Xé Lòng Chứ Đừng Xé Áo

Có rất nhiều người về già, gần đất xa Trời mới cảm nhận được sự cần Trở Về với Chúa chứ mấy ai tuổi còn trẻ mà muốn trở về cùng Chúa đâu? Nếu có thì cũng đếm trên đầu ngón tay và phải tranh đấu khổ sở ghê lắm khi vào mùa Chay!?. Do đó mà chúng ta cứ thấy mọi người nhắc nhở nhau như gọi đò, rồi cả ngày thứ Ba “Béo” ăn cho no say để qua ngày thứ Tư Lễ Tro … phải nhịn? Rồi ai cũng cố gắng lắm để xin được dự phần vào Cuộc Khổ Nạn của Chúa và rồi có mấy ai thành công là giữ được Chay?.

Lời Chúa dậy con cái của Người là “Hãy xé lòng chứ đừng xé áo” Có nghĩa không phải chúng ta đợi suốt một năm trời, đến mùa Chay chúng ta mới ăn “không xong” hai ngày Chay. Quả con người của chúng ta thật tội lỗi và sống quá phóng túng do đó mà chúng ta dễ sa ngã trước những cơn Cám Dỗ vì chúng ta không tập sống cho có “Tiết Độ”. Cũng do đó mà Chúa rất ghét thành phần đạo đức giả, thưa anh chị em!.

Nếu ai trong chúng ta từ bé đã được dậy cho sống có Tiết Độ thì trong cuộc đời khó có người mà dụ dỗ chúng ta cho được. Vâng, ngay cả bị quỷ cám dỗ! Nhưng hiếm có thấy gia đình nào mà sống được trong ân nghĩa Chúa và làm bàn thờ Chúa trong nhà tâm hồn của chúng ta. Do đó mà càng lớn thì càng khó hơn để biết giữ cho mọi thứ cho có Tiết Độ. Càng khó hơn nữa là những gia đình giầu có, tự kiêu tự đại, trong một tâm hồn lại rất ư là nghèo nàn … thấy rất tội nghiệp.

Hầu như trong bài Dụ Ngôn nào Chúa Giêsu dậy cho con cái của Ngài thì đều có thành phần đạo đức giả có mặt để thử thách Chúa, để tìm cách hạ bệ, làm nhục và tìm cớ để hãm hại Ngài nhưng Chúa Giêsu lại không hiểu rất rõ cái tà tâm của họ hay sao nên Chúa lại dùng họ ngược lại để dậy cho con cái của Ngài hiểu là những thành phần gian ác ấy đừng có hòng mà lên được Nước Trời.

Họ là những Pharisêu, những Biệt Phái và nhà thông luật. Họ là tên gọi đại diện cho những người sống đạo đức giả giống họ ở thời bây giờ. Họ toàn là những con người mượn danh Chúa mà làm những điều bậy bạ. Vâng, họ có ở trong nhà thờ, trong cộng đoàn của Chúa và ở khắp mọi nơi trên thế giới. Họ là những thành phần đội lốt những Mục Tử để đánh tan nát đàn chiên của Chúa. Để danh thánh Chúa bị nhạt mờ dần, Giáo Hội Chúa và tông đồ của Chúa bị bôi nhọ. Vì “Một con sâu làm rầu nồi canh”, thưa có phải?.

Nhưng chẳng phải vì thế mà những người ăn ngay ở lành, con cái chính trực của Chúa lại bắt chước hay làm theo những việc hồ đồ, tội lỗi như thế hay sao? Như “Cây ngay đâu sợ chết đứng”, hoặc người ngay lành đâu có sợ sự thử thách nếu ý Chúa muốn. Vì người công chính luôn có “thuẫn” là áo giáp Thiên Chúa ban cho. Nên cho dù gặp gian nan, thử thách, ngay cả mất mạng sống mình vì Chúa và vì anh chị em thì linh hồn ấy cũng sẽ được Thiên Chúa chở che, gìn giữ, không bị sứt mẻ. Để khi linh hồn lìa khỏi xác thì liền sẽ được Chúa Thưởng ban cho diện kiến một Thiên Chúa Đấng sáng láng, tuyệt hảo, tốt lành và quyền năng vô song.

Cho nên mùa Chay đến xin Thiên Chúa là Đấng luôn yêu thương con người, ban cho chúng con biết Trở Về, ăn năn, sám hối và đền bù tội lỗi. Nhắc nhở chúng con biết dành nhiều thời giờ hơn để sống với Chúa và với anh chị em. Nếu chúng con biết sống Tiết Độ trong đời sống hằng ngày, biết chia sẻ yêu thương, khiêm nhường, biết có chuẩn bị thì mùa Chay nào cũng là mùa mang lại cho chúng con nguồn ơn Cứu Độ của Chúa.

Chứ có ý nghĩa gì đối với Thiên Chúa khi mà chúng con chỉ giữ 40 ngày chay còn 325 ngày kia thì chúng con sống buông thả, bất cần đời và sống cách ly với Chúa và với người hay sao?. Ước mong hết thảy chúng con dùng mùa Chay này để hướng lòng về Thiên Chúa, về tình yêu ngút ngàn của Người đã dành cho nhân loại con người. Chứ anh chị em nghĩ xem điều gì mà hết thảy con người trên thế trần có thể làm để thêm cho Người được gì??????.

** Xin bấm vào mã số để nghe và để hát:
http://www.youtube.com/watch?v=jGY9e3qMEqY
(Xin Chúa Thay Đổi Tim Con)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(03-14-14)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Tôi không tham vinh hoa phú quý, ngay cả vinh quang ở trên trời cũng không ngoại lệ, cái mà tôi tham chính là tình yêu.- Thánh Terese of Lisieux

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: