rồi các kẻ tố cáo Người giết chết Người. Nhưng Người sống lại toàn thắng và hiển vinh.

Tại San Mariano cũng thế. Còn có rất nhiều vấn đề nhiêu-khê. Nhưng cùng nhau chung sức đối phó với khó khăn, anh chị em sẽ dành chiến thắng khải hoàn. Anh chị em hãy đứng vững trong Đức Tin và thật lòng tin cậy lẫn nhau. Như thế anh chị em mới có thể sống trong ánh sáng và sự thật của con cái THIÊN CHÚA.

Rất nhiều người trong anh chị em góp phần tạo nên nhân cách tôi hôm nay. Hết lòng cám ơn anh chị em đã cùng tôi chia sẻ cuộc sống và cùng tôi tiến bước trên con đường xây dựng công bằng xã hội. Tôi sẽ luôn nhớ cầu nguyện cho anh chị em bất cứ nơi nào tôi thi hành công tác mục vụ. Xin THIÊN CHÚA chúc lành cho tất cả anh chị em.

… ”THIÊN CHÚA là Đấng công chính, cai trị muôn loài thật công minh. Và kết án kẻ không đáng trừng phạt là điều xa lạ đối với Chúa quyền năng. Chính do sức mạnh của Chúa mà Chúa hành động công minh, và vì Chúa làm bá chủ vạn vật, nên Chúa nương tay với muôn loài. Khi không có ai tin rằng Chúa nắm trọn quyền năng, thì Ngài tỏ sức mạnh; còn ai đã biết mà vẫn to gan, thì Ngài trị tội. Nhưng Chúa xử khoan hồng vì Ngài làm chủ được sức mạnh. Ngài lấy lượng từ bi cao cả mà cai quản chúng con, nhưng có thể sử dụng quyền năng bất cứ khi nào Ngài muốn” (Khôn Ngoan 12,15-18).

(”Chronica CICM” n.9, Décembre/2003, trang 269-272)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Related posts

Leave a Comment