Tử tế và phục vụ

“Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại” (Cl 3:12).

Các tâm lý gia thuộc ĐH California đã trắc nghiệm hơn 500 người bằng cách yêu cầu họ thể hiện sự tử tế trong 10 tuần. Công việc đơn giản như mở cửa cho người khác, nhường chỗ cho người khác, rửa chén mà không cần phải yêu cầu, hoặc các việc tử tế tương tự. Ý tưởng này nhằm thúc đẩy mối tương tác tốt với nhau để xem có cải thiện sự tự nhận thức hay không.

Kết quả cho thấy có nhiều động thái tử tế giúp làm tăng hạnh phúc lợi ích. Một tâm lý gia cho biết: “Hạnh phúc là một quá trình, không là một vị trí. Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng khi chúng ta làm điều gì đó đúng, đạt được mục đích nào đó, mọi thứ sẽ đúng vị trí và chúng ta sẽ hạnh phúc, nhưng có khi mọi thứ đúng vị trí mà chúng ta vẫn cần các mục đích khác và các hoạt động khác”.

Nền tảng của tâm hồn phục vụ là lòng tử tế. Nếu công việc được làm vì mục đích cá nhân hoặc sự khen thưởng, sẽ chẳng đi đến đâu. Nhưng sản phẩm phụ của sự phục vụ là sự thỏa mãn cá nhân. Tại sao? Vì đó là điều đúng cần phải làm.

Yếu tố gợi hứng nhất và tốt lành nhất trong việc phục vụ là kính trọng và theo bước Đức Giêsu Kitô, sống theo cách sống của Ngài. Việc đồng hành với Ngài giúp chúng ta tập trung vào các mục đích và các hoạt động đúng. Khi phục vụ, hãy tử tế. Khi tử tế, hãy phục vụ. Hai động thái đó hòa quyện vào nhau, không thể tách rời.

Lạy Thiên Chúa là Đấng Thánh, khi con tập trung vào con thì con trở nên khốn nạn, nhưng khi con tập trung vào Ngài và tha nhân thì thế giới của con mới đúng đắn. Xin hướng dẫn con đi đúng đường lối của Ngài. Amen.​​

TRẦM THIÊN THU​

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Các thánh yêu người thì không coi phải yêu ai, mà đơn giản là vì ai mà thực hành đức ái.- Thánh Francis of Sales

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: