Xin Mẹ Maria Chúc Phúc Cho Đời Tu

(Ai Muốn Thử Tu Dòng?)

Có phải đây là câu hỏi được đặt ra cho rất nhiều người trẻ cũng như già? Giới trẻ cùng bao nhiêu người có nhiệt huyết, nhiệt tình, âm ỉ với câu hỏi không biết mình có Ơn Chúa Gọi không nhỉ?. Rồi thì bậc làm cha mẹ cũng rất muốn được dâng hết con cái của mình cho Chúa. Có cảm động lắm không khi chứng kiến ngày Lễ Mở Tay của con mình?. Ôi thánh thiện làm sao thưa có phải?. Rồi thì chúng ta cũng đặt câu hỏi là muốn tu Dòng hay tu Triều?. Hai cách tu khác nhau như thế nào?. Ở đây và hôm nay tôi xin được nói sơ về việc Tu trong Dòng thôi nhé, vì tôi có người cháu trai Tu Dòng. Tu Dòng thì cực khổ lắm thưa anh chị em!. Tu Dòng không khác mâý với cuộc sống trong Quân Đội. Ai chịu cực khổ được và có Lý Tưởng dâng hiến tuyệt đối cuộc đời cho Chúa, hoàn toàn không dính bén, chọn cuộc sống cam khổ thì hãy xin Tu Dòng.

Có rất nhiều Dòng có kỷ luật rất khắt khe. Tuyệt đối phải có đức Vâng Lời Bề Trên của mình. Nếu con nhà giầu mà được cưng chìu từ tấm bé đến giờ thì xin đừng vào thử làm gì, trừ khi mình nhận được Tiếng Gọi của Chúa thật vang dội trong cái đầu của mình, thì chắc rằng Chúa muốn Gọi anh chị em đó!. Còn không xin đừng phí thời giờ và công sức. Kẻo lại mang tiếng ăn cơm Nhà Chúa mà chẳng được lợi ích gì cho ai, hoặc ngược lại còn làm nơi tôn nghiêm trở thành nơi buôn bán thì không tốt. Hay có ảnh hưởng xấu đến những người có lòng Tu thì …. Thật đáng tội!.

Thời gian Tu gồm học tập, cầu nguyện, dâng Thánh Lễ, và mọi sinh hoạt trong ngày đều phải theo giờ giấc nhất định. Rất nghiêm chỉnh cần phải được tuân theo. Tôi không hiểu ai khác ra sao, nhưng riêng tôi thì luôn nể trọng và rất yêu quý các cha và thầy Dòng. Tôi rất phục các ngài trong tiêu chuẩn sống rất thanh bần và nghèo khổ, rất giản đơn. Tất cả hiện kim và đồ vật có ai biếu cho thì đều đem về nhà Dòng để làm của chung. Tinh thần sống nghèo của các ngài rất là cao và rất giầu trong tình Chúa và tình người.

Các ngài trong Dòng không hề dính bén của trần gian. Các ngài rất nhã nhặn, lịch thiệp, và rất khiêm nhường trong mọi người. Nhìn thấy các ngài xem giống như là Của Lễ Toàn Thiêu dâng lên cho Chúa, rất trong sạch, và rất thánh thiện. Ngoài ra các ngài là tay chân, là khí cụ rất hữu ích và hữu dụng cho Chúa.

Giúp các ngài, hổ trợ tinh thần cho các ngài là xin đừng có lời bất kính, chọc ghẹo, hay có tính cách bông đùa. Đời Tu đã khó và các ngài vẫn còn mang bản chất rất con người, còn yếu đuối, nhất là các thầy còn trẻ. Cám dỗ ư? Xin được ở thật xa các ngài, càng xa càng tốt. Lời nói xin được minh bạch. Ánh mắt nhìn xin được “tỏ sáng” như ánh sao mai; để các ngài giữ được Lời Thề Khấn hứa trọn đời.

Tôi nghĩ rằng Tu Dòng thì nam hay nữ cũng có cùng một Khổ Tu; có nghĩa chịu cực chịu khổ và muốn sống xa mọi cám dỗ thú trần. Tận hiến cả cuộc đời mình cho Chúa và cho anh chị em có cuộc đời bất hạnh. Tu đây có phải là các ngài tu mắt. Mắt chỉ nhìn ngắm mọi sự trên Trời; có nghĩa xem tất cả mọi người như anh chị em và nhìn thấy Chúa trong họ. Tu miệng có nghĩa lời nói thốt ra phải xứng đáng để Chúa nhận lời, vì miệng các ngài dùng để đọc Lời Chúa, và cao rao chúc tụng Chúa!. Miệng, ngoài miếng ăn chừng mực tu khổ hằng ngày, các ngài còn dùng để an ủi kẻ âu lo và kêu gọi kẻ có tội trở về cùng Chúa. Tai tránh nghe hay gạn lọc lời nói không thích hợp với Đời Tu nhưng để lắng tai nghe Lời Chúa, trong giờ thinh lặng, trong giờ nguyện cầu.

Đời Tu quả là khó vì sự cám dỗ không ngừng trong từng ngày sống của các ngài. Vì thế cho nên giáo dân chúng ta hãy “kính nhi viễn chi” là tốt nhất, để các ngài tránh được mọi cám dỗ và không bị mang tiếng cho các ngài và cho Nhà Dòng.

Nhân dịp tháng Mân Côi tháng Đức Mẹ chúng con xin Đức Mẹ Maria thương yêu quý cha quý thầy cách đặc biệt. Để quý ngài luôn sống bền vững và trung thành trong lời Khấn Hứa trung thành sống bên Chúa và Mẹ. Đức Tin được mạnh mẽ. Xa ma chước cám dỗ. Luôn sống hòa thuận một nhà trong Đức Vâng Lời và có phải đó là Tiêu Chuẩn để được Tu Dòng??.

Y Tá Của Chúa,
Tuyết Mai
(10-12-12)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Hãy nhiệt tâm trông cậy Mẹ đi, trong tất cả mọi việc Mẹ luôn giúp đỡ bạn.- Thánh nữ Marcellina

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: