Vợ Chồng gìa cần cảm thông nhau

Ở đây chúng tôi đề cập đến những cặp vợ chồng mà có chồng đã ăn hưu trí sớm và cả đến đủ tuổi để hưởng hưu trí; có vợ thất nghiệp ở nhà, hoặc có vợ không đi làm thì thường xẩy ra những chuyện xung đột bắt đầu bằng những chuyện thật nhỏ nhưng dần biến thành lớn chuyện.

Có nhiều ông chồng thường hỏi vợ là sao xưa nay vợ chồng mình sống với nhau êm thắm và hạnh phúc lắm mà … Sao nay bà và tôi hay cãi vả nhau luôn? Mà tôi nói thế sao bà cũng không nhường mà nói thuận theo tôi được sao??. Và từ cái suy nghĩ ích kỷ của ông chồng và lời nói độc tài của ông đã làm cho nhà cửa hằng ngày có những con lốc nho nhỏ có thể làm xiêu nhà, vẹo cửa.

Thường bắt đầu từ chuyện không đâu và quý ông chồng hay lôi chuyện con cái ra để nói có ý trách móc, để than phiền mà chúng chẳng có đứa nào ở nhà để chúng có thể phân bua hay cắt nghĩa cho ông bố hiểu rõ hơn vấn đề. Nhưng vì các ông bố không muốn các con chúng phiền về mình hay bớt yêu thương mình vì hiểu rằng chúng đã tất cả trưởng thành, đã và đang đi làm nên cứ nhè bà vợ ở nhà để ông mượn mà nói lên cái tâm tư không được hài lòng hay không được thỏa mãn nơi các con của ông, theo sự đòi hỏi vô lý của ông trong mọi vấn đề.

Khi thì đem con mình ra so sánh với con người ta. Khi thì ước mơ những gì là ngoài khả năng của chúng. Khi thì chẳng hiểu rằng cuộc sống hằng ngày của chúng đã luôn gặp khó khăn, căng thẳng nhất là trong thời buổi kinh tế xuống thấp; thời buổi mà việc thì khó tìm và khó giữ và càng khó hơn nữa khi chúng phải làm việc tay chân vì chúng chưa có bằng cấp hay không có bằng cấp.

Hình như ở thời đại nào thì cũng có những cha mẹ luôn sống trong mơ mà chân thì không muốn phải chạm đất. Hy sinh sống cho con cái thì không biết có được bao nhiêu người? Nhưng đòi hỏi nơi con cái thì quá nhiều, quá cao như cái cây không được người trồng bỏ ra công sức hay tiền của để chăm sóc cho cây khỏi bị sâu bọ ăn cho chết hay bị cháy khô vì thiếu nước ngay từ khi cây còn xanh non, còn có thể uốn nắn được. Có vô lý quá không khi thân cây nó bị chết dần chết mòn, sự sống trong nó gần như tàn rụi mà người trồng cây lại mong cây cho thật nhiều trái ngon trái ngọt để được hưởng dùng.

Có phiền muộn lắm không khi chúng ta phải sống chung với người sống không thực tế như thế? Thì không ngày nào mà vợ chồng có được thoải mái thì huống gì gọi là hạnh phúc khi ông muốn bà ăn thịt gà mà bà thì thèm ăn thịt bò hay ông chỉ thích được nói mà không hài lòng khi bà có ý kiến riêng?.

“Một nhịn chín lành” ở tuổi già này thì cái câu nhường nhịn nhau xem ra rất khó lòng mà thực hành cho được vì các bà đang ở tuổi mãn kinh nguyệt. Các ông chồng cần phải tế nhị và tỏ ra thật thông cảm với các bà vợ trong thời kỳ kinh nguyệt và mãn kinh nguyệt này chứ giả như tất cả các ông được như Thánh Cả Giuse thì thật gia đình nào cũng được êm thắm, cũng mặn mòi yêu đương, cũng như câu “Tương kính như tân”, tình nghĩa sẽ luôn sắt son, sẽ sống trọn đời bên nhau và tình yêu vợ chồng không hề lợt phai, thưa có phải?.

Cái điều nhỏ nhất mà người vợ rất cần nơi quý ông chồng ở tuổi về già là hãy cho quý bà sống những tháng ngày còn lại trong an bình, không còn bị quấy rầy, được khoảng thời gian riêng tư vắng lặng trong ngày để quý bà được có thời giờ dành riêng cho Chúa, cho linh hồn của mình cách đầy đủ hơn để nhỡ khi Chúa bất thình lình đến gọi thì quý bà đã có sự chuẩn bị kỹ càng và tuyệt đối Xin Vâng … Trong sự trông đợi được Thiên Chúa đón đợi ở trên Quê Trời Nơi sẽ không còn sinh, bệnh, lão tử hay còn có cuộc sống Vợ Chồng như trên trần gian này nữa … Ôi còn hạnh phúc nào hơn!!!.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
07-01-14

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Không có đức ái mà đi truyền giáo, thì giống như mình hái quả trên cây rồi tự mình đốn ngã cây vậy.- Thánh Ignatius de Loyola

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: