Tốt Bụng Quá Có Phải Là Dại Khờ? (Hạnh Phúc Gia Đình)

Mới chiều tối hôm qua đây, gia đình chúng tôi có một vấn đề cần phải phụ giúp con gái thứ của chúng tôi, quyết định. Không phải vấn đề về tiền bạc vì cháu còn đi học và sống rất tiết kiệm trong số tiền chính phủ giúp cháu ăn học và tiền làm việc bán thời gian (part time). Cũng chẳng phải vấn đề về chuyện Tình Cảm trai gái vì cháu cũng mới quen người bạn trai này thôi và coi anh như một người bạn. Well, có thể coi hơn người bạn chút xíu vì anh ta rất hiền, dễ thương, và rất là gentle man đúng nghĩa.

Có nghĩa khi đi ăn riêng hay ăn chung cùng nhóm bạn bè quen thân của cháu gái nhà tôi, thì anh đều offer trả tiền hết cho mọi người; tuy anh chỉ có nghề (job) rất bình thường với số lương tạm đủ sống chứ chẳng giầu có gì hay có Mỏ cho gái “Đào”. Sự quen biết nhau chẳng qua là do sự xếp đặt và gán ghép của cô chị và người mẹ của anh ta, đã rất thương yêu cháu gái nhà tôi. Chị gái của anh ta lại là bạn rất thân với con gái chúng tôi gần cả năm trời và cùng quen biết nhau tại Trường Tiểu Học nơi cháu gái nhà tôi đang làm việc bán thời gian. Chúng chỉ quen biết nhau trên dưới có 1 tháng trời vì thế mới có chuyện để mà nói chứ!.

Lời chính xác mà cháu gái thứ của tôi nhắn gởi cho mẹ trên FaceBook là “Mẹ ơi, con đoán đúng mẹ ạ, T. đã mua chiếc xe hơi mà con yêu thích (my dream car), đem tặng cho con và hiện giờ xe đang nằm ở nhà của T. Con sẽ về nhà chơi chiều tối nay để nói chuyện với cha mẹ”. Cả hơn tuần nay thì tôi cũng chẳng nghĩ gì nhiều về sự úp mở của thằng bạn cháu nói với cháu. Cháu gái nhà tôi có một lần vô tình nói ra ý định để dành tiền mà mua xe mới với anh bạn rất mới này!. Thưa xe mới đây là xe cũ của người ta bán lại nhưng là mới cho mình, chứ không phải mua xe mới toanh mới ra lò đâu!.

Tánh của cháu thì cả nhà tôi ai cũng biết cháu rất có bản lãnh. Có ý chí và rất có kiên nhẫn, cho tất cả những dự định trong tương lai của cháu. Cháu đã định thì cháu sẽ làm và quyết định rồi thì phải làm cho kỳ được. Tôi nghĩ bụng mà thương con đến xót xa!. Một hôm cháu gọi mẹ để chỉ cái ly uống nước bằng nhựa cỡ lớn, bảo rằng đó là tiền “tips” người ta cho con ở tiệm bán cà rem Baskin Robins, cháu đang dành dụm để mua xe vì cái xe hiện giờ cháu đi là mượn đỡ của vợ chồng chúng tôi, cũ lắm, không biết lúc nào khi nào thì nó nằm vạ dọc đường. Tôi cười nửa miệng và khen con rất giỏi vì biết để dành tiền là tánh rất quý, nhưng không thầm cười buồn trong bụng là chắc cháu nó định mua chiếc xe đồ chơi quá? Vì trong ly tôi đoán không quá $ 20 đô. Well, but the thoughts that count!.

Khi cháu về đến nhà thì tôi chưa có giờ rảnh vì phải lo cơm tối cho ông nhà và các cháu ăn, nên hai bố con đã nói chuyện trước với nhau về vấn đề chiếc “Xe Tặng”. Bố cháu dậy cháu cách sống và cách cư xử với người ở đời sao cho phải Lẽ. Dù nghèo nhưng phải có lòng Tự Trọng. Chớ để cho người khinh dể mình vì cho rằng mình tham lam háo của hay thuộc loại Đào Mỏ khi có thể!?. Quả thật thì chúng tôi là cha mẹ đã dậy tất cả các con lòng Tự Trọng là điều trước tiên. Nghèo nhưng khi được bạn bè bao cho ăn 10 lần thì cũng phải ít nhất một lần bao lại bạn, cộng những công việc hy sinh thời giờ của mình để đáp trả sao cho tương xứng. Vì câu “work for food” cũng có đồng giá trị??.

Trên phương diện này thì các con nhà tôi đã được dậy dỗ rất kỹ, nên vấn đề chiếc xe tặng này đã làm cho con gái thứ nhà tôi cũng bị nhức cái đầu và rất khó chịu khi cháu hiểu rằng hành động nhất thời của cậu trai này dành cho cháu, gia đình cháu, gia đình của cậu ta, và hết thảy bạn bè của cháu, cho anh ta là Dại Gái và bị Điên Khùng rồi!!!. Anh chị em đừng quên rằng nhà chúng tôi còn một cậu con trai út 16 tuổi, nên sự dậy dỗ các con gái lớn đều có ảnh hưởng không nhỏ trên nó.

Trong suốt thời gian hai bố con nói chuyện với nhau, tôi không bỏ sót ngoài tai một lời nào. Tôi đợi cho cả nhà xong cơm tối, tôi cùng con gái thứ đi bát bộ trong chung cư nơi chúng tôi ở, muốn khuyên thêm cho cháu vài lời trong cái nhìn của người mẹ. Tôi khuyên cháu rằng vì là món quà tặng rất đặc biệt, rất ngạc nhiên, đắt tiền, và đã lỡ mua trên On-line, nên không trả lại được nhưng may mắn thay là tên chủ quyền của chiếc xe vẫn còn là tên của cậu ta. Cậu đã add thêm tên của cháu vào bảo hiểm xe của cậu rồi, và bảo cháu chờ vì còn chờ cho cậu sửa chữa lại chiếc xe cho giống y mầu từ trong ra ngoài, và mọi thứ trong xe cho giống với xe của cậu ta đang dùng. Nên vấn đề không là nghiêm trọng mà không có thể giải quyết cho được.

Tôi khuyên cháu điều cần làm gấp là hãy tìm dịp khi mọi người trong gia đình anh ta có mặt đầy đủ có bố mẹ và các chị để cho cháu có lời nói và cảm nghĩ riêng của cháu về món quà quá đắt tiền ấy!. Nói cho họ hiểu rằng con đã cho cha mẹ con biết qua sự việc rồi, và lời của cha mẹ con là không được nhận món quà ấy!. Giải pháp cho mọi người thấy rằng là anh ta hiện có 2 chiếc xe. Xe của con, con vẫn giữ để lái và con có quyền (legally) lái chiếc xe kia khi hai đứa đi chơi chung với nhau, hay khi xe của con bị hư hoặc nằm đường bất tử, vì anh ta đã có add thêm tên con vào bảo hiểm xe của anh.

Để cho sự liên hệ của con và của gia đình anh ta không cách nào chê hay khinh dể con được. Tuy dù biết rằng tình thương họ dành cho con có đậm đà như thế nào nhưng nếu con vẫn nhận món quà đó thì mẹ bảo đảm với con là họ sẽ không còn nhìn con quý như trước đây nữa!. Mà mẹ đâu muốn họ coi rẻ con gái của mẹ như thế!. Con gái tôi rất đồng ý với lời khuyên dậy của cả cha lẫn mẹ và cháu cảm thấy rất nhẹ nhõm trong lòng.

Chuyện Quà Tặng của con gái thứ của chúng tôi cũng gọi là tạm ổn, tôi xin được bàn qua chút xíu về chuyện Quá Tốt Bụng của cậu bạn trai con gái thứ chúng tôi vừa mới quen. Theo sự hiểu biết của tôi đã nghe rất nhiều về chuyện kể về đời tư của cậu trước đây với người bạn gái đã trở thành quá khứ. Một quá khứ mà cậu ta xem đó là “trái tim ngục tù” là trái tim bị đọa đầy!. Song nhờ cái chết của ông Cậu đã làm cho cậu thức tỉnh, có thêm can đảm để nói lời từ giã với cô bạn gái ấy suốt hơn 4 năm trường. Tâm lý của một con người bị sống trong ngục tù nay được trả tự do và tìm được người tâm đầu ý hợp, nhất là biết coi trọng Gia Đình mình, đối với anh là điều khó tìm và như là một giấc mơ.

Anh chị em có công nhận trên đời để tìm Hạnh Phúc thật rất khó để tìm, tuy dù Hạnh Phúc ấy rất khác nhau trong mỗi con người. Người thông thường thì luôn khao khát có được Hạnh Phúc nơi Tiền Tài, Danh Vọng, Chức Tước, Quyền Hành, và những thứ chóng qua. Nhưng cũng có rất nhiều người đi tìm một Hạnh Phúc thật đơn sơ nhưng chưa chắc đã được phép có và hưởng được; như một anh nhà giầu ở nơi cổng kín cao tường có ước mong thật nhỏ bé là một mình được tự do lang thang dạo phố. Muốn mặc gì cũng được. Muốn ăn gì thì ăn và được ngủ nghỉ với thời khóa biểu của riêng mình, dù chỉ khao khát được sống hồn nhiên như thế một ngày trong một tháng, hay một ngày trong suốt một năm, nhưng không dễ gì để ai cho phép anh làm??.

Thì để mua được Hạnh Phúc dù là chỉ một ngày, thưa có rất đáng để mua hay không? Nhất là trong thời buổi văn minh này anh chị em có thể ra nhà băng để mượn tiền và để được trả góp hằng tháng cho đến khi trả hết nợ. Nên trường hợp của riêng anh bạn này có cho là Dại Gái hay Ngu Khờ hay không?. Tôi muốn được đem câu chuyện này lên bàn mà mổ xẻ vì tôi còn thằng con trai út trong nhà, nếu trong tương lai nó làm tương tự một cách dại gái hay ngu xuẩn, liệu tôi và cả nhà có bỏ qua cho nó hay không?.

Nhưng xét cho cùng thì nếu sự Dại Gái và Ngu Khờ của nó đó có đem lại cho nó Hạnh Phúc ngắn ngủi mà không bị mất đi con mắt, cánh tay, cánh chân, hay cơ phận trong người thì cũng là quá đủ để là bài học dậy khôn và để dậy cho nó một bài học nhớ đời khó quên, thưa có phải??. Theo tôi nghĩ với giá $ 9000 đô ấy (là giá tiền của Quà Tặng chiếc xe mua cho con gái chúng tôi) nó không thể mua được bất cứ thứ gì trên thân thể quý giá của chúng ta được??. Trái thận cũng phải trên 10 ngàn đô, còn những thứ khác mua được cũng chỉ là máy móc chứ đồ thật thì chưa thấy ai đăng rao bán.

Hy vọng tôi có thể chia sẻ cùng tất cả anh chị em bạn đọc trẻ cũng như già một cái nhìn của một góc đời…. trong gia đình chúng tôi.

Y Tá Của Chúa,
Tuyết Mai
(08-31-12)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Thấy người khác khốn khổ cách rõ ràng mà trong lòng thấy thương xót; thấy người khác có việc vui mừng mà trong lòng cảm thấy vui vẻ, đó chính là bằng chứng của đức ái.- Thánh Basilius Magnus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: