Yêu Thương Như Gia Trưởng Giuse

Quả Thiên Chúa Người đã tạo dựng nên chúng ta mỗi người cách rất đặc biệt (unique), không ai giống ai. Cơ cấu của từng người cũng được tạo dựng cách tinh vi và huyền bí. Do đó để chúng ta có thể suy bụng ta ra bụng người thì quả là sai trong rất nhiều trường hợp. Thường thì suy nghĩ của con người có mẫu số chung ở vài điểm nào đó thôi nhưng không phải thế rồi ta bảo ai cũng như nhau hay giống nhau.

Chúng ta đã được học biết rằng một người được sinh ra có 2 cái đầu họ cũng phải học cách để nhường nhịn nhau nhất là trong sự quyết định đi đâu, ăn lúc mấy giờ, ngủ lúc mấy giờ, v.v…. Còn mọi việc khác vì có 2 đầu nên họ cũng có quyền tự chọn muốn được ăn gì, tóc để ngắn hay dài, kiểu để tóc, và sự suy nghĩ riêng tư tất nhiên phải được tôn trọng cách tuyệt đối. Trong cách ăn mặc thiết tưởng họ cũng phải chìu nhau vì cái thích của người này khác với cái thích của người kia. Có thể hằng ngày họ phải giải quyết bằng cách là oẳn tù tì hay theo thời khóa biểu trong tuần là chọn ngày chẵn hay ngày lẻ!?.

Nói thế để chúng ta hiểu rằng chúng ta phải biết tôn trọng nhau nhất là mọi phần tử trong gia đình. Vì muốn có được sự yêu thương nhau và có thuận hòa trong gia đình nên ta phải tôn trọng nhau là lẽ tất nhiên. Mọi ý kiến đều cần được coi trọng như nhau trừ những ai còn quá nhỏ để hiểu vấn đề hay sự việc. Đây là cách sống và là nền văn minh hiện đại của một đất nước có tự do, độc lập, và dân chủ như nước Mỹ là một đại cường quốc có cả hơn trăm quốc gia kết hợp. Ai làm nên tội đều phải được chứng minh trước tòa thì họ mới bị nhốt tù, còn không chứng minh được hay không đủ tang chứng thì phải thả người ta ra.

Lý do gì để chúng ta nêu lên điều này nhỉ? Là vì chúng ta ngay từ trong gia đình đã có khối gia trưởng có đầu óc rất độc đoán và độc tài vì ý ta là ý Trời, nên có không biết bao nhiêu gia đình đã gẫy đổ. Do cái tánh độc tài đã quen nên người chủ gia đình chẳng cần hỏi ý kiến của ai mà thường là tự suy, tự diễn, và tự quyết định lấy mọi việc trong ngoài của gia đình. Nên vấn đề và vấn nạn là ở điểm này đây!.

Nhân ngày Lễ Thánh Cả Giuse là thợ, là gia trưởng tuyệt đối nhất của nhân loại, ngài là mẫu gương tuyệt vời cho mọi gia trưởng trên trần gian noi theo gương yêu thương mà ngài suốt một đời đã hy sinh cho vợ cho con. Ngài luôn biết sống tuân phục ý Thiên Chúa, xin vâng, nói ít mà làm nhiều, luôn để Thiên Chúa làm Chủ gia đình. Trọn trách nhiệm và bổn phận làm chồng làm cha cho đến hơi thở cuối cùng. Không một lời than thở vì ngài hiểu thâm sâu rằng người vợ hay người con chẳng phải do ý của mình tự chọn đâu mà là ý của Thiên Chúa.

Trong xã hội thì ngài chỉ là một thợ mộc bình thường chẳng danh tiếng, chẳng có gì để đời nâng ngài lên trong cái nghề rất khiêm nhường, nhưng có phải chúng ta được nghe rằng ngài nuôi vợ con bằng cái nghề cao cả ấy! Cái nghề mà “tay làm hàm nhai” rất cực khổ, đổ mồ hôi để đổi lấy đồng tiền và chi xài trong gia đình hay không?. Ta cũng được học biết rằng sau những ngày làm việc thì ngài cùng cả gia đình luôn chia sẻ cho những người cùng khổ sống chung quanh. Nếu nói ra thì thật tình ngài cũng chẳng có gì đặc biệt cho lắm để sách vở có thể ghi chép về ngài, nhưng có phải ngài muốn cuộc đời của ngài thâm trầm như thế!?.

Nhưng bài học ở đây có phải quý ở chỗ là cho các gia trưởng thấy rằng ngài Giuse không ôm đồm công việc, hay không tham việc mà bỏ bê vợ con. Cả gia đình đều dựa vào cái nghề thợ mộc của ngài và cả gia đình sống đủ trong cái đồng lương khiêm nhường, khi có khi không có người đặt hàng?. Cao quý nhất vẫn là sự chọn sống cuộc đời yên lặng và cầu nguyện của ngài. Sự yên lặng ấy có phải đã cho cả gia đình sự êm thắm? Vì ít nói thì ít có sự đụng chạm hay hiểu lầm? Vì ít nói thường là người có tánh nhân hiền và không tranh chấp, v.v….???.

Ước mong rằng mọi gia trưởng mang danh con cái Chúa cũng hiểu được trọng trách của mình là yêu vợ, yêu con suốt cả cuộc đời của mình. Bởi vợ là cái xương sườn của mình còn các con là huyết nhục do mình tạo chúng ra, nên không bao giờ để vợ mình ở dưới bệ chân hay không bao giờ coi con cái là cái của nợ. Vâng, xin cho được mọi gia trưởng học cùng ngài những đức tánh thật quý hiếm ấy!. Khi chúng ta gọi gia đình thánh gia là thánh vì cả ba luôn sống trọn hảo trong tình yêu thương của Thiên Chúa. Tôn trọng lẫn nhau là vợ là chồng. Cả hai có cùng trách nhiệm và bổn phận phải dậy dỗ cho Con trẻ. Và cùng đích là được lên Trời hưởng mọi phước hạnh bên Thiên Chúa Cha là Đấng toàn năng và hằng hữu, đời đời vô cùng. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và để hát:
http://www.youtube.com/watch?v=tIpCdArkYe8
(Thánh Giuse Chúa Tuyển)

—————————————————————

Thánh Giuse Chúa Tuyển
(Ca Ngợi Thánh Cả Giuse)

Triệu người nam Chúa Tuyển một
Thánh Cả Giu-se chỉ một, trội nhất
Thánh thiện, hiền lành bậc nhất
Đã được Chúa chọn rõ thật không sai!

Trên đời đã có mấy ai?
Hiến dâng cho Chúa tương lai trọn đời
Sống khiết trinh vì Chúa Trời
Sống yêu thương, luôn giúp người cùng khốn

Có phải cuộc sống ngài luôn?
Hiền lành đức độ và luôn trung thành
Quyết sống cuộc đời trọn lành
Ngài đã thật sống Thánh Nhân giữa đời

Chúng con cảm tạ Chúa Trời!
Tuyển người thật xứng Cha đời Giu-se
Cả đời ngài biết lắng nghe
Kinh dâng kính Chúa không hề lãng sao

Ngài thật quả cảm chẳng nao!
Nhận ngay Đức Mẹ hứa bao bọc nàng
Thánh Linh báo mộng rõ ràng
Hài nhi trong bụng ràng ràng Chúa Con

Từ đó đời ngài khổ luôn
Rày đây mai đó vợ, con, tháng ngày
E rằng cuộc sống cứ vầy!
Trách nhiệm, bổn phận, tương lai khó mà!?

Nhưng Chúa bảo vệ cả ba
Hầu tạo thành quả của Cha trên trời
Chương Trình Cứu Độ con người
Bao nhiêu chướng ngại phải dời phải qua

Chứng tỏ tình Chúa bao la
Các ngài thấu hiểu nhận ra Công Trình
Chúa Con phải được tạo hình
Ngài thành Con Trẻ nên hình phàm nhân

Con Trẻ lớn nhờ Thánh Nhân
Giu-se dưỡng phụ rất thân thương Ngài
Cùng Mẹ là Ma-ri-a
Cả ba là Thánh là nhà Thánh Gia

Gương mẫu chói ngời cả ba
Nhân Đức trọn hảo, xướng ca đất trời
Giu-se nhân đức tuyệt vời
Chồng, Cha, tuyệt đối, một trời thương yêu

Ngài chịu đựng vì Tình Yêu
Ngài yêu thương vợ, ngài yêu Con Trời
Ngài chẳng bao giờ có lời
Chẳng lời bẳn gắt, chẳng lời đắng cay

Ngài luôn phó thác trông cậy
Tất cả giao Chúa tình nầy hiến trao
Chẳng khi nào ngài làm cao
Cậy làm chồng, cha, ra vào lớn tiếng

Để làm buồn vợ, Con phiền
Với Đức Mẹ, Ngài nhân hiền dịu dàng
Luôn chìu chuộng, luôn nhẹ nhàng
Biến gia đình thành Thiên Đàng trần thế

Gia đình Thánh Gia là thế!
Con người nhận loại trần thế theo gương
Hỡi tất cả những gia trưởng!
Bắt chước ngài sống cao thượng yêu thương

Thánh Cả, cha đời, là trường
Là trường nhân nghĩa, là trường quý ông
Nên bắt chước để thành công
Gia đình êm thắm từ trong ra ngoài

Cả khi các ông ra ngoài
Được đời nể trọng là hoài vọng của
Tất cả người vợ muôn thuở
Là giấc chiêm bao, giấc mơ muôn đời!?

Hỡi gia trưởng sống trên đời!
Sống như Thánh Cả thì đời lên hương
Gia đình êm thắm yêu thương
Mọi nhà vui vẻ ngát hương ngập lòng

Tháng ba về, mọi tấm lòng
Dâng Huệ trinh khiết tỏ lòng biết ơn
Giu-se cha đời ban ơn
Mọi người chồng tốt sống trong an bình

Dâng ngài cả tấm chân tình
Nhờ ngài thay đổi gia đình ấm êm
Nhờ ngài tình thắm duyên thêm
Nhờ ngài chàng đã trở nên giống ngài

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi đem đến những phương trời xa để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(05-01-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Một người càng yêu người, thì họ nhất định cũng càng yêu mến Thiên Chúa; nhìn người yêu người như thế nào, thì biết họ cũng yêu Thiên Chúa như thế ấy, đó là thước đo đáng tin cậy.- Thánh Terese of Avila

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: