Xét mình Mùa Chay – 8 câu hỏi thường gặp khi xét mình hàng ngày

Chúng ta đã bước qua Chủ nhật III Mùa Chay. Hy vọng rằng, mỗi người trong chúng ta đã bước sâu vào mầu nhiệm Thiên Chúa và Tình Yêu của Ngài dành cho các bạn.

Một bước quan trọng giúp tăng trưởng đời sống thiêng liêng và định hình một mối tương quan sâu đậm hơn với Thiên Chúa chính là tự xét mình, cầu xin Chúa mạc khải cho chúng ta thấy rõ tâm hồn mình như Ngài thấy.

Chúng ta phải xét mình mỗi ngày. Khi ta không xét mình thường xuyên, ta sẽ không cảm nghiệm được tội lỗi đã phạm hay nhân đức đã có. Nếu thiếu xét mình, thật khó để có một sự hối cải xác đáng, cũng như đưa ra những hành động hợp lý trong cuộc sống.

Nếu bạn chưa thực hành việc xét mình hàng ngày. Mùa Chay sẽ là một dịp tốt để đưa thói quen tốt này vào cuộc sống cầu nguyện của bạn. Sau đây, tôi xin giải đáp một số câu hỏi mà có lẽ bạn sẽ đặt ra khi nói đến vấn đề xét mình.

Các câu hỏi thường gặp khi xét mình

1. Xét mình là gì?

Như tôi đã nói “xét mình” là một cách nói khác của khái niệm “kiểm điểm lương tâm”. Có hai loại phổ biến của xét mình, đó là xét mình chung và xét mình riêng.

2. Xét mình “chung” là gì?

Trong xét mình chung, một người nhìn cuộc đời mình, thường sau một thời gian và cầu xin ơn Chúa để tự “soi” mình dưới nhãn quan của Chúa … tôi đã không sống và hành động như Chúa muốn như thế nào? Tôi đã làm theo 2 giới răn lớn nhất là mến Chúa và yêu Người như thế nào? Hay tôi phải thay đổi như thế nào để nên hoàn thiện và tăng trưởng trong đàng nhân đức hơn?

3. Xét mình “riêng” là gì?

Xét mình riêng là soi kỹ hơn các tội lỗi và các nhân đức. Nó giúp giải quyết với các tội quen phạm. Xét mình riêng có được nhờ xét mình chung thường xuyên.

4. Khi nào tôi nên xét mình và khoảng bao lâu thì xét mình một lần?

Có nhiều câu trả lời cho câu hỏi này. Nhiều người áp dụng phương pháp Xét Mình của Dòng Tên. Phương pháp này dựa trên một công thức và xảy ra trong thời gian ngắn, nhiều lần một ngày. Bản thân người viết áp dụng phương pháp xét mình này một lần một ngày, lồng với giờ Kinh Tối. Đó là việc cuối cùng tôi làm trước khi đi ngủ. Bạn nên tự chọn một thời gian ban ngày hoặc ban đêm khi bạn có thể. Phải đảm bảo là bạn không bị làm phiền và bạn phải làm điều này mỗi ngày.

5. Tại sao tôi nên xét mình?

Một câu hỏi hay! Mục đích của việc xét mình không phải là việc tự “đánh đập” bản thân. Mục đích của nó là để giúp bạn nên thánh. Vì thế bạn nhận biết các nhân đức tốt và các tội lỗi mà bạn có trong ngày sống của mình. Nếu bạn khám phá ra bạn đã sống chân thành và lành thánh như thế nào, bạn sẽ quyết tâm sống theo cách đó thường xuyên hơn. Ngược lại, nếu bạn khám phá ra những lần bạn sai lỗi, bạn cũng sẽ quyết tâm hối cải và xin Chúa thứ tha, cũng như cố gắng tránh lặp lại những sai lỗi đó trong tương lai. Tất cả các điều này đều có thể khi bạn thành tâm xin Chúa giúp mình nên thánh.

6. Việc xét mình có mất thời gian không?

Không, việc xét mình không hề tốn nhiều thời gian. Phương pháp mà tôi sử dụng chỉ mất 15 phút, mặc dù nhiều lần tôi đã xét mình trong 20 đến 30 phút vào cuối ngày. Có thể khẳng định việc xét mình tiêu tốn rất ít thời gian của bạn. Một mặt, chúng ta chỉ dành một khoảng thời gian ngắn cho việc xét mình này. Mặt khác, chúng ta phải biết rằng tất cả những gì ta có và có thể có đều đến từ Chúa.

7. Liệu việc xét mình có giúp tôi sám hối tốt hơn không?

Chắc chắn rồi. Trên thực tế, một người không thể sám hối nếu không thật lòng xét mình. Nếu bạn chỉ xét mình một cách sơ sài trước khi bước vào tòa cáo giải, làm sao bạn xưng thú hết các tội lỗi của mình. Điều này càng đúng nếu bạn là người ít khi đến với bí tích Giao Hòa. Có lần nào bạn cảm thấy khó khi xưng thú tội lỗi không? Đó là dấu chỉ có thể bạn rất thánh thiện hoặc có thể bạn cần xét mình thường xuyên hơn.

8. Có thể nói thêm về xét mình “riêng” không? Xét mình riêng có vẻ rất hữu dụng.

Vâng, việc xét mình riêng không những chỉ hữu dụng; tôi nghĩ xét mình riêng chính là chìa khóa để vượt thắng các tội nhẹ quen phạm. Vì thế, hãy sốt sắng khám phá ra các tội này để giải thích kỹ hơn mục đích của xét mình riêng. Khi bạn xét mình chung thường xuyên, bạn sẽ cảnh giác với các tội quen phạm. Đây chính là thời khắc bạn chuyển từ xét mình chung sang tập trung kỹ hơn vào các hành vi tội. Tội là gì? Khi nào tôi phạm tội? Có khuôn mẫu nào của hành vi tội không? Có ai đó hay có cái gì gây ra tội tôi không (đó có thể không phải lỗi của họ)? Khi nhận ra khuôn mẫu và dịp tội, tôi có thể làm gì, với ơn Chúa, để thay đổi chúng? Tôi có nên tránh chúng hay có cái gì tôi có thể áp dụng linh hoạt để thay đổi hành vi của tôi không? Đây là bản chất của việc xét mình riêng. Và việc xét mình này được thực hiện ở điểm mà bạn muốn cải thiện.

Một công thức cho việc xét mình hàng ngày

Sau đây, tôi giới thiệu phương pháp xét mình mà tôi vẫn thường làm trong giờ Kinh Tối.

1. Làm dấu Thánh giá.
2. Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con. Muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ.
3. Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con, …
4. Dành từ 5 đến 15 phút để xét mình chung và xét mình riêng, xin Chúa hướng dẫn tâm hồn.
5. Đọc giờ Kinh Tối và kết thúc.

Bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp riêng, hãy cầu xin Chúa ơn đức tin, đức cậy, đức ái, khiêm nhường, khôn ngoan, sức mạnh,… và tất cả các ơn cần cho cuộc sống theo ý Chúa. Và mỗi ngày sẽ là một thời khắc tuyệt vời để “bắt đầu lại”.

Phó tế Mike Bickerstaff
“Vua Đa-vít cầu nguyện” bởi Pieter de Grebber

Phạm Lợi
Lược dịch từ integratedcatholiclife

Nguồn: Lam Hồng

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Vâng lời chân chính là trong những việc không hợp với ý riêng mình, mà vẫn thực hành nó cách vui vẻ thì mới nhìn rõ được.- Thánh Alfonsus Maria de Liguori

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: