Sống theo gương gia đình Thánh Gia

Chúng ta nhìn gia đình Thánh Gia chúng ta thấy được gì? Có phải gia đình này tuy nghèo nhưng lại có đầy tràn tình yêu Thiên Chúa và là mẫu gương sống tốt lành theo thánh ý Thiên Chúa?. Thánh Cả Giuse là bậc gia trưởng trong gia đình nhưng ngài rất là hiền lành, thánh thiện, ít nói và làm nhiều, thương yêu vợ con còn hơn bản thân mình.

Còn Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Chúa Con Giêsu thì ngoài sự hiền lành thánh thiện ra Mẹ Maria còn có nhân đức vẹn toàn, Mẹ luôn suy niệm mọi sự việc trong lòng và tuân phục theo thánh ý Thiên Chúa. Mẹ tin tưởng tuyệt đối vào người bạn đời của mình là thánh cả Giuse do Thiên Chúa kết hợp và yêu thương Chúa con Giêsu với một tình yêu tuyệt đối.

Do đó chúng ta học được từ gia đình Thánh Gia là sự thương yêu nhau không phải dựa trên đồng tiền có được hay của cải tạo nên qua những gì thuộc về trần gian mà có nay, mất mai hay sống nay, chết mai và cuộc sống trên trần gian cũng chẳng đảm bảo được cho gia đình hay vận mạng của từng người chúng ta mà không nhờ vào bàn tay quan phòng đầy quyền năng của Thiên Chúa.

Chỉ cần nhìn vào cuộc sống của ngày nay thì chúng ta thấy cả hai cha mẹ cần phải đi cầy, cầy ngày thường không đủ nên phải cần cầy thêm cả cuối tuần thì mới có thể trả được tiền nhà, tiền chợ, tiền gởi con; tiền ga, điện, nước, điện thoại, shopping, v.v… thưa có phải?. Có phải vì cuộc sống của thời nay, của thời hiện đại technology đã tiến nhanh, tiến mạnh và tiến đến lúc con người sắp sửa lên cả cung trăng để ở?.

Nhưng thưa còn con người thì sao? Có thể tiến theo đà của technology hay không? Trong khi chúng ta nam nữ đến tuổi cũng phải lập gia đình, phải có con và phải có trách nhiệm trên chúng con cái. Có nghĩa phải có giờ dạy dỗ, chăm sóc, chơi với chúng và thương yêu chúng thì mới tạo nên tình thân mật giữa cha con, mẹ con và anh chị em trong nhà. Khi xưa thì trong một gia đình chỉ cần có người đàn ông (gia trưởng) họ đi làm là đủ, còn đàn bà bắt buộc phải ở nhà mà trông con cái, quán xuyến mọi công việc, cùng kiêm việc chợ búa và nấu nướng.

Vậy thưa thời nay và thời xưa cuộc sống gia đình có khác nhau nhiều ở điểm nào? Và mất quân bình so với hai thời đại như thế nào?. Hẳn là như cái cán cân lệch thưa có phải? Vì con cái thời nay chúng mất hẳn đi người mẹ luôn có ở đó để quan tâm đến chúng nên ngày nay chúng con cái giống như có hai người bố trong cùng một gia đình. Vậy xin được hỏi người mẹ lấy giờ ở đâu mà lo lắng cho chúng được đầy đủ bổn phận chưa kể cuối tuần lại tìm thêm giờ làm việc (OT) để có thêm tiền mà sắm sửa theo ý muốn riêng.

Người mình có dạy câu rất hay là “Liệu cơm gắp mắm” chớ không dạy chúng ta phải bỏ chúng con cái lông bông mà đi làm thêm để kiếm mua sắm thêm những thứ vật chất đua đòi không cần thiết và sự thật thì chúng con cái có biết gì đâu để mà đòi? Khi trên thực tế thì chúng chỉ cần đói được cho ăn, lạnh được cho ấm và đầy đủ tình thương yêu của bố mẹ thì chúng mới cảm nhận được hạnh phúc trọn vẹn từ tinh thần cho đến thể xác. Có thế thì chúng con cái mới trở thành người hữu dụng trên chính chúng, gia đình và cho xã hội sau này. Và rồi có thế thì sau này chúng con cái cũng sẽ bắt chước có được một cuộc sống gia đình gương mẫu tiếp nối.

Hoặc câu hay khác là “Một người mù thì dẫn cả đám mù lọt xuống hố”, còn chúng ta gia đình cũng thế nếu có một người gia trưởng hay một người mẹ trong gia đình mà sống không theo gương mẫu thứ bậc nào của gia đình Thánh Gia thì sẽ hướng cả một gia đình đi vào chỗ không sáng sủa gì mà không là dính líu tới rượu chè, cờ bạc, trai gái, hút sách; dính líu tới băng đảng, đam mê sắc dục, v.v… Và sau cùng là đi tìm cái chết bởi những thứ trên không cho ai hạnh phúc đích thực bao giờ.

Lạy gia đình Thánh Gia! Xin thương ban cho hết thảy gia đình chúng con biết học hỏi tấm gương tốt lành và thánh thiện của gia đình Thánh mà bỏ bớt đi những tham lam, những thời giờ thụ hưởng không cần thiết của trần gian này nhưng cần hiểu rằng giá trị gia đình mới là cần thiết có và là duy nhất khi có được. Vì Thiên Chúa luôn luôn coi gia đình là quan trọng bởi do Thiên Chúa kết hợp và kết thành và con cái Chúa ban cho thì phải có đủ tình thương yêu của cả cha lẫn mẹ, có giao hợp với nhau mới có được chúng. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
30 tháng 12, 2016

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Thánh danh của Đức Mẹ Maria đối với người khẩn thiết kêu cầu Mẹ chính là chìa khóa cửa thiên đàng.- Thánh Elfleda

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: