Sức mạnh của lời cầu nguyện

Thiên Chúa để cho rất nhiều việc tuỳ thuộc nơi bản thân chúng ta, nơi sự chú tâm của chúng ta và nơi lời cầu nguyện của chúng ta. Nếu bạn chỉ kêu xin thành khẩn với nửa tấm lòng, bạn sẽ chỉ có được nửa câu trả lời. Nếu bạn vặn to, âm thanh dội lại sẽ lớn. Giống như một tia sáng tập trung chiếu vào tấm gương, lời cầu nguyện sẽ phản chiếu lại và được đáp trả lại bằng chính cường độ và sức mạnh xuất phát lúc bắt đầu.

Thiên Chúa để cho nhiều việc tuỳ thuộc nơi chúng ta. Những kết thúc lạ thường phụ thuộc nơi chúng ta, lòng tin của chúng ta, lời cầu nguyện của chúng ta và những gì chúng ta muốn hoàn thành. Rất nhiều người có thái đội lười biếng và nghĩ rằng Thiên Chúa sẽ làm tất cả mọi việc dù có thế nào đi nữa. Nhưng sự thật chính là, có rất nhiều điều phụ thuộc nơi chúng ta.

Ngài muốn chúng ta thể hiện sự quan tâm, cầu nguyện, và thật cụ thể. Nếu bạn thật sự tin, mỗi một lời cầu nguyện đều được nghe thấy và được đáp trả. Nhưng nếu bạn không cầu nguyện, sẽ không có điều gì xảy ra! Kết thúc lạ lùng tuỳ thuộc nơi bạn. Nó giống như bạn phải tưởng tượng người mà bạn đang cầu nguyện cho họ, và cầu nguyện thật cụ thể cho họ bằng suy nghĩ của chính tấm lòng của bạn và cầu xin Chúa thực hiện điều gì đó cho họ. Thực tế là, Thiên Chúa thường đáp trả trước khi bạn kêu xin – bởi vì Ngài biết điều bạn sẽ cầu xin (x. Is 65,24).

Sức mạnh trong lời cầu nguyện của bạn, lòng khao khát được phản ánh lại qua lời đáp trả. Rất nhiều điều tuỳ thuộc vào lời cầu nguyện của bạn. Tín hiệu từ vệ tinh được truyền lại bằng cường độ tín hiệu đến lúc đầu.

Khi bạn chơi tennis, bạn biết rằng góc độ trái banh rời khỏi cây vợt tuỳ thuộc vào góc độ mà trái banh chạm vào cây vợt. Sức mạnh mà cây vợt đánh vào trái banh và đường đi của trái banh tuỳ thuộc vào lực mà trái banh tiếp xúc và sức đánh của người cầm vợt.

Một ví dụ khác chính là môn bida. Bida là môn thể thao có tính khoa học nhất trong việc tính sự va chạm của những viên bi. Điều đáng ngạc nhiên nhất chính là các cơ thủ có thể chọn một viên bi và dùng cây cơ thục vào viên bi ấy. Đường thục của cơ thủ vào viên bi có thể cho viên bi một lực xoáy và đi theo đường cong. Cơ thủ điều khiển lực, hướng và đường đi ban đầu. Độ xoáy và mọi thứ khác xảy ra sau đó chính là sự phản ánh lại cách đánh ban đầu của anh ta. Anh ta có thể thục vào viên bi để nó chạm vào đường biên, nẩy ra và chạm vào viên bi khác, và viên bi ấy nẩy qua và đẩy viên bi thứ ba vào lỗ. Anh ta điều khiển hướng và lực lúc ban đầu, và đường biên cùng những viên bi khác mang lại tác động cho viên bi của anh ta, chúng dội lại và tăng thêm lực đẩy.

Cơ thủ đầu tiên bắt đầu với tam giác bi và cú thục ban ban đầu phân tán những viên bi ra khắp bàn. Cơ thủ thứ hai sẽ thục tất cả những viên bi mà anh ấy có thể vào lỗ, và ghi điểm. Anh ta không được phép di chuyển những viên bi bằng tay, ngay cả viên bi của anh ta, và cũng không được phép điều chỉnh vị trí sau cùng của những viên bi. Cách duy nhất anh ta có thể làm chính là cố thục viên bi của mình theo hướng mà nó chạm vào đường biên và những viên bi khác theo góc độ mà nó đẩy một hoặc nhiều viên bi vào lỗ.

Thiên Chúa là Đấng dàn dựng và lập ra luật chơi, và bạn phải chơi theo luật của Ngài.

Ngài dàn dựng thụ tạo của Ngài, những hành tinh, mặt trời và những vì sao… và tất cả chuyển động theo quy luật của Ngài. Nói cách khác, Ngài lập nên những nguyên tắc và những đường lối lúc ban đầu, nhưng sau đó, chúng ta có thể làm gì đó với những gì Ngài đã lập nên ban đầu. Vị trí lúc ban đầu của mọi vật giữ phần điều khiển chính yếu những gì xảy ra.

Cách chúng ta tác động đến sự việc chính là lời cầu nguyện của chúng ta – lực, góc độ, độ xoáy – cách mà bạn thục bida cũng giống như cách mà lời cầu nguyện được diễn tả thành lời hoặc được bày tỏ, hoặc cách thức bạn xin Chúa đáp trả. Đó có thể là một lời cầu nguyện mạnh mẽ đi đúng hướng, nhưng bạn muốn trả lời thế nào? Vị trí của những người khác và của những yếu tố khác đều liên quan và có ảnh hưởng, giống như những viên bi khác, tất cả đều có một vị trí và một vai trò.

Tại sao một số lời cầu nguyện nào đó rất lâu mới được đáp trả? Một lần nữa, hãy nghĩ về bàn bida: những viên bi được đánh dấu, và các cơ thủ phải đánh một viên bi theo thứ tự nào đó trong một chuỗi nối tiếp nơi bàn chơi.

Nhưng bạn không thể thục vào viên bi ấy khi số thứ tự của nó chưa đến. Lẽ dĩ nhiên, người tạo ra trò chơi đã đánh số những viên bi. Bạn không thể điều chỉnh vị trí của viên bi sau khi nó lăn đi do bị chạm vào. Tất cả trật tự được thiết lập theo cách mà những viên bi lăn phân tán trong lần thục đầu tiên. Bạn phải chờ cho đến lượt viên bi của bạn và viên bi đó phải ở vào đúng vị trí tương ứng với lỗ ở góc bàn, để cú thục đúng sẽ tác động viên bi lăn theo hướng bạn muốn.

Người chơi dẫn đầu chính là Chúa, và Ngài là Đấng thục cơ đầu tiên để phân tán những viên bi. Bạn cùng chơi với Ngài, và Ngài cũng thục và không ngừng thay đổi vị trí của những viên bi. Điều khác biệt duy nhất chính là, Ngài không cố đánh bại bạn. Thực tế là Ngài đang cố giúp bạn chiến thắng nếu bạn đứng về phía Ngài, cũng giống như đánh cặp: bạn cùng chơi của bạn là Chúa, và những cú thục của Ngài là để cho khi đến lượt của bạn, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Ngài cố “sắp xếp” cho bạn.

Thánh Thần chính là sức mạnh của lời cầu nguyện. Ngài tạo ra một dòng luân chuyển. Nhưng nếu hệ thống đường truyền chính là bạn lệch vị trí, thì sẽ chẳng truyền được gì: nếu có tội lỗi nào đó, hoặc nếu bạn không điều chỉnh đúng hướng, sẽ không có tác dụng nào.

Hãy lấy sóng radio làm ví dụ. Bạn gửi một thông điệp truyền đi bằng sóng radio đến cho ai đó bên kia thế giới. Trạm thu phát sóng của bạn sẽ không có một năng lượng nào nếu nó không được cắm vào dòng điện, chính là Thần Khí, nguồn năng lượng của Chúa.

Máy phát của bạn phải ở trong điều kiện tốt. Nếu nó bị lỗi hoặc không đúng tần số, nó không thể truyền phát tín hiệu và thông tin phát đi sẽ không rõ. Quan trọng hơn hết, nó phải được định vị chính xác đúng hướng với vệ tinh của Chúa. Chúa kiểm soát những giới hạn về phương hướng của lời cầu nguyện, bởi vì nếu bạn không định vị cho chúng trong một khu vực mà Chúa muốn nó nhắm đến để tiếp xúc được với vệ tinh của Ngài, nó sẽ không hoàn thành được mục đích gì cả. Bạn phải nhắm đúng mục tiêu theo hướng mà Chúa muốn nó đến, nếu không nó sẽ không dội lại đúng.

Có rất nhiều yếu tố chi phối toàn bộ tiến trình cầu nguyện. Đó là một lý do tại sao bạn không luôn được đáp trả ngay tức thì. Vấn đề có thể là ở nơi bạn, hoặc nơi thời gian của Chúa, hoặc ở một yếu tố khác.

Nó cũng giống như một đề toán. Vấn đề càng phức tạp, càng có nhiều yếu tố liên quan, đáp án càng khó. Vấn đề càng lớn và càng có nhiều yếu tố gây nên khó khăn, càng khó có được câu trả lời. Nhưng đối với một bài toán đơn giản như 2 cộng 2, thì đáp án thật đơn giản.

Vì thế, lời cầu nguyện tuỳ thuộc vào 3 yếu tố chủ yếu: vị trí của bạn, vị trí của Chúa và vị trí của người mà bạn cầu nguyện cho họ. Nói cách khác, nó tuỳ thuộc vào viên bi chủ, viên bi nhắm đánh và lỗ – vị trí của cả ba. Bạn không thể hoàn toàn điều khiển được, những người bạn cầu nguyện thay cũng không hoàn toàn điều khiển được, và Chúa không hoàn toàn điều khiển hết, nhưng để cho sự việc chịu tác động bởi vị trí của bạn và của người mà bạn cầu nguyện thay.

Vị trí vệ tinh của Ngài đã được định vị, nhưng việc nó được sử dụng như thế nào là tuỳ thuộc nơi bạn và những người bạn cầu nguyện thay. Nói cách khác, Ngài thiết lập ví trí cho kế hoạch tổng thể, nhưng để phù hợp với kế hoạch tuỳ thuộc vào vị trí của bạn và của họ.

Chúa để cho mọi việc tuỳ thuộc rất nhiều nơi bạn và nơi những người bạn cầu nguyện thay. Ngài luôn làm phần việc của Ngài – quỹ đạo của Ngài được lập sẵn và luôn có sẵn một chỗ. Điều duy nhất thay đổi sự việc chính là vị trí của bạn và của những người bạn cầu nguyện thay.

Bạn không thể hối thúc Chúa. Bạn phải đợi cho đến lúc của Ngài. Nếu chúng ta chờ đợi đến thời gian của Chúa, bạn sẽ có được câu trả lời đúng.

An Nhiên

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Cần đốt lên lửa yêu thương, bởi vì có yêu thương thì tự nhiên sẽ đối đãi tốt với mọi người, tự nhiên luôn nói những lời yêu thương, và trong tâm hồn của con người sẽ tự nhiên thu hoạch được rất nhiều hiệu quả.- Thánh Francicus Xavier

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: