Vài phút suy tư về Linh Mục Matthêu Vũ Khởi Phụng

Có thể nói quan sát qua tang lễ của cha Matthêu Vũ Khởi Phụng C.S.s.R ngày 07/03/2016, người ta không khỏi ngỡ ngàng, bởi vì, người đưa tang quá đông, chưa kể linh mục, tu sĩ nam nữ, các Đức Giám mục và Đức Hồng Y Tổng Giáo Phận Hà Nội, dù hiện tại ở Việt Nam chỉ còn duy nhất một mình ngài.

Vâng, vì sao một vị linh mục Công giáo, linh mục dòng mà có một ảnh hưởng lớn đến như vậy. vâng, hỏi là có thể trả lời, thưa xin dẫn lời Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, khi ngài về viếng cha Khởi Phụng ngày 03/03/2016, đó là: “Một nhân cách trổi vượt- một trí thức uyên bác – một linh mục thánh thiện”.

Vâng, đó là lý do mà một vị linh mục dòng có được khi nằm xuống, và tang lễ là một sự nuối tiếc, thương nhớ ngài. Đành rằng con người là thụ tạo hữu hạn bởi thân xác. Nhưng, sự nổ lực sống trong thân xác ấy là một linh hồn thánh thiện, thánh thiện có nghĩa là: Được tháp nhập trong ân sủng bởi Thiên Chúa và trung tín với ân sủng ấy.

Vâng, thưa quý vị, suốt hơn 45 trong chiếc áo dòng đen, cùng với 30 tuổi đời, linh mục Vũ Khởi Phụng như họ và tên của ngài, Vũ có nghĩa là mưa, Khởi là bắt đầu, và Phụng có nghĩa là phượng thờ. Vâng, như vậy, VŨ KHỞI PHỤNG có nghĩa là : Việc thờ phượng Thiên Chúa, có nghĩa là đời tu của ngài được bắt đầu thì gặp mưa, bị ướt sủng. Vâng, nhưng, “Mưa” ở đây có nghĩa là ”Mưa ân sủng”, “Mưa ơn cứu độ”. Và như vậy, thì ngài xin đón nhân “ơn “ mưa ấy suốt đời tu của ngài. Như vậy, dù mưa sa bão táp, nhưng là mưa hồng ân, dù ướt át, lạnh lẽo, nhưng ngài vẫn nổ lực vượt qua để chu tròn sứ mạng thiên sai trong dòng Chúa Cứu Thế, để ngày nay,và để đem cơn “mưa hồng ân “ấy tưới gội trên những người mà ngài gặp, hay gặp ngài, và như vậy, ngài được tóm tắt trong 15 từ của Đức Tổng Giuse kính yêu Ngô Quang Kiệt thật xứng đáng.

Tác giả đoạn suy tư nầy, không dám tán tụng vô nghĩa, hời hợt, mà chỉ xin ngài dủ ơn mưa móc xuống trên con, để xin “ăn mày” một tí “mưa” của ngài, hầu có đủ can đảm và trung tín bước theo trên con đường gieo hạt giống Lời Chúa.

Vâng, thưa quý vị, đời người thật mỏng giòn, chóng qua, như chiếc lá mùa thu, dù là lá của cây cổ thụ. Ý nghĩa của bài suy tư nầy là, dù con người có tài đến đâu, nhưng thiếu đức thì không thể đứng vững được. Vì, nhân cách của con người không được xây dựng bằng tài năng, nhưng bằng đức độ. Vâng, ba câu của Đức Tổng Giuse đối với cha Khởi Phụng quan trọng nhất là câu thứ ba: “… một linh mục thánh thiện”.

Vâng, đây là ý nghĩa của vấn đề, chính điều nầy làm nên nhân cách cha Phụng, một linh mục hết mình vì đoàn chiên trong dòng Chúa Cứu Thế, chứ không phải chỉ là một trí thức uyên bác. Nhân cách trổi vượt của cha Phụng chính là sự hy sinh mỗi ngày theo tinh thần Phúc Âm, vì chính điều nầy cùng với một tri thức uyên bác , mới tạo ra một nhân cách trổi vượt. Vì: “Tinh thần mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích chi…”( Ga 6, 63).

Mong sao tinh thần của cha Phụng còn mãi với thời gian về nhân cách và sự thánh thiện của cha đối với những ai muốn tiếp bước. Vì giá trị tinh thần thì vĩnh tồn, và to lớn đến đâu,nhưng xác thịt thì chỉ còn một hủ tro mà thôi ./. Đẹp thay!

10/03/2016

Xin cầu cho con

P.Trần Đình Phan Tiến

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Nếu không có tình yêu thì tất cả hành vi, dù làm cho người ta tai nghe mắt thấy rất kinh ngạc, thì cũng là hư vô mà thôi.- Thánh Terese of Lisieux

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: