Tỏ Lòng Bác Ái Trong Dịp Tết

Mùa cảm cúm năm nay công nhận nguy hiểm hơn năm ngoái vì số người chết vì Flu nhiều hơn năm rồi!. Gia đình chúng tôi cũng không thoát khỏi cái cúm quái ác đấy là ai cũng bị cúm nó hành trở đi trở lại và cần phải uống hai lần trụ sinh, mà tệ nhất là trong thời gian đón chờ Tết con Rắn đến.

Mọi gia đình làm ăn khấm khá thì ở đâu cũng sống cách thoải mái phải không thưa anh chị em?. Xin Thiên Chúa luôn chúc lành và ban cho họ năm mới ai làm ăn khấm khá thì được khấm khá hơn năm cũ, ai không có thì sẽ có, và ai túng quẫn nghèo khổ quá thì sẽ được những tấm lòng biết chia sẻ, biết cho đi …. để mọi người được đủ ăn, đủ ấm, và hằng ngày dùng đủ.

Cuộc sống khổ nghèo quá quả nó là nguyên nhân cho không khí gia đình thêm nặng nề và khó thở!. Vợ chồng dễ gây nhau và cắn đắn lẫn nhau vì không tiền, vì không có mà cho (provide) con cái ngay cả cái cần để cho các con học hành; bởi không có gì mà không tốn kém, nhất là mọi thứ cần cho việc học hành của chúng. Như đứa con gái lớn nhất của chúng tôi đang học đại học đây vừa đi học toàn thời gian, vừa làm việc bán thời gian, cộng được chính phủ giúp đỡ cho tiền học, nhưng khổ nỗi cháu phải đóng góp và phụ cho cha mẹ đã hết một nửa nên còn một nửa thì để cháu chỉ đủ đổ tiền xăng lái xe đi học; do cháu còn ở nhà với cha mẹ chưa đủ sức để ra riêng một mình.

Được cái cảm tạ Thiên Chúa hết sức ngoài khó khăn về tài chánh trong nhà, nhờ có Chúa giúp sức, chúng tôi xoay sở cũng xong từng tháng một trong số tiền hưu rất khiêm nhường của ông nhà tôi. So với Mỹ thì chúng tôi thuộc thành phần nghèo trên mức so với những người sống không nhà không cửa (homeless) mà thôi! Vì các cháu nhà tôi hiện chưa nhờ vả được cháu nào vì chúng còn đang đi học. Cháu gái thứ hai cảm tạ Chúa ban cho cháu được ở nội trú (Dorm) trong trường. Còn con trai út 16 tuổi đang học lớp 11 trung học.

Bài viết này chúng tôi không viết ngoài ý là để thông cảm cho những ai đang có cùng cảnh ngộ và cho những ai có cuộc sống nghèo hơn mình nhiều nữa kìa!. Hy vọng rằng người giầu có hay người có cuộc sống sung túc hiểu dùm cho là có rất lắm khi chúng tôi rất có mặc cảm trong những ngày lễ lạc này!. Tôi rất không ưa hay không một chút có cảm tình với cái luật bất di bất dịch do con người lập ra là đi tết nhau trong những ngày Tết VN. Tục Lệ thiết nghĩ ta vẫn còn chặt chẽ giữ ở bên VN bắt nguồn từ những thời xa xưa khi còn vua chúa. Từ người cấp rất nhỏ sẽ lần lượt đi tết người cấp lớn hơn mình. Vâng, bắt đầu từ anh lính nghèo nhất tết lên cấp trên mình …. Rồi từ cấp anh lớn hơn đi tết anh lớn hơn nữa! Cứ tuần tự như thế cho đến tới nhà vua, thưa có phải? Và vì cái tập tục cứ mãi còn giữ nguyên nên nó đã trở thành cái “khổ” cho mọi người trong nước.

Hóa ra cái ngày tư ngày Tết nó đã từ lâu biến thành nỗi khổ tâm cho rất nhiều người!?. Dịp này ai đi làm cũng phải đi tết boss con rồi đến boss bố trong công sở hay tư sở. Thật khéo cho ai đã bày vẽ ra cái tục lệ tốn kém này???. Hy vọng rằng người giầu có biết thông cảm và có lòng bác ái để tránh cho người dân nghèo gánh thêm cái nợ đầu năm vì muốn giữ công ăn việc làm. Ngay cả gần nhất là tránh dùm cho những gia đình trong họ hàng thân tộc luôn gặp khó khăn. Ước chi người giầu có với nhau hãy tổ chức những ngày vui Tết và mời tất cả đến chung vui, để có thêm sự gắn bó trong họ hàng, nhận biết nhau và chúc nhau những gì yêu thương nhất và chân tình nhất.

Rất hy vọng rằng trong những ngày Tết là cái Mốc thời gian để hết thảy người giầu và người nghèo đều hưởng được cái không khí Tết mà không vì tục lệ con người ràng buộc nhau để làm hại lẫn nhau. Đừng vì tục lệ mà người giầu có mượn cơ hội này để trục lợi người nghèo, cho họ thêm gánh nặng trên hai vai vì phải đi mượn nợ.

Hy vọng lắm thay cho Ý Nghĩa của mùa Tết đến là cho tất cả chúng ta có cơ hội để làm việc hay tỏ lòng Bác Ái, trước nhất là trong gia đình của chúng ta, rồi đến họ hàng, và anh chị em khổ nghèo sống chung quanh ta. Đó cũng là lời khuyên của mẹ thánh Têrêsa ở Ấn Độ đã khuyên rất phải!.

Lậy Thiên Chúa của yêu thương! Dù chúng con đang sống ở ngoại quốc nhưng vẫn nhớ đến bánh chưng, bánh dầy, mứt ngon, và những câu đối viết “hên” trên giấy đỏ chưng trong nhà. Giúp chúng con sống cần nhất là có tâm tình, quan tâm, và lo lắng cho nhau lúc nghèo khổ cũng như lúc Chúa ban cho được khấm khá hơn người. Hiểu được sự hơn người là do Chúa ban và luôn biết chia sẻ cho những ai không có. Nhất là trong những ngày đại lễ. Xin Thiên Chúa luôn chúc lành trên chúng con, gia đình, và tất cả anh chị em con Chúa ở khắp cùng trái đất. Amen.

**Xin bấm vào mã số để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=3eWV61m2bOA
(Xuân Năm Nay)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(02-04-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Phương pháp tốt nhất để giữ đức ái chính là khiêm nhượng với nhau, tôn trọng nhau, nhìn người khác giống như bề trên của mình.- Thánh Ambrosius

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: