Nhịn nhục hay tha thứ cũng đều giúp con người sống trong bình yên

Sự nhịn nhục và tha thứ nói thì dễ nhưng đã mấy ai làm được?. Nếu được thì đất nước luôn được thanh bình, người dân luôn sống hiền hòa, gia đình êm thắm và chính bản thân ta cũng sẽ luôn là người tốt lành; chậm giận, dễ cảm thông và dễ tha thứ cho người.

Sự nhịn nhục và tha thứ cho người, cần lắm được học hỏi và luyện tập từ nơi gương gia đình và từ thưở còn bé. Nếu không thì là phải do kinh nghiệm trải đời của một người gặp từ hết thất bại này cho đến thất bại khác nhất là người ấy lại được bọc kỹ lưỡng như hạt ngọc hay viên kim cương quý bởi xuất thân từ con nhà giầu. Hay do lời khuyên nhủ dạy dỗ của ai đó mà người ấy phải kính phục và hết lòng tin tưởng.

Chớ ai thuở nhỏ cũng được học câu “Một sự nhịn, chín sự lành” hay “Uốn lưỡi trước 10 lần hẵng nói” đều là lời hay ý đẹp dạy cho ta biết Nhịn Nhục. Ai từng trải đời, ở tuổi xế chiều, hay cuộc đời ít khi được theo điều mong muốn đều học được sự Nhịn Nhục là cần thiết và là bửu bối đem lại sự thành công cho hết thảy mọi người. Do đó nếu ai sớm học được và thực hành được điều Nhịn Nhục này thì bảo đảm cuộc đời sẽ dễ thở hơn, bình an hơn và không cần lắm để tranh dành với người qua cách phải làm hại nhau đâu. Do vì không Nhịn được cái Nhục nên con người cứ phải thách thức nhau để dẫn đến sự ẩu đả đến người thì bể đầu, người thì gãy xương thưa có phải?.

Hy vọng trong Mùa Chay chúng ta nên vì bản thân đáng được hưởng sự bình an trong tâm hồn thì cố gắng học được sự Nhịn Nhục và Tha Thứ để Thiên Chúa trên cao cũng nhịn nhục và tha thứ tội lỗi cho chúng ta cách dễ dàng. Vì ta đong đấu nào cho ai thì Thiên Chúa cũng đong lại cho ta đấu ấy nhưng nếu là đấu tốt lành thì Thiên Chúa sẽ ban thưởng cho ta gấp đôi hay gấp bội lần điều tốt lành mà ta đã làm cho anh chị em ta.

Và có phải điều gì Chúa dạy trước hết là cho sự tốt lành nơi chính chúng ta? Và sự tốt lành ấy nó sẽ như hoa quả tốt tươi để chúng ta có thể để lại cho người và cho đời sau này được hưởng dùng. Nếu như chúng ta là người có lương tâm thì sẽ luôn muốn gieo hạt tốt vào lòng đất thì chính ngay tại đời này chúng ta cũng sẽ được hưởng dùng những hoa trái tốt lành mà chúng ta đã gieo và nhờ đó Thiên Chúa cũng sẽ thướng ban cho chúng ta những hoa quả không bao giờ hư nát, ở đời sau trên Nước Trời. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
23 tháng 2, 2016

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Xin cho chúng con có lý tưởng thật cao, để từ đó chúng con sẽ đạt tới lợi ích mà không cần giảm bớt nguyện vọng của chúng con.- Thánh Terese of Avila

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: