Người sống tốt thì xã hội tốt

Sáng sớm hôm nay lên facebook thấy được hình ảnh của một bé trai tồng ngồng không một mảnh quần hay mảnh áo. Bụng đang được bé cột sợi dây mà phía sau lưng của bé là một cái giỏ đan. Ngay đằng trước bé là một cái thau nhôm thấy có được vài con ốc dính đầy bùn đất. Nhìn mà thương lắm đến chảy cả nước mắt vì bé đang đứng một mình trong đống xình lầy đầy bùn là bùn, dính trên người của bé từ đầu đến chân.

Giả như là người lớn thì chúng ta cũng đã cảm thương còn đằng này lại là một đứa bé chỉ độ 4,5 tuổi, ở tuổi mà đáng lý ra nó cần được bố mẹ chăm sóc, nuôi nấng và cho đến trường đi học hay ít nhất nó cũng được ở trong nhà có người lo cho nó cơm nước, không cần sợ bị bỏ đói. Ở những quốc gia nghèo thì chúng ta đổ thừa cho ai đây? Hay vì những người trẻ họ thiếu được sự giáo dục từ cha mẹ? Hay vì phong tục tập quán chúng trẻ trai gái phải bị bắt buộc lấy nhau sớm mà chúng không dám để từ chối vì cha mẹ đặt đâu thì con phải ngồi đó!?.

Nhưng thưa để được trả lời cách thỏa mãn thì không biết đến bao giờ thì con người ta mới có những câu trả lời cho thỏa đáng để các trẻ thơ không rơi vào những tình trạng bi đát đáng thương như thế này, mà chúng ta chỉ động lòng thương cảm chứ không thể làm gì được hơn cho các em để các em không nhận sự giúp đỡ như của bố thí.

Chúng ta chỉ có thể làm được là đừng sống như người phú hộ giầu có là làm ngơ trước tình cảnh đáng thương của một Lazaro nghèo, mình mẩy đầy ghẻ chốc là được. Chúng ta thử suy nghĩ xem sự giúp đỡ cho anh Lazaro nghèo có khó lắm không khi thức ăn ê hề ngày nào cũng dư để đổ thùng rác, mà chỉ cần anh phú hộ có một chút tấm lòng thì thức ăn dư đổ ấy anh ta có thể nuôi thêm 10 anh Lazaro khác nữa cũng dư sức được cơ mà. Nhưng vì anh phú hộ đã quá vô tình, có trái tim đông đá nên anh Lazaro mới phải chết vì đói.

Thiên Chúa chẳng phải lên án hay cố tình phạt cho anh phú hộ xuống Hỏa Ngục vì anh giầu có từ đời cha truyền con nối đâu nhưng vì anh ta sống không có đức Bác Ái, rất ích kỷ chẳng dòm ngó đến ai, ai nghèo mặc ai, ai chết mặc ai vì chẳng phải chuyện của anh nên Chúa mới phạt anh cách nặng nề như thế!. Qua bài học mà Chúa dậy chúng ta sống Bác Ái không cũng chưa đủ mà phải nhận ra đó là bổn phận chung của hết thảy mọi người chúng ta, phải sống biết Chia Sẻ cho kẻ khốn cùng … Vì chỉ có con đường ấy mới có thể cho ta Nước Trời.

Nếu bao lâu xã hội còn nhiều cảnh nghèo khổ, dơ dáy, bệnh hoạn, không nhà không cửa mà ta chẳng làm gì để giúp họ để họ được sống tốt hơn thì cũng là do lỗi của từng người chúng ta đấy, thưa có phải? Bởi nếu người giầu có biết cho đi thì tội lỗi của họ cũng được Chúa giảm tội đi nhiều; bởi nếu họ không làm ăn gian manh, lấy của người làm của mình … Thì không cách nào họ có thể giầu có nhanh chóng cho được!.

Ước mong sao lời mời gọi của Chúa Giêsu sống Bác Ái sẽ luôn giúp cho tất cả mọi người có được cơm no, áo ấm thì Bình An và Hạnh Phúc của Chúa sẽ luôn ở trong mọi Tâm Hồn của tất cả chúng ta. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và hát:
https://www.youtube.com/watch?v=YVmuJaPdSrk
(Xin Như Tông Đồ Ngài)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(04-26-14)

———————————————–

**::* Xin Như Tông Đồ Ngài *::**
*~* Tuyết Mai (22) 10-01-03 *~*

Lậy Chúa! Xin cho con như Tông Đồ Ngài.
Được đến khắp chốn khắp nơi trên địa cầu.
Truyền giảng nước Chúa đến nơi cho mọi nhà.
Đem an bình của Chúa đến muôn nơi.

Lậy Chúa! Xin cho con luôn bên cạnh Ngài.
Từ bỏ tất cả thế gian không nề hà.
Dù phải vất vả sống hy sinh từng ngày.
Chỉ mong được hạnh phúc mãi không lo.

ĐK:
Lậy Chúa! Xin cho con qua cuộc sống này.
Dù đường đi quanh co dẫn về Nước Trời
Lậy Chúa! Đôi khi mây giăng mù lối về.
Chỉ cần có Chúa giúp sức dắt con đi.
Chỉ cần có Chúa giúp sức kéo con về …. nẻo ngay

Lậy Chúa! Xin cho con luôn an phận đời.
Đừng phải dính bén thiết tha trên bạc tiền.
Đừng phải mắc lỗi trước Thiên Nhan của Ngài.
Luôn phụng thờ vì sống có bao lâu.

Lậy Chúa! Xin cho con yêu thương mọi người.
Dù có những lúc phải nghe không thuận lòng.
Dù có những lúc mắt gai nhưng phải đành.
Xem cuộc đời là gió thỏang mây bay.

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi đem đến những phương trời xa để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Suốt đời bền chí cầu xin mỗi ngày, thì mỗi ngày đều có thể đạt được.- Thánh Benjamin

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: