Sống Cho Có Ý Nghĩa Sống

Tôi vẫn chưa có thể quên được cái chết đột ngột của bạn con gái lớn tôi. Chắc cuộc đời của cậu em này hoàn toàn bất lực và chịu thua trước nghịch cảnh? Như tôi có đề cập trong bài viết trước là trong lúc cãi vả với cô bạn gái cũ, sẵn có súng cầm tay anh đã tự sát bằng cách bắn thẳng vào đầu của anh và anh đã chết liền ngay trong cơn uất giận, ở tuổi chưa đầy 30.

Câu chuyện thương tâm này cũng cho tôi đoán già đoán non là cậu em này chắc thiếu lắm tình yêu thương của gia đình, túng thiếu tiền bạc, không nơi nương tựa, và chắc còn nhiều uẩn khúc khác nữa, nên cậu ta mới chọn xin đăng vào trường huấn luyện Quân Đội để được ra làm lính.

Như hầu hết chúng ta hiểu rằng Nước Mỹ này chỉ nuôi cơm cho hai giới, đó là những người sống trong Quân Đội và là thành phần bị giam cầm trong Nhà Tù ở cái tuổi 18 trở lên. Cho nên sau khi tốt nghiệp trường Trung Học ra những ai cảm thấy không có khả năng học tiếp tục lên học Đại Học, không có công ăn việc làm, không có tương lai thì hầu hết sẽ đăng xin đi lính để được hưởng quyền lợi mà Quân Đội chấp ban cho trong suốt 8 năm quân ngũ; thì chắc anh bạn này là một.

Những người như anh, cả nam lẫn nữ phải nói là nhiều lắm vì ở Nước Mỹ đủ 18 tuổi thì cả cha mẹ và pháp luật công nhận anh chị đã trưởng thành và có thể sống riêng tự lập. Có nghĩa cha mẹ đã hoàn toàn hết trách nhiệm trên anh chị và đối với pháp luật ai làm thì người nấy chịu. Không như hầu hết cha mẹ chúng ta là người Việt Nam, dù con cái có già chẳng muốn lấy vợ lấy chồng thì cha mẹ vẫn tiếp tục chứa chấp và vẫn nuôi cho ăn ở chứ không đuổi con cái ra ngoài như đa số cha mẹ Mỹ họ làm.

Theo tôi 2 nền Văn Hóa Mỹ Việt cái nào cũng có cái tốt và cái xấu của nó. Cũng có lắm cha mẹ Mỹ họ rất thương con thương cháu của họ mà đã bị chúng con nó lợi dụng cách quá đáng. Ngược lại Văn Hóa của người Việt chúng ta thỉnh thoảng cũng có vài trường hợp giống vậy!.

Nhưng sự việc một người đi tìm cái chết để trốn thoát trách nhiệm hay chấm dứt cuộc sống như thế cũng không phải là khôn ngoan và là sáng suốt. Dù gì đi chăng nũa anh cũng có gia đình thân thiết. Cha mẹ anh còn sống và tất cả mọi người cũng rất thương yêu anh cơ mà!. Đối với tôi ai trên đời muốn đi tìm cái chết để giải thoát mình khỏi đối diện với nghịch cảnh trong đời là đều có sự suy nghĩ và tính toán chín chắn trước một thời gian thật lâu rồi mới thực hiện. Sự mua súng của anh đã chứng minh mạnh mẽ cho sự quyết định đã có, nay anh chỉ lợi dụng cái cớ kiếm chuyện với người bạn gái cũ ấy, để có can đảm thực hiện ý tưởng đã cấy sâu trong đầu của anh.

Nên cô bạn gái cũ ấy không có lỗi gì hết trong cái chết tự sát của anh cả! Nếu phân tách ra thì ai cũng thấy được điều đó vì có phải cô bạn gái ấy là “cũ” rồi cơ mà!?. Tôi có lời khuyên cùng tất cả anh chị em bạn trẻ, khi đứng trước một nghịch cảnh khó giải quyết, xin hãy chạy đến cùng Thiên Chúa và Mẹ Maria để được sự giúp đỡ và được soi sáng cho mọi việc; vì “đường đời thì ai có qua cầu mới hay”. Sở dĩ tôi có lời khuyên như thế là vì cuộc đời tôi đã trải qua quá nhiều nghịch cảnh, nghèo khổ, và khó khăn cộng những thử thách khó vượt qua trong đời, và hình như sự đi tìm kiếm cái chết nó có đến một lần nhưng nó chỉ là ý tưởng nhất thời chứ không giữ lại.

Theo tôi lý do anh đi tìm cái chết là vì muốn người yêu cũ trở lại với mình thì lý do ấy nghe quá yếu thưa có phải?. Giá trị của một con người mà theo tôi người có quyền định đoạt sinh mạng của ta là chỉ có Thiên Chúa là Đấng quyền năng mà thôi! Vì Người tác tạo ra ta thì Người có quyền lấy đi mạng sống của ta là định luật nghe rất logic mà không ai có thể cãi hay cưỡng lại được, khi Người muốn.

Cuộc đời thế gian này nếu ta nghĩ nó đơn giản thì thật nó rất đơn giản, nhưng nếu ta nghĩ nó phức tạp thì nó sẽ ra phức tạp và rối rắm. Nếu ta đòi hỏi ít (basic) thì cuộc đời thật đáng sống biết bao vì mọi thứ quan trọng cần thiết cho cuộc sống của con người thì tất cả là miễn phí (free); Chúa ban cho con người rất nhưng không. Nhưng nếu ta đòi hỏi nhiều thì đó là điều rất đáng buồn vì như gông tự đeo vào cổ. Vì ta sẽ không bao giờ tìm thấy hạnh phúc, thấy đủ, và thỏa mãn trong cuộc đời. Vì cái tham làm cho ta đòi hỏi càng có nhiều đồng đô la càng tốt. Càng có nhiều nhà cửa, vật chất, vàng bạc, hột xoàn, bất động sản thì lại càng muốn có nhiều thêm hơn.

Thật đau buồn và tiếc thay cho những ai khi còn có sức khỏe thì không biết tận hưởng những gì trong tầm tay mình có. Mà để khi mọi thứ vuột khỏi tầm tay thì ta đâm luyến tiếc vì đã để cho mất. Vì ta đã mải mê xây nhà trên cát, nên vợ con cũng mất, tiền của cũng theo sóng mà cuốn trôi, thời giờ dần tan theo bọt sóng, ngay cả sức khỏe là cái cần để sống nhất cho một con người nay cũng bị hao mòn và sắp rữa tan. Đang nằm chờ và đếm thời gian ở Viện Dưỡng Lão xem khi nào thì Chúa sẽ đến gọi??.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(11-30-12)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Thánh danh của Đức Mẹ Maria đối với người khẩn thiết kêu cầu Mẹ chính là chìa khóa cửa thiên đàng.- Thánh Elfleda

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: